Công nhân SAMCO luôn được tạo điều kiện tiếp cận công nghệ mới để nâng cao kỹ năng nghề
Công nhân SAMCO luôn được tạo điều kiện tiếp cận công nghệ mới để nâng cao kỹ năng nghề

Bên cạnh ý thức vươn lên của người lao động (NLĐ), DN cần hoàn thiện chính sách đãi ngộ, đặc biệt coi trọng việc đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề cho NLĐ để giúp họ tự tin nắm bắt kiến thức và làm chủ công nghệ hiện đại” - ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Ban Tổ chức Thành ủy TP HCM, lưu ý như vậy tại hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất - kinh doanh năm 2015 của Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (SAMCO) mới đây.

2015 là năm đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của SAMCO với những kết quả ấn tượng trong hoạt động sản xuất - kinh doanh: Doanh thu đạt hơn 25.400 tỉ đồng (vượt 32% kế hoạch); lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.400 tỉ đồng (vượt 122% kế hoạch); nộp ngân sách gần 5.000 tỉ đồng; thu nhập bình quân NLĐ đạt 10,4 triệu đồng/người/tháng. Để đạt được kết quả ấy, SAMCO đặc biệt coi trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Ngoài việc ban hành bộ tài liệu đào tạo nội bộ nhằm giúp NLĐ tự tin hội nhập, SAMCO còn tổ chức trên 307 khóa đào tạo nghiệp vụ nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề cho 4.114 lao động. Được cập nhật kiến thức mới và thường xuyên cọ xát, thử thách bản lĩnh nghề nghiệp, NLĐ đã đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu DN, trong đó đòi hỏi tiền lương phải gắn với năng lực và hiệu quả công việc. Hiệu quả đầu tư nguồn lực của SAMCO được kiểm chứng bằng những sản phẩm chất lượng cao, làm hài lòng khách hàng, điển hình là xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch thân thiện môi trường. Chưa hết, thợ giỏi SAMCO liên tục được xướng tên tại các hội thi tay nghề trong nước và quốc tế. Nếu không muốn NLĐ bị hụt hơi khi hội nhập thì bài học kinh nghiệm của SAMCO rất đáng để các DN tham khảo.

Việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm song cũng đặt ra nhiều thách thức với NLĐ về trình độ chuyên môn, tác phong, thái độ và trình độ ngoại ngữ. Theo ông Nguyễn Hồng Anh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên SAMCO - hàm lượng chất xám của sản phẩm phụ thuộc nhiều vào kiến thức và kỹ năng nghề của NLĐ. Do vậy, vừa khuyến khích vừa tạo điều kiện tối đa cho họ chuẩn hóa kỹ năng nghề để không bị tụt hậu, từ đó tự tin hơn khi hội nhập là trách nhiệm của người sử dụng lao động.

Khánh Lê