Là một trong những doanh nghiệp (DN) sử dụng đông lao động, khoảng 11.500 công nhân (CN), nên ổn định quan hệ lao động là ưu tiên hàng đầu của ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Việt Nam Samho (100% vốn Hàn Quốc; huyện Củ Chi, TP HCM). Chủ trương ấy được thực hiện xuyên suốt trong những năm qua bằng cơ chế đối thoại định kỳ giữa ban giám đốc và tập thể lao động.

Thấu hiểu công nhân

Đều đặn 2 lần/tháng, giữa ban giám đốc và tập thể CN sẽ đối thoại định kỳ trên tinh thần cởi mở, tôn trọng lẫn nhau. Ông Tôn Long Quốc Vinh, trưởng phòng nhân sự công ty, cho biết thời gian và nội dung tổ chức đối thoại sẽ được CĐ cơ sở thông báo cụ thể và CN ở các xưởng có thể luân phiên tham gia để đóng góp ý kiến. Nếu thời gian hạn hẹp, CN có thể gửi ý kiến thông qua phiếu câu hỏi. Nhờ cách làm này, việc đối thoại dù được tổ chức trong giờ làm việc cũng không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và CN vẫn được bảo đảm thu nhập.

Nhà trẻ Ánh Dương được hình thành tại Công ty TNHH Việt Nam Samho giúp nữ công nhân an tâm làm việc
Nhà trẻ Ánh Dương được hình thành tại Công ty TNHH Việt Nam Samho giúp nữ công nhân an tâm làm việc

Không chỉ thường xuyên tổ chức đối thoại, công ty còn linh hoạt duy trì nhiều kênh thông tin khác nhau để các cấp quản lý và CĐ có thể nắm bắt tâm tư, nguyện vọng CN như thùng thư góp ý, số điện thoại đường dây nóng... Nhờ đó, mọi thắc mắc của CN về các chế độ chính sách, nhất là cách hành xử của đội ngũ quản lý, nhân viên kỹ thuật nước ngoài được quan tâm giải quyết và chấn chỉnh kịp thời. “Với một DN có đông CN, việc nắm bắt suy nghĩ của họ đóng vai trò rất quan trọng. Ý kiến đóng góp của CN sẽ giúp DN có cái nhìn toàn diện hơn về tình hình đời sống, việc làm và thu nhập, kể cả những bất cập trong công tác điều hành, quản lý và từ đó phối hợp với CĐ cơ sở giải quyết” - ông Byung Chul Chang, giám đốc điều hành công ty, bày tỏ.

Ông Chang cũng cho biết dù đã làm việc ở một vài quốc gia nhưng điều khiến ông hài lòng nhất ở CN Việt Nam là tinh thần làm việc cần cù, đặc biệt là thái độ tôn trọng đối với các cấp quản lý, nhất là người nước ngoài. Vì trân quý điều này mà ban giám đốc công ty luôn nhắc nhở đội ngũ nhân viên người nước ngoài phải tôn trọng và hành xử đúng mực đối với CN Việt Nam. “Chỉ cần hành xử vô ý cộng với khác biệt về văn hóa cũng có thể gây ra bức xúc cho CN. Do vậy, tôn trọng lẫn nhau phải là nguyên tắc hàng đầu trong hợp tác và cũng là kinh nghiệm quý để ổn định quan hệ lao động tại DN” - ông Chang chia sẻ.

Tin tưởng Công đoàn

Công ty TNHH Việt Nam Samho ổn định được tình hình quan hệ lao động nhiều năm liền do ban giám đốc rất tin tưởng và ủng hộ CĐ. Điển hình là việc công ty bố trí 2 cán bộ CĐ chuyên trách chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN. Không phụ sự kỳ vọng của tập thể CN và DN, với tinh thần năng động, chịu thương, chịu khó, CĐ cơ sở không chỉ làm tốt vai trò cầu nối mà còn trở thành chỗ dựa tin cậy của người lao động.

Thành công đáng kể nhất của CĐ cơ sở là thương lượng xây dựng thang, bảng lương với nhiều ưu đãi cho CN. Ngoài ổn định thu nhập bình quân 5,6 triệu đồng/tháng cho người lao động, công ty còn quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế phục vụ CN như: nhà ăn, nhà giữ trẻ cho con CN, cửa hàng cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho CN... Trong đó, hình thành nhà giữ trẻ cho con CN là một việc làm ý nghĩa, giúp nữ CN an tâm làm việc, đặc biệt là khi tăng ca. Hằng tháng, công ty chi hơn 50 triệu đồng tiền thuê mặt bằng nhà trẻ. Hiện nay, nhà trẻ Ánh Dương đang giữ trên 150 cháu là con CN trong độ tuổi mẫu giáo. “Công ty đang chuẩn bị mở thêm 6 lớp mẫu giáo để đáp ứng nhu cầu của CN. Với tất cả nỗ lực ấy, DN và CĐ mong muốn cuộc sống của CN sẽ ngày càng ổn định hơn” - ông Nguyễn Thanh An, chủ tịch CĐ công ty, bộc bạch.

Gắn bó với công ty gần 16 năm, chị Lê Thị Thúy, nhân viên phụ trách cửa hàng CĐ, chia sẻ: “Điều khiến tôi và anh em CN hài lòng nhất là luôn nhận được sự chia sẻ thiết thực của ban giám đốc và CĐ cơ sở. Việc cửa hàng ra đời chính là kết quả của sự sẻ chia ấy”. Mỗi tháng, doanh số bán ra ở cửa hàng do CĐ quản lý xấp xỉ nửa tỉ đồng và quan trọng là CN thuận tiện hơn trong việc mua sắm hàng hóa chất lượng”.

“Tôn trọng lẫn nhau và cùng hợp tác để chăm lo cho CN, sự đồng thuận ấy giữa ban giám đốc và CĐ Công ty TNHH Việt Nam Samho đã góp phần vun đắp nền tảng quan hệ lao động vững chắc”.

Nguyễn Thị Ánh Thu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM

Bài và ảnh: THANH NGA