"Việc thực hiện tốt Chỉ thị 22 đã tác động tốt đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp (DN). Đặc biệt từ năm 2013 đến nay, với những nỗ lực không ngừng của các cấp Công đoàn (CĐ) và tâm huyết của người sử dụng lao động, tình hình việc làm, đời sống của người lao động (NLĐ) luôn được cải thiện. Chính những tác động tích cực này đã góp phần kéo giảm tranh chấp lao động tập thể" - ông Hà Tuấn Anh, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Thủ Đức, TP HCM khẳng định tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN do Quận ủy Thủ Đức tổ chức mới đây.

Nỗ lực của cán bộ CĐ

Theo thống kê, từ năm 2009 đến nay, toàn quận Thủ Đức xảy ra 187 vụ ngừng việc tập thể, tập trung vào giai đoạn 2008-2012, do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế, nhiều DN bị giảm đơn hàng, thu hẹp sản xuất hoặc giải thể. Nguyên nhân tranh chấp do DN vi phạm về BHXH, trả lương không đúng, không nâng lương kịp thời, tăng lương nhưng cắt phụ cấp, không công khai đơn giá sản phẩm, chất lượng bữa ăn kém…

Từ năm 2013, nhiều DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất - kinh doanh và chú trọng chăm lo cho NLĐ. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đã có sự phối hợp tốt trong việc giải quyết tranh chấp lao động và chấn chỉnh kịp thời các sai phạm của DN. Đồng thời, tổ chức CĐ tại DN liên tục được củng cố, kiện toàn, nâng chất hoạt động. Đội ngũ cán bộ CĐ thường xuyên được bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, nhất là kỹ năng thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Dung hòa lợi ích - Ảnh 1.

Thiện chí của ban giám đốc cùng nỗ lực của Công đoàn cơ sở giúp đời sống công nhân Công ty TNHH Sản xuất cân Nhơn Hòa không ngừng được cải thiện Ảnh: HỒNG ĐÀO

Bên cạnh bình ổn quan hệ lao động, việc không ngừng cải thiện đời sống NLĐ, nhất là lao động ngoại tỉnh, cũng được các cấp ủy Đảng và chính quyền quận chú trọng. Trong đó, LĐLĐ quận với vai trò đại diện NLĐ đã tổ chức nhiều chương trình, mô hình chăm lo cho NLĐ rất hiệu quả. Điển hình là việc tham gia vận động chủ nhà trọ không tăng giá phòng, hỗ trợ công nhân (CN) mua điện, nước sinh hoạt đúng giá nhằm giúp họ tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" với các hoạt động như xây dựng Mái ấm CĐ, tặng vé xe Tết, bán hàng giảm giá, đi bộ gây quỹ giúp đỡ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn… được triển khai hiệu quả không chỉ góp phần cải thiện điều kiện sống mà còn giúp CN gắn bó lâu dài với nơi làm việc.

"Đại diện, chăm lo, bảo vệ NLĐ là nhiệm vụ xuyên suốt của tổ chức CĐ. Vì vậy, ngoài đổi mới hoạt động, kiện toàn tổ chức, LĐLĐ quận tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ có kiến thức, bản lĩnh và kỹ năng. Luôn sâu sát đời sống CN và chủ động thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với các nội dung có lợi cho NLĐ, nỗ lực ấy của đội ngũ cán bộ CĐ không chỉ giúp bảo đảm quyền, lợi ích NLĐ mà còn góp phần củng cố quan hệ lao động tại DN" - bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, chia sẻ.

Gắn kết trách nhiệm

Là đơn vị sử dụng nhiều lao động, mâu thuẫn có khả năng xảy ra bất cứ lúc nào nhưng từ khi thành lập đến nay, tại Công ty TNHH Sản xuất cân Nhơn Hòa chưa từng xảy ra tranh chấp lao động. Có được kết quả ấy là nhờ sự quan tâm của chủ DN, đặc biệt là tinh thần cộng đồng trách nhiệm của tổ chức Đảng, đoàn thể tại đơn vị, nhất là CĐ cơ sở.

Chia sẻ về nỗ lực kết nối NLĐ và DN, ông Đinh Ngọc Sáng, Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch CĐ công ty, nhấn mạnh DN muốn phát triển, trước hết phải ổn định, nội bộ phải hài hòa, đoàn kết. Là tổ chức đại diện và gần gũi với NLĐ nhất nên CĐ chính là chiếc cầu nối hiệu quả tạo nên sự gắn kết ấy.

Tại Công ty TNHH Sản xuất cân Nhơn Hòa, CĐ cơ sở từ lâu đã trở thành chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và NLĐ. Mỗi khi chính sách liên quan trực tiếp đến NLĐ có thay đổi hoặc phát sinh mâu thuẫn trong quan hệ lao động, ban giám đốc DN đều chủ động trao đổi với CĐ để hiểu rõ hơn nguyên nhân và tìm ra giải pháp tốt nhất cũng như ổn định tâm lý NLĐ.

"Gần 20 năm làm chủ tịch CĐ, điều tôi đúc kết được là CĐ muốn mạnh thì mỗi cán bộ CĐ phải có uy tín để nói CN nghe, có hiểu biết pháp luật để thương lượng được với DN và nhạy bén để tranh thủ được quyền lợi cho NLĐ, giải quyết tốt mâu thuẫn khi mới vừa nhen nhúm" - ông Sáng cho biết.

Không chỉ bảo đảm tiền lương, gần 2.000 lao động tại công ty còn được thưởng vào các dịp lễ, Tết với mức năm sau luôn cao hơn năm trước. Ngoài lương tháng 13, công ty còn thưởng thi đua 6 tháng/lần; tổ chức cho NLĐ đi nghỉ mát hằng năm, hỗ trợ tiền xăng xe và hỗ trợ thêm cho NLĐ gặp khó khăn đột xuất từ 5-20 triệu đồng/trường hợp…

Một điển hình khác là Công ty CP Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức. Tại đây, các đoàn thể, đặc biệt là CĐ, đã trở thành kênh kết nối DN và NLĐ hết sức hiệu quả. CĐ không chỉ thương lượng, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách tại đơn vị mà còn vận động NLĐ làm việc năng suất và bảo đảm an toàn. Nhờ biết khéo léo dung hòa lợi ích mà CĐ đã được cả NLĐ và DN tin cậy. Thu nhập và đời sống NLĐ cũng không ngừng được cải thiện. Năm 2008, thu nhập của hơn 500 NLĐ đạt mức 4,3 triệu đồng/người/tháng; đến năm 2019 đạt 15,1 triệu đồng/người/tháng. 

Việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ không chỉ giúp DN phát triển mà còn tạo môi trường làm việc an toàn, bình đẳng, công bằng cho NLĐ".

Ông NGUYỄN THỌ TRUYỀN, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thủ Đức, TP HCM

THANH NGA