xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giúp công nhân an cư lạc nghiệp

Bài và ảnh: HẠNH DUNG

Nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai đầu tư xây dựng ký túc xá giúp công nhân ổn định chỗ ở, từ đó gắn bó lâu dài với nơi làm việc

Trở về căn phòng rộng 24 m2 trong cư xá của công ty sau giờ tan ca, anh Phạm Văn Bình (33 tuổi), công nhân (CN) lắp máy Công ty CP Công nghiệp Chính Xác Việt Nam (VPIC), đóng tại KCN Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai lại có thời gian để nghỉ ngơi thoải mái và chơi đùa với cậu con trai 6 tuổi.

An tâm làm việc

Phạm Văn Bình cho biết vì điều kiện ở quê nhà khó khăn nên cách đây 2 năm, vợ chồng anh khăn gói từ Nghệ An vào Đồng Nai lập nghiệp. Ban đầu cả gia đình ở trọ bên ngoài, sau khi biết công ty có cư xá, anh làm đơn xin được ở tại đây. Mỗi tháng, gia đình anh chỉ phải đóng gần 600.000 đồng, chưa bằng một nửa giá trọ ở ngoài. "So với ở trọ, ở cư xá rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ và an toàn hơn rất nhiều. Mỗi năm vợ chồng tôi tiết kiệm được 8-9 triệu đồng tiền thuê nhà trọ. Số tiền đó được trích gửi về quê cho ông bà. Riêng tiền lương mỗi tháng trung bình khoảng 18 triệu, chúng tôi mua sắm đầy đủ các máy móc, thiết bị cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày, dành dụm để sau này có thể mua đất, làm nhà và sinh sống luôn ở Đồng Nai" - anh Bình bộc bạch.

Giúp công nhân an cư lạc nghiệp - Ảnh 1.

Anh Phạm Văn Bình, Công ty CP Công nghiệp Chính Xác Việt Nam, hướng dẫn con trai tập viết trong căn phòng ở cư xá do công ty đầu tư xây dựng

Còn anh Nguyễn Tiến Dũng và vợ đã gắn bó với căn phòng trong ký túc xá (KTX) của Công ty TNHH Great Veca Việt Nam (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) được 9 năm. Hai vợ chồng anh Dũng quê Hà Tĩnh, vào Đồng Nai làm ăn mong muốn ổn định cuộc sống để có điều kiện lo cho 2 con học hành. Anh Dũng cho biết ở KTX của công ty rất thuận tiện vì gần chỗ làm việc, lại chỉ phải đóng 100.000 đồng mỗi tháng để dọn dẹp vệ sinh, còn tiền phòng được miễn phí hoàn toàn. "Trong khu KTX này có nhiều người cùng quê với vợ chồng tôi, có người ở miền Bắc, miền Tây đến đây lập nghiệp. Với những CN xa quê như chúng tôi, điều mong mỏi nhất là có được nơi ở ổn định, an toàn để an tâm làm việc, gắn bó dài lâu với doanh nghiệp (DN)" - anh Dũng chia sẻ.

550 tỉ đồng xây dựng thiết chế Công đoàn

Công ty CP Công nghiệp Chính Xác Việt Nam, Công ty TNHH Great Veca Việt Nam, Tập đoàn Phong Thái (huyện Trảng Bom), Công ty TNHH Quốc tế Kim Bảo Sơn (huyện Long Thành) hay Tập đoàn Hưng nghiệp Formosa Việt Nam (huyện Nhơn Trạch) là những đơn vị tiên phong trong việc xây dựng nhà ở, KTX miễn phí, giá rẻ cho người lao động (NLĐ) làm việc tại công ty.

Tại các khu KTX, Công đoàn (CĐ) và ban quản lý thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao để NLĐ và người thân của họ có điều kiện vui chơi, giải trí, nâng cao đời sống tinh thần. Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Great Veca Việt Nam Đỗ Xuân Dinh cho biết công ty luôn xác định NLĐ là tài sản quý giá. Chỉ khi NLĐ gắn bó, hết lòng với công việc thì công ty mới phát triển và ngược lại. Hiện tại, 152 phòng trong KTX đang phục vụ cho 329 CN, hầu hết là lao động ngoại tỉnh.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Như Ý cho biết tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 25 dự án nhà ở cho CN và nhà ở xã hội có khả năng bố trí cho gần 30.000 trên tổng số hơn 700.000 CN trong tỉnh. Bên cạnh đó, một số ít DN có từ 15.000-20.000 lao động bước đầu triển khai các hồ sơ để thực hiện các dự án nhà ở cho CN. Thời gian qua, mặc dù tỉnh đã có nhiều biện pháp để hỗ trợ các DN xây dựng KTX dành cho CN nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Đa phần CN ngoại tỉnh vẫn phải thuê chỗ ở trong các khu nhà trọ chưa bảo đảm vệ sinh, an toàn, dễ phát sinh các tệ nạn xã hội. Ngoài số tiền thuê trọ cao, CN còn phải trả tiền điện, nước cao hơn số tiền theo quy định, gây bức xúc. Tại Đại hội CĐ tỉnh Đồng Nai khóa X (nhiệm kỳ 2018-2023), lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao biểu trưng số tiền 550 tỉ đồng để Đồng Nai triển khai thực hiện xây dựng thiết chế CĐ (trong đó có nhà ở/KTX) để phục vụ NLĐ. Đây là một trong 50 thiết chế CĐ được Tổng LĐLĐ Việt Nam lựa chọn, trình Chính phủ phê duyệt thực hiện tại các địa phương trong cả nước. "Hiện tại, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đang tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, đề xuất khu đất sạch khoảng 3 ha để có thể xây dựng thiết chế CĐ" - bà Ý cho biết thêm.

Kiến nghị để Công đoàn phê duyệt giá bán nhà

Tại buổi làm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng LĐLĐ Việt Nam cách đây không lâu nhằm tháo gỡ những khó khăn trong việc thực hiện Đề án Đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại KCX-KCN, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường đề xuất Thủ tướng giao Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng và phê duyệt giá bán, cho thuê, mua; bảo đảm tính đúng, tính đủ và phù hợp với thực tế để gửi các cơ quan chuyên môn của địa phương thực hiện thẩm định theo quy định. Đồng thời, cho phép các tổ chức là DN có nhiều CN trong các KCX-KCN nơi có dự án được mua, thuê để bố trí cho CN của DN mình mua, thuê theo các tiêu chí, điều kiện, thủ tục, trình tự do Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo