Sau gần 2 tháng triển khai gói hỗ trợ 6.600 tỉ đồng tiền thuê nhà cho công nhân (CN) theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, người lao động (NLĐ) vẫn chưa được nhận tiền, hầu hết chỉ mới dừng ở khâu xin chữ ký xác nhận của chủ nhà và nộp hồ sơ cho doanh nghiệp (DN), thậm chí có nơi còn chưa triển khai đến NLĐ.

Doanh nghiệp lúng túng

Từ Đồng Tháp đến TP HCM lập nghiệp đã nhiều năm, chị Trần Thị Quỳnh Anh và em gái, đều là CN tại Công ty TNHH Tỷ Hùng (quận Bình Tân, TP HCM), vẫn phải ở trọ. Để thuận tiện cho việc đi lại, hai chị em chọn thuê trọ cách công ty chừng 200 m với mức giá 2 triệu đồng/tháng. Vừa qua, nhận được thông báo làm hồ sơ để được hỗ trợ tiền thuê nhà từ phía công ty, chị rất mừng và đã xin chữ ký xác nhận của chủ nhà trọ để nộp về cho DN. "Hay tin được hỗ trợ, chị em tôi rất mừng. Nếu được duyệt thì chúng tôi sẽ nhận 3 triệu đồng, khoản tiền này giúp trang trải một phần tiền nhà" - chị Quỳnh Anh bộc bạch.

GÓI 6.600 TỈ ĐỒNG HỖ TRỢ TIỀN THUÊ NHÀ CHO CÔNG NHÂN: Các địa phương làm rất chậm - Ảnh 1.

Công nhân ở trọ tại phường Thạnh Mỹ Lơi, TP Thủ Đức, TP HCM mong sớm được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Hiện hầu hết CN đều trông ngóng từng ngày được nhận tiền hỗ trợ nhưng không biết khi nào sẽ được nhận bởi quy trình còn qua nhiều bước. Theo khảo sát của chúng tôi, ở một số khu nhà trọ đông CN trên địa bàn thành phố, nhiều nơi, chủ nhà trọ xác nhận đã lâu nhưng vẫn chưa CN nào được nhận tiền. Nhiều chủ nhà trọ tỏ ra ngạc nhiên khi đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy CN đề nghị ký giấy xác nhận.

Chẳng hạn như tại khu nhà trọ của bà Trần Thị Phương (số 50 Nguyễn Thị Định, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức), có đến 40 phòng trọ với khoảng 120 CN ở nhưng đến nay vẫn chưa có người nào nhờ bà ký xác nhận để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà. Hỏi thăm, bà Phương mới biết nhiều DN vẫn chưa triển khai.

Ngày 6-5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM đã triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà đến các quận, huyện. Thế nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, hiện vẫn có một số địa phương chưa triển khai chính sách này đến DN. Bà Trần Thị Gái, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sambu Vina Sports (huyện Hóc Môn), cho biết DN đã triển khai cho CN điền đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo mẫu số 01 và thu về được 317 phiếu.

Song, việc thực hiện chính sách vẫn chỉ dừng tại đó và DN chưa dám thực hiện các bước tiếp theo vì cơ quan chức năng chưa có hướng dẫn. "Qua tìm hiểu cách làm tại một số đơn vị bạn ở quận, huyện khác, chúng tôi thấy họ có yêu cầu NLĐ nộp thêm giấy xác nhận tạm trú hoặc giấy phép kinh doanh phòng trọ của chủ nhà trọ. Chúng tôi đang chờ hướng dẫn cụ thể để triển khai tiếp" - bà Gái nói.

Bà Nguyễn Thị Lĩnh, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH Wooyang Vina II (quận 12, TP HCM), cho hay đến nay có khoảng 300 CN nộp đơn đề nghị. Tuy nhiên, trong quá trình xác nhận mẫu số 01 từ chủ nhà trọ, phát sinh một số tình huống như chủ nhà trọ không đăng ký tạm trú cho NLĐ, không có mặt tại địa phương hoặc thuê người quản lý nên người xác nhận không chính chủ hoặc NLĐ không được xác nhận...

