1Đồng Nai xây dựng đời sống văn hóa cần tránh hình thức - Ảnh 1.

Quang cảnh tại buổi làm việc

Ông Tăng Quốc Lập, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết qua 3 năm, các cấp Công đoàn (CĐ) tổ chức tuyên truyền cho gần 1,7 triệu lượt cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ) về phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và chương trình Xây dựng cơ quan đơn vị doanh nghiệp (DN) đạt chuẩn văn hóa; tổ chức 13 lớp tập huấn cho hơn 1.300 cán bộ CĐ các cấp về công tác xây dựng đời sống văn hóa. Các chương trình, hoạt động nhằm chăm lo đời sống tinh thần cho NLĐ nhân các dịp lễ, Tết được các cấp CĐ trong tỉnh quan tâm.

Trong đó, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Ngày hội CNVC-LĐ, Liên hoan cơ quan đơn vị, DN đạt chuẩn văn hóa tiêu biểu; tổ chức nhiều cuộc thi thu hút đông đảo đoàn viên, NLĐ tham gia.

Bên cạnh những kết quả đạt được, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cũng còn gặp phải một số khó khăn như còn tình trạng hút thuốc lá trong khuôn viên công sở, còn trường hợp sinh con thứ 3 trở lên, cán bộ bị kỷ luật… nên khó đạt tỉ lệ 100% cơ quan, đơn vị, DN đạt chuẩn văn hóa.

Đồng Nai xây dựng đời sống văn hóa cần tránh hình thức - Ảnh 2.

Ông Trần Thanh Hải (đứng), Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Hải đánh giá cao những kết quả mà Đồng Nai đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh trong thời hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, từng cơ quan, đơn vị, DN trong cả nước phải xây dựng được nền tảng văn hóa vững chắc, cần phát huy những ưu điểm, những mặt tích cực, hạn chế những mặt tiêu cực.

Đại hội CĐ Việt Nam lần XII đã chỉ rõ một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp CĐ, đặc biệt ở cấp CĐ cơ sở phải tổ chức được nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thu hút nhiều NLĐ tham gia. Do vậy, CĐ cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động để xây dựng môi trường văn hóa an toàn, lành mạnh tại DN.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng lưu ý LĐLĐ tỉnh cần nghiên cứu xây dựng những tiêu chuẩn thực chất để cơ quan, đơn vị, DN được công nhận là đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Quá trình đánh giá đơn vị đạt chuẩn văn hóa cũng cần thực hiện nhanh chóng, gọn nhẹ, tránh hình thức, mất nhiều thời gian.

Tin-ảnh: X.Trường