Đưa Tết về nhà trọ

Tin mới

08/01/2015 22:31

Với phương châm “Không để một công nhân nào không có Tết”, các LĐLĐ quận, huyện đã phối hợp cùng chủ nhà trọ, các đơn vị để chăm lo cho công nhân

“Không chỉ tôi mà nhiều anh chị em không về quê năm nay cũng đang chờ ngày Tết cho công nhân (CN) nhà trọ của LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tổ chức” - chị Nguyễn Thị Khoa An, Công ty Pou Yuen, bộc bạch. Đã thành thông lệ, năm nào, LĐLĐ quận Bình Tân cũng tổ chức vui Tết cho những CN không có điều kiện về quê đón Tết tại các khu nhà trọ.

Cùng chủ nhà chăm lo

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết LĐLĐ quận phối hợp với các chủ nhà trọ tổ chức chương trình gói bánh tét tại 5 điểm nhà trọ vào ngày 27 tháng chạp. Sau khi gói xong, bánh tét được mang về Nhà Văn hóa Lao động quận để chấm điểm. Trong khi chờ bánh chín, LĐLĐ tổ chức thi trang trí cành mai, cành đào. “LĐLĐ quận hỗ trợ mỗi đội thi 700.000 đồng để mua hoa mai, hoa đào trang trí. Sau khi thi và chấm giải xong, ban tổ chức sẽ tặng lại các cành mai, cành đào này cho CN đem về nhà trọ chưng trong mấy ngày Tết” - ông Hải cho biết. Toàn bộ bánh tét được gói sẽ dành tặng CN tại các nhà trọ không có điều kiện về quê đón Tết.

Chủ nhà trọ tại quận Bình Tân, TP HCM gói bánh tét tặng công nhân ở trọ trong dịp Tết Giáp Ngọ Ảnh: THANH NGA
Chủ nhà trọ tại quận Bình Tân, TP HCM gói bánh tét tặng công nhân ở trọ trong dịp Tết Giáp Ngọ Ảnh: THANH NGA

Bà chủ nhà trọ Doãn Thị Mai (số 143 Trần Thanh Mại, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP HCM) kể: “Hội thi gói bánh tét hằng năm rất vui, được CN và các chủ nhà trọ hưởng ứng nhiệt tình. Biết đây là hoạt động nhằm tạo không khí Tết cho CN nên mấy ngày nay rất đông chủ nhà trọ đăng ký tham gia gói bánh”.

Là địa bàn có đông CN nhập cư nên năm nào LĐLĐ quận Thủ Đức cũng có chương trình vui Tết cho CN không có điều kiện về quê. Theo kế hoạch, Tết Ất Mùi, LĐLĐ quận phối hợp với các chủ nhà trọ tặng 850 phần quà cho CN không về quê. Song song đó, LĐLĐ quận còn vận động tất cả chủ nhà trọ tổ chức tất niên, đón giao thừa và gói bánh tét, bánh chưng cho CN ở lại. “Năm nào, LĐLĐ quận cũng chia thành 5 đoàn đến các khu nhà trọ có đông CN để tham gia tất niên, vui Tết cùng CN khó khăn” - bà Nguyễn Thị Phương Linh, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, cho hay.

Vui cùng CN tổ tự quản

Ngày 26 tháng chạp hằng năm luôn là ngày vui của CN tổ tự quản ở Hóc Môn. Trong ngày này, 100 CN được mời về hội trường huyện ủy để nhận quà, xem văn nghệ... Ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, cho biết: “Tranh thủ sự ủng hộ của quỹ Vì người nghèo huyện, năm nay LĐLĐ huyện Hóc Môn dự kiến tặng 100 phần quà cho CN ở các tổ tự quản có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết”. Hằng năm, UBND huyện Hóc Môn đều tổ chức hội thi gói bánh tét. Từ hội thi này, 100 đòn bánh tét sẽ được LĐLĐ quận mang đến các nhà trọ tặng cho CN không về quê để họ có một cái Tết vui vẻ, đầm ấm.

LĐLĐ quận 9, TP HCM cũng tổ chức họp mặt 40 cặp vợ chồng CN không có điều kiện về quê đón Tết. Chương trình họp mặt gồm có ăn uống, văn nghệ, tặng lì xì cho con CN. Tại buổi họp mặt, LĐLĐ quận sẽ tặng mỗi gia đình một phần quà trị giá từ 500.000 - 700.000 đồng. Song song đó, LĐLĐ quận 9 còn phối hợp cùng Hội LHPN, Quận Đoàn tổ chức hội thi gói bánh tét, trang trí cành mai, cành đào cho CN ở nhà trọ.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Tạo không khí vui tươi, phấn khởi

Qua báo cáo sơ bộ cho thấy số lượng CN ở lại TP HCM ăn Tết rất đông. Vì thế, các cấp Công đoàn phải phối hợp cùng các cơ quan, đoàn thể khác tổ chức hội thi gói bánh tét, trang trí cành mai, cành đào, thi làm thiệp chúc Xuân, viết thư pháp... để tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Đối với những CN quá khó khăn ở lại các nhà trọ; LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn cấp trên cần bố trí thăm hỏi, tặng quà, lì xì... để CN cảm nhận được sự ấm áp như đón Tết ở nhà.

 

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI