Ngày nay, nhân viên có xu hướng ít gắn bó hơn với DN trong một thời gian dài và DN cũng không dễ dàng giữ chân nhân tài nếu không mang lại cho họ quyền lợi tốt nhất. Do đó, giữ chân nhân tài luôn là ưu tiên hàng đầu của DN và những cách sau có thể tham khảo để giữ chân những người góp phần đưa DN phát triển.

Các chuyên gia quản trị nhân sự cao cấp khuyên DN nên xây dựng và nuôi dưỡng một nền văn hóa công nhận sự đóng góp của nhân viên là cách giữ chân nhân tài thuyết phục và bền vững nhất. Công nhận nhân viên dựa trên những đóng góp tích cực của họ thông qua thành tích cá nhân hoặc nhóm. Tất cả mọi người có nhu cầu sở hữu và được tôn trọng, công nhận cho bất kỳ thành tích nào trước khi có thể vượt qua và tiếp tục phát triển về mặt tâm lý theo hướng công bằng, sự thật và có ý nghĩa. Công nhận ngay cả những thành công nhỏ và khi thực hiện tại thời điểm thích hợp, có thể giúp mang lại cho nhân viên cảm giác có giá trị, tạo động lực để họ tiếp tục cố gắng trong công việc.

Giữ chân nhân tài giữa thị trường lao động - Ảnh 1.

Phúc lợi là một trong những yếu tố quyết định giữ chân nhân tài

Trong một khảo sát mới đây, đa số người lao động cho biết họ bị hấp dẫn bởi các cơ hội phát triển nghề nghiệp hơn là bởi tiền bạc. Do đó, các nhà quản lý hiện đại ngày nay thường xuyên cùng nhân viên thiết lập các mục tiêu phát triển cá nhân cũng như các chỉ số hiệu quả trong công việc để nhân viên nhận ra con đường thăng tiến của mình. Điều này giúp các nhân viên có thể đáp ứng các mục tiêu của họ và tăng cường sự tin cậy vào khả năng hợp tác giữa các thành viên trong công ty. Điều quan trọng là phải có sự tương tác liên tục để giúp nhân viên hiểu được thế mạnh của mình, xác định những khuyết điểm, giúp giải quyết các điểm yếu của họ. Hiểu được khả năng của từng nhân viên không chỉ giúp họ có định hướng tốt hơn trong sự nghiệp mà còn giúp DN mở ra những cơ hội học tập phù hợp với họ để phát triển, từ đó giúp giữ chân nhân tài dài lâu.

Có nhiều kế hoạch khen thưởng khác nhau được người đứng đầu các DN sử dụng để khuyến khích nhân viên cũng như giúp giữ chân nhân tài. Một cách thông thường được dùng trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh là "tiền thưởng dựa trên hiệu quả công việc", theo đó, hiệu quả càng cao thì thưởng càng lớn. Điều này tạo động lực rất lớn cho nhân viên và giúp giữ chân nhân tài ở lại DN lâu hơn. Một DN thành công được xây dựng dựa trên sức mạnh tổng hợp và sự quan tâm đồng đều, minh bạch đối với phúc lợi của tất cả thành viên. Việc quan tâm đến các ưu đãi cho nhân viên sẽ cho họ thấy DN không chỉ tập trung vào mối quan tâm lợi nhuận mà còn quan tâm đến yếu tố con người. Một công ty với phúc lợi hợp lý sẽ là một trong những lý do lớn giúp giữ chân nhân tài ở lại.

Bài và ảnh: Giang Nam