Chưa địa phương nào chi trả

Theo Thống kê của Bộ LĐ-TB-XH, tính đến hết ngày 16-5, có 53 địa phương ban hành kế hoạch triển khai gói hỗ trợ; 8 tỉnh chưa có kế hoạch và 2 tỉnh (Lai Châu, Điện Biên) không có lao động thuộc chính sách hỗ trợ. Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết gói hỗ trợ chưa thể chi trả cho NLĐ vì các địa phương vẫn đang rà soát, hoàn thiện các thủ tục.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương, cho biết để chính sách hỗ trợ của trung ương được triển khai hiệu quả, nhanh chóng, sở đã chủ động tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức triển khai việc ban hành văn bản, cơ chế phối hợp thực hiện. UBND các địa phương đã thực hiện việc triển khai, tuyên truyền, hướng dẫn nhằm đưa chính sách hỗ trợ đến với NLĐ, người sử dụng lao động nhanh chóng, kịp thời.

Tuy nhiên, các DN đang trong quá trình tuyên truyền, hướng dẫn. Tại một số DN, việc thu lại mẫu số 01 từ phía NLĐ còn chậm, đặc biệt tại các DN đông lao động, việc rà soát các đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ còn hạn chế. Ngoài ra, theo quy định tại chương II Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg thì đơn vị có thể đề nghị hỗ trợ gộp 2 hoặc 3 tháng nên nhiều đơn vị chờ đủ thời gian để nộp hồ sơ xin hỗ trợ gộp. Đến nay, tỉnh Bình Dương mới hỗ trợ cho 610 lao động đang làm việc trong 72 DN.

BHXH TP HCM cho biết tính đến ngày 19-5 đã có 1.439 đơn vị gửi danh sách xác nhận tham gia BHXH để làm thủ tục hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà cho 15.001 NLĐ. Trong quá trình xác nhận, DN có phản ánh vướng mắc về cơ quan BHXH TP. Cụ thể, theo các văn bản hiện hành, đối tượng hỗ trợ không bao gồm NLĐ đang nghỉ thai sản, ốm đau.

Trước phản ánh của NLĐ về việc chậm triển khai gói hỗ trợ, từ ngày 17-5, các đoàn giám sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam bắt đầu làm việc tại một số địa phương và DN để ghi nhận những vướng mắc. "Vướng mắc nhất là thủ tục hành chính như giấy xác nhận của chủ nhà trọ, nhiều chủ nhà trọ không muốn cung cấp thông tin cá nhân hoặc ủy quyền cho họ hàng, người thân trông coi nhà trọ. Bên cạnh đó, nhiều địa phương còn chậm ban hành hướng dẫn thực hiện. Tiến độ triển khai trên thực tế rất chậm, cứ đà này, qua đến tháng 6, tiền hỗ trợ vẫn chưa đến tay NLĐ" - ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nói.

Ốm đau, thai sản vẫn được hỗ trợ

Trả lời câu hỏi về trường hợp NLĐ đang hưởng chế độ thai sản, ốm đau có được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà hay không, ông Đỗ Quang Minh - Phó trưởng Phòng Thị trường lao động, Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH), khẳng định những người này được hỗ trợ tiền thuê nhà nếu bảo đảm đủ các điều kiện quy định tại Quyết định 08 do vẫn thuộc thời gian làm việc tại DN và họ nghỉ chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc/tháng trở lên theo quy định. Về mẫu đơn số 02, BHXH đang từ chối ký xác nhận cho NLĐ chưa có bảo hiểm, theo ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, nếu NLĐ chưa đóng BHXH, DN có thể xác nhận bằng bảng lương và chịu trách nhiệm với bảng lương đó.

Với thắc mắc đối tượng NLĐ Việt Nam hoặc nước ngoài ở ký túc xá, nhà trọ của DN có được hỗ trợ không, ông Vũ Trọng Bình khẳng định NLĐ cứ ở thuê, ở trọ, không phải ở nhà của mình là được hỗ trợ. "Điều kiện cần phải có là phải được DN xác nhận, có quan hệ lao động, thuộc đối tượng theo quy định (làm ở KCX-KCN, khu kinh tế, 24 tỉnh - thành trực thuộc trung ương thuộc 4 vùng kinh tế trọng điểm..." - ông Bình cho hay. Về thủ tục, yêu cầu phải có giấy tạm trú, tạm vắng, xác nhận của chính quyền. Theo ông Bình, nguyên tắc là hỗ trợ cho NLĐ đang đi làm thực sự chứ không phải hỗ trợ tại thời điểm làm hồ sơ. "Tháng nào hưởng chính sách thì tháng đó phải có quan hệ lao động" - ông Bình nói.

NHÓM PHÓNG VIÊN