Đến thăm Công ty TNHH KMS Technology Việt Nam (quận Tân Bình, TP HCM; 100% vốn đầu tư của Mỹ; chuyên phát triển sản phẩm và gia công phần mềm), chúng tôi thấy được sự hồ hởi hiện rõ trên gương mặt từng nhân viên ở đây. Xen kẽ giờ làm việc, công ty bố trí cho nhân viên nghỉ giải lao, chơi các môn thể thao nhẹ hoặc sinh hoạt nhóm...

Dành thời gian trọn vẹn cho gia đình

Thành lập từ năm 2009, Công ty TNHH KMS Technology Việt Nam hiện có gần 1.000 nhân viên. Tiếp xúc với chúng tôi, các nhân viên cho biết họ hài lòng với điều kiện làm việc, đặc biệt là chế độ lương bổng, phúc lợi tại doanh nghiệp (DN).

Giảm giờ làm, tăng đãi ngộ - Ảnh 1.

Người lao động tại Công ty CP Daikin Air Conditioning Việt Nam trong một chuyến sinh hoạt dã ngoại

Về chính sách đầu tư cho người lao động (NLĐ), bà Đỗ Nguyễn Xuân Trang, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH KMS Technology Việt Nam, cho biết cùng với việc đầu tư văn phòng mới gần trung tâm TP HCM với đầy đủ trang thiết bị cần thiết phục vụ công việc theo tiêu chuẩn toàn cầu, công ty cũng chú trọng xây dựng văn hóa DN hài hòa với các hoạt động đào tạo, phát triển con người, sinh hoạt nội bộ và tham gia cộng đồng sôi nổi như hoạt động ngoại khóa, tặng quà ngày lễ, Tết. Văn phòng làm việc lúc nào cũng có sẵn cà phê, trà, bánh kẹo cho nhân viên. Đặc biệt, thứ tư hằng tuần, công ty còn phục vụ trái cây tươi giữa giờ cho nhân viên. "Thực hiện những điều đơn giản này, mong muốn của DN là giúp nhân viên bổ sung năng lượng và làm việc có hiệu quả" - bà Trang chia sẻ.

Ngoài chế độ nghỉ phép theo quy định của Bộ Luật Lao động, nếu làm việc tròn 1 năm, NLĐ được thêm 6 ngày phép; cứ 3 năm tăng thêm 1 ngày phép. Nhân viên có thể đi làm trễ vì công ty không áp dụng chế độ điểm danh mà chỉ kiểm tra hiệu quả công việc. Tuy nhiên, điều khiến nhân viên hài lòng nhất là được nghỉ hoàn toàn vào 2 ngày cuối tuần. Anh Nguyễn Hữu Danh, nhân viên gắn bó với công ty hơn 5 năm, bày tỏ: "Mức lương và các chế độ đãi ngộ ở những DN sản xuất phần mềm rất tương đồng nhưng tôi thích làm việc ở đây vì được nghỉ 2 ngày cuối tuần. Với 2 ngày nghỉ này, tôi có thể dành thời gian trọn vẹn cho gia đình".

Nhiều chính sách ưu đãi

Tại TP HCM, không riêng Công ty TNHH KMS Technology Việt Nam, rất nhiều DN đã linh hoạt bố trí cho NLĐ có thêm ngày nghỉ để tái tạo sức lao động.

Điển hình như Công ty TNHH Fuji Impulse Việt Nam (KCX Linh Trung I; quận Thủ Đức, TP HCM) cho NLĐ nghỉ từ 1 đến 2 ngày thứ bảy trong 1 tháng. Nếu tuần nào đi làm ngày thứ bảy, NLĐ được về sớm 1 giờ, tương đương làm việc 7 giờ trong ngày đó. Tính ra, NLĐ Công ty TNHH Fuji Impulse Việt Nam chỉ làm việc từ 43,5 - 45 giờ/tuần. Với chế độ làm việc này, NLĐ có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình. Ngoài việc bố trí thời gian nghỉ hợp lý, mỗi năm, Công ty TNHH Fuji Impulse Việt Nam còn tổ chức 2 chuyến du lịch cho NLĐ, toàn bộ kinh phí do DN hỗ trợ. Ngoài ra, NLĐ còn được hưởng nhiều chính sách phúc lợi khác như: NLĐ làm việc từ 5 năm trở lên được mua bảo hiểm sức khỏe; thưởng Tết dao động từ 2 đến 2,5 tháng lương.

Quan tâm, nâng cao chế độ đãi ngộ cũng là cách DN tạo động lực làm việc cho NLĐ. Như ở Công ty CP Daikin Air Conditioning Việt Nam (quận 3, TP HCM), ngoài việc được nghỉ xen kẽ thứ bảy hằng tuần (một tuần làm việc và một tuần nghỉ), NLĐ còn được hưởng nhiều chế độ chăm lo tốt như: suất ăn giữa ca trị giá 40.000 đồng/ngày; phụ cấp nhà trọ (2,5 triệu đồng/tháng), phụ cấp tiền xăng (từ 10 - 30 lít/người/tháng), phụ cấp tiền điện thoại (từ 100.000 - 400.000 đồng/tháng). Cứ 4 năm làm việc, NLĐ được hưởng phụ cấp thâm niên là 300.000 đồng/tháng…

Chị Tăng Nguyễn Thạch Thảo, làm việc ở Công ty CP Daikin Air Conditioning Việt Nam hơn 2 năm, cho biết: "Với thời gian làm việc 44 giờ/tuần, tôi có thể sắp xếp về thăm gia đình ở quê hoặc đi dã ngoại, du lịch cùng bạn bè. Tôi rất hài lòng với chính sách tiền lương, đặc biệt là chế độ làm việc của công ty".

Ông KIỀU NGỌC VŨ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Giảm giờ làm là xu thế tiến bộ

Hiện nay, NLĐ trong khu vực hành chính chỉ làm việc 40 giờ/tuần (từ thứ hai đến thứ sáu), được nghỉ 2 ngày thứ bảy và chủ nhật. Trong khi NLĐ trong khu vực sản xuất - kinh doanh phải làm việc 48 giờ/tuần, chỉ được nghỉ 1 ngày chủ nhật. Do đó, Công đoàn Việt Nam đề nghị giảm giờ làm việc cho công nhân, NLĐ trong khu vực DN xuống 44 ngày, tức chỉ làm việc một nửa ngày thứ bảy (thay vì cả ngày) là hoàn toàn xác đáng. Giảm giờ làm, NLĐ có thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, chăm sóc gia đình, năng suất lao động tăng. Điều này có lợi cho cả NLĐ và DN.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO