“Khi Công đoàn (CĐ) cơ sở triển khai chương trình, không ít công nhân (CN) dè dặt vì không biết chất lượng gạo thế nào. Nhưng khi mua về ăn thử, thấy gạo ngon và nhất là giá rẻ hơn thị trường nên họ rất tin tưởng, kêu gọi đồng nghiệp ủng hộ. Mỗi tuần, CN ở đây mua từ 1 tấn đến 1,5 tấn gạo”. Bà Nguyễn Thùy Vân, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Long Rich - KCX Linh Trung 2 (quận Thủ Đức, TP HCM), cho biết như vậy tại buổi sơ kết chương trình gạo sạch cho CN do CĐ các KCX-KCN TP HCM phối hợp với Công ty TNHH Sản xuất Chế biến nông sản Kim Sáng tổ chức mới đây.

Kết quả bất ngờ

Tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của người dân, gây hoang mang cho CN làm việc tại các KCX-KCN TP HCM. Với mức thu nhập như hiện nay, việc tiếp cận được nguồn thực phẩm sạch, bảo đảm chất lượng và phù hợp túi tiền là trăn trở của CN. Có thời điểm, thông tin về gạo làm từ hạt nhựa, gạo mốc được tẩy bằng hóa chất bày bán trên thị trường càng khiến cho CN thêm lo lắng.

Với mong muốn giúp CN tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn, bảo đảm vệ sinh với giá cả hợp lý, từ tháng 7-2016, CĐ các KCN-KCX TP HCM đã khởi động chương trình “Gạo sạch cho CN”. Đơn vị được CĐ KCX-KCN TP “chọn mặt gửi vàng” là Công ty TNHH Sản xuất Chế biến nông sản Kim Sáng, một doanh nghiệp chuyên cung cấp gạo sạch.

Siêu thị bán gạo lưu động cho công nhân của Công ty TNHH Sản xuất Chế biến nông sản Kim Sáng
Siêu thị bán gạo lưu động cho công nhân của Công ty TNHH Sản xuất Chế biến nông sản Kim Sáng

Theo ký kết, CN sẽ được mua gạo với giá giảm 15% so với giá thị trường (chỉ 12.000 -13.000 đồng/kg so với giá gốc là 17.000 đồng/kg). Giá gạo ổn định cho đến khi hết thời hạn ký kết và không tăng dù bất cứ lý do gì. CN đăng ký mua gạo sẽ được công ty giao tận nơi và trả tiền vào kỳ lương hằng tháng. CĐ các KCX-KCN TP sẽ tham gia giám sát chất lượng đầu vào, thời hạn sử dụng, cũng như nắm bắt phản ánh của CN về chất lượng gạo.

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 đơn vị, sau gần 5 tháng triển khai, 64 CĐ cơ sở đã hưởng ứng mua gần 100 tấn gạo sạch cho CN, tổng số tiền hơn 1,3 tỉ đồng. “Đây là hoạt động mở đầu các chương trình đưa thực phẩm sạch, an toàn, giá rẻ đến tận tay CN của CĐ các KCN-KCX TP. Kết quả của chương trình gạo sạch cho CN khiến chúng tôi bất ngờ và hạnh phúc” - ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch CĐ KCN-KCX TP HCM, bày tỏ.

Trách nhiệm với cộng đồng

Vui nhất vẫn là CN - những người hưởng lợi từ chương trình. Chị Nguyễn Thị Trinh (CN Công ty Unilever KCN Tây Bắc - Củ Chi) nhận xét: “Giá cả hợp lý và bảo đảm an toàn thực phẩm là điều mà CN mong muốn và chương trình đã giúp họ thỏa mãn điều đó. Hy vọng sắp tới, sẽ có thật nhiều CN đang làm việc tại các KCX-KCN được tiếp cận nguồn gạo sạch để bảo vệ sức khỏe”.

Với những người thực hiện chương trình, kết quả ban đầu rất đáng phấn khởi và cũng là động lực để họ làm tốt hơn trong thời gian tới. Bà Thân Thị Lan Ny, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Chế biến nông sản Kim Sáng, cho biết tham gia chương trình “Gạo sạch cho CN”, ban giám đốc công ty đã thảo luận rất kỹ với CĐ các KCX-KCN TP để có giá tốt nhất.

“Gạo công ty đạt chứng nhận VietGAP và đã xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính trên thế giới như Nhật, châu Âu. Việc xuất khẩu dù dễ dàng hơn, thu tiền nhanh hơn thay vì bán lẻ cho CN nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm thực hiện chương trình này. Chương trình không đặt mục tiêu lợi nhuận, bởi điều chúng tôi mong muốn là thực hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng, mang đến sản phẩm sạch cho CN và vì cuộc sống an toàn của họ” - bà Lan Ny bộc bạch.

Dù đạt một số kết quả tích cực song chương trình cũng còn gặp vài khó khăn nhất định, chủ yếu từ phía các doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp không cho mang gạo vào công ty trong khi số khác lại gặp khó khăn trong việc kiếm mặt bằng để bày bán gạo.

“Đa phần nữ CN khó có thể chở nặng nên đề nghị đơn vị cung cấp mang gạo đến tận nhà. Thực tế, một lần mua của CN khoảng 10-20 kg gạo và với số lượng này, nhà cung cấp hoàn toàn có thể đáp ứng. Nhiều CN có chỗ làm và chỗ ở rất xa nhau, đề nghị nhà cung cấp nên cấp phiếu để họ lấy gạo ở gần chỗ ở” - ông Nguyễn Văn Bưởi (Công ty TNHH Pungkook - KCX Tân Thuận; quận 7, TP HCM) góp ý.

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Triển khai nhiều chương trình ưu đãi

Trong năm 2017, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ triển khai nhiều chương trình ưu đãi dành cho CNVC-LĐ là đoàn viên CĐ khi sử dụng thẻ đoàn viên. Theo đó, đoàn viên CĐ sẽ được VietinBank phát hành thẻ đoàn viên điện tử tích hợp nhiều tiện ích như trả lương, rút tiền, cấp tín dụng ưu đãi.

Qua thẻ này, đoàn viên còn được hưởng thêm nhiều ưu đãi của các dịch vụ: VinaPhone, MobiFone, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, Saigon Co.op, Công ty Cổ phần FPT, Hiệp hội Du lịch CĐ Việt Nam, Điện máy Nguyễn Kim... Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã cam kết kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thẻ để các chính sách ưu đãi thực sự đến với đoàn viên CĐ.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO