Mới đây, hàng chục công nhân (CN) tại khu nhà trọ của bà Trần Thị Nhàn, (địa chỉ 380/33 Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM), rất vui khi được ký xác nhận vào đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà để hưởng chính sách của Chính phủ theo Quyết định 08/QĐ-TTg. Qua tìm hiểu thông tin trên báo chí, hiểu rõ đây là chính sách của nhà nước nhằm chia sẻ khó khăn với CN nên bà Nhàn nhiệt tình ủng hộ.

Việc nên làm

Bà Nhàn nói có những chủ nhà trọ ngại tiết lộ thông tin cá nhân khi ký xác nhận nhưng với bà thì không, bởi đây là trách nhiệm với CN ở trọ.

Khu trọ của bà Nhàn hiện có 16 phòng với khoảng 40 CN sinh sống, đa số làm việc tại KCN Tân Bình và các công ty trên địa bàn quận Tân Phú. Trong đợt dịch vừa qua, hầu hết phải ngừng việc để phòng chống dịch và 2/3 số CN ở trọ bị mắc Covid-19 nên khó khăn thiếu thốn trăm bề. Sẻ chia với họ, bà Nhàn đã miễn phí tiền phòng các tháng 7 và 8; riêng các tháng 6, 9 và 10 bà giảm 50%. Bên cạnh đó, bà còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ thực phẩm cho CN ở trọ trong thời gian bị cách ly, phong tỏa.

TRIỂN KHAI CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ TIỀN THUÊ NHÀ: Nhiều chủ nhà trọ đã sẵn sàng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tòng Trí - chủ nhà trọ tại TP Thủ Đức, TP HCM - thăm hỏi đời sống công nhân ở trọ. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Tương tự, ông Nguyễn Tòng Trí - chủ nhà trọ số 32/2 đường số 22, khu phố 4, phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP HCM - cũng vui vẻ ký xác nhận cho 6 CN ở trọ. Với những CN còn lại, ông hướng dẫn họ làm thủ tục để nhận tiền hỗ trợ. Khu trọ của ông Trí có 20 phòng với khoảng 50 CN thuê. Khu trọ không chỉ sạch sẽ mà còn có khoảng xanh, sân chơi, camera an ninh và bình chữa cháy trang bị đến từng phòng. Giá thuê từ 1,8 triệu đến 2 triệu đồng/phòng. Ông Trí còn liên hệ các công ty điện, nước để CN được mua đúng giá.

Là người được ông Trí ký xác nhận vào đơn hỗ trợ, chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, Công ty TNHH Golden Hill (TP Thủ Đức, TP HCM) rất vui. Chị Linh cho biết trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, gia đình chị gồm 4 thành viên đều là F0. Vợ chồng chị phải ở nhà hơn 10 ngày để điều trị nên chi phí ăn uống, sinh hoạt, phòng chống dịch cũng tăng cao. "Nếu cả 2 vợ chồng đều nhận được tiền hỗ trợ, mỗi tháng sẽ tiết kiệm 50% tiền thuê nhà. Số tiền này không nhiều nhưng cũng giúp giải quyết một phần khó khăn của gia đình tôi" - chị Linh nói.

Nên đơn giản thủ tục

Khu nhà trọ của ông Đặng Văn Hương (địa chỉ 47/47B/95, đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP HCM) có 70 phòng với trên 100 CN thuê. Ông Hương cho hay từ khi biết Chính phủ có chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ), ông đã chủ động nhắc nhở CN ở trọ đủ điều kiện sớm hoàn thiện thủ tục. Ông rất vui khi được góp một phần để chia sẻ khó khăn với người thuê trọ, bởi sau 2 năm chống chọi với dịch bệnh, ông rất hiểu khó khăn mà họ trải qua. