Công nhân Nhà máy Ô tô thương mại SAMCO tuân thủ chặt chẽ kỷ luật lao động
Công nhân Nhà máy Ô tô thương mại SAMCO tuân thủ chặt chẽ kỷ luật lao động

“Quá trình hội nhập sâu rộng đòi hỏi người lao động (NLĐ) phải có tác phong công nghiệp hiện đại. Do vậy, chủ động đưa họ vào khuôn khổ, trong đó xem trọng kỷ luật lao động là chủ trương của SAMCO và các đối tác chiến lược. Có tác phong công nghiệp, CN sẽ hạn chế thấp nhất rủi ro trong sản xuất” - ông Nguyễn Hồng Anh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên SAMCO, bày tỏ.

Đây là nhà máy đầu tiên của Việt Nam được Công ty TNHH Mercedes Việt Nam chọn làm đối tác chiến lược, do vậy việc đề cao kỷ luật lao động cho CN là yêu cầu sống còn. Trước mỗi ca làm việc, cán bộ quản lý sản xuất và an toàn lao động nhà máy tập hợp tất cả CN nhắc nhở phải tuân thủ nghiêm kỷ luật lao động. Không chỉ được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ lao động (khẩu trang, găng tay, nón và kính bảo vệ mắt) và trải qua các lớp tập huấn về an toàn lao động, CN ở các bộ phận phải có trách nhiệm giám sát, nhắc nhở đồng nghiệp tuân thủ nội quy lao động nếu phát hiện họ có biểu hiện chểnh mảng.

Tiếp xúc với quan khách, nhiều CN cho biết lúc đầu họ chưa quen với nền nếp ấy song phải tập thích nghi dần bởi đây không chỉ là yêu cầu bắt buộc mà còn là trách nhiệm của họ. Thực tiễn diễn ra tại Nhà máy Ô tô thương mại SAMCO cho thấy tác phong công nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp (DN). Đề cập vấn đề này, cán bộ phụ trách an toàn lao động tại một DN chuyên gia công giày da ở TP HCM kể: “Dù được khuyến cáo, nhắc nhở nhưng không ít NLĐ vẫn còn có tâm lý chủ quan, phớt lờ các quy định về an toàn lao động nên tai nạn rất dễ xảy ra. Ý thức kém sẽ khiến các chế định về an toàn lao động tại DN trở nên vô nghĩa”.

Ngoài tiêu chuẩn trình độ tay nghề, ý thức kỷ luật lao động được xem là một trong những chuẩn mực ở mỗi CN trong quá trình hội nhập.“Tuân thủ kỷ luật lao động không chỉ là cách bảo vệ sức khỏe về lâu dài mà còn hạn chế thấp nhất rủi ro trong quá trình sản xuất cho bản thân NLĐ” - ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, khẳng định.

Khánh Lê