Gian nan tìm chỗ gửi con

Tin mới

08/05/2016 21:59

Khi con cái có nơi chăm sóc, học hành ổn định thì công nhân mới có thể yên tâm làm việc

Dù rất muốn gửi con ở trường công lập với cơ sở vật chất đầy đủ nhưng các gia đình công nhân (CN) ngoại tỉnh gặp rất nhiều khó khăn do không có hộ khẩu, chưa kể bất lợi về thời gian đưa đón, nhất là những hôm phải tăng ca. Trong khi đó, họ rất lo nếu phải gửi con vào các nhóm trẻ tư nhân vì từng xảy ra những vụ trẻ bị bạo hành. Đó là tâm trạng chung của số đông CN và vợ chồng chị Lê Thị Liễu, CN Công ty TNHH Freetrend (KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TP HCM), cũng không phải là ngoại lệ.

Chưa đáp ứng nhu cầu

Vợ chồng chị Liễu từ Quảng Ngãi vào TP HCM làm việc đã 7 năm và có một cô con gái tròn 3 tuổi. Từ khi Liễu nghỉ thai sản và trở lại công ty làm việc, mẹ chị ở quê phải vào trông giúp cháu. Nay con chị Liễu đã 3 tuổi, người mẹ muốn về quê trông coi ruộng vườn và điều này khiến chị rất lo lắng.

Nghe công ty thông báo Trường Mầm non Linh Trung sắp đưa vào hoạt động, vợ chồng chị Liễu rất mừng và dự định gửi con học tại đây. Tuy nhiên, khi biết trường chỉ giữ được 500 cháu trong khi nhu cầu gửi trẻ chỉ riêng công ty nơi Liễu làm việc đã lên đến 1.000 trường hợp, chị rất nôn nóng. “Không biết con tôi có được nhận không?” - chị băn khoăn.

Con công nhân theo học tại Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Bình Tân, TP HCM)
Con công nhân theo học tại Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Bình Tân, TP HCM)

Có trường lớp sạch đẹp ngay tại KCN nhưng nhiều CN vẫn không thể gửi con cũng là khó khăn hiện nay. Chẳng hạn, Trường Mầm non KCN Vĩnh Lộc đã hoạt động hơn 1 năm nhưng rất ít con CN được gửi vào vì trường không nhận giữ trẻ vào thứ bảy; buổi chiều phụ huynh phải đón con từ 16 giờ đến 17 giờ như trường công. “CN mỗi tuần tăng ca đến 3 buổi và làm luôn ngày thứ bảy, thậm chí chủ nhật, thì làm sao gửi con cho được dù biết rằng cơ sở vật chất của trường rất tốt?” - anh Nguyễn Công Tuấn, CN Công ty Incomfish - KCN Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh, TP HCM), than thở.

Ông Nguyễn Quốc Vĩnh, Phó Phòng Quản lý Xây dựng các KCX-KCN TP HCM, cho biết năm học 2016-2017, có 2 trường mầm non cho con CN đi vào hoạt động là KCX Tân Thuận và KCX Linh Trung 1 với quy mô 500 bé/trường. Hiện các KCX-KCN TP đã triển khai 22 dự án trường mầm non và 9 dự án đã hoạt động, giữ được 2.480 con CN. Con số này vẫn còn rất khiêm tốn so với nhu cầu rất lớn của CN hiện nay.

Còn ít điểm sáng

Trước khó khăn của CN trong việc tìm chỗ cho con học, rất nhiều trường tư thục gần KCX-KCN đã ra đời, gánh bớt áp lực với hệ thống trường công. Nhiều trường đã xây dựng thời gian biểu phù hợp để chia sẻ khó khăn với CN khi phải tăng ca, làm thêm.

Bà Nguyễn Thị Hương Lan, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Bình (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM), cho biết hiện trường chỉ giữ 60 bé trong khi quy mô là 300 trẻ. Trường nằm trong khuôn viên của nhà lưu trú Linh Trung 2 nên rất thuận tiện cho CN trong việc đưa đón con. Chi phí gửi trẻ của trường chỉ bằng trường công (1,2 triệu đồng/bé/tháng). Chỉ cần CN thông báo tăng ca là trường sẽ giữ trẻ ngoài giờ mà không tính thêm bất cứ chi phí nào.

Trường Tiểu học Chu Văn An (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP HCM) cũng có những hoạt động tương tự. Theo bà Nguyễn Thị Huệ, giám đốc điều hành, trường sẵn sàng nhận con CN vào học mà không yêu cầu phải có hộ khẩu hoặc tạm trú tại TP HCM. Khi phụ huynh tăng ca, trường giữ trẻ miễn phí đến 21 giờ. Ngày thứ bảy, trường vẫn tổ chức giữ trẻ miễn phí và chỉ tính tiền ăn 25.000 đồng/suất.

Hiện trường có chế độ giảm 30% học phí dành cho con CN, trong khi học phí bán trú chỉ còn khoảng 1,5-1,7 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, trường còn bố trí xe đón trẻ tại KCN để tiện cho CN đưa con đi học. “Trường có hơn 100 bé đang theo học. Trong đó, 60% là con CN tại 2 KCN Tân Bình và Vĩnh Lộc” - bà Huệ cho biết.

Ông NGUYỄN THÀNH ĐÔ, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM:

Xây thêm trường cho con công nhân

Tìm trường học cho con là nhu cầu chính đáng của CN hiện nay. Khi con cái được chăm lo chu đáo, họ mới an tâm làm việc. Chia sẻ khó khăn với người lao động, ngoài việc đề xuất xây thêm trường tại những nơi tập trung đông CN nhập cư, Ban Quản lý, CĐ các KCX-KCN TP HCM còn phối hợp với các phòng giáo dục quận, huyện tăng cường kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ cho các nhóm trẻ tư thục để CN an tâm gửi con. Riêng Trường Mầm non Vĩnh Lộc, Ban Quản lý và CĐ các KCX-KCN yêu cầu Phòng Giáo dục huyện Bình Chánh bố trí cô giáo để giữ trẻ đến 19 giờ.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI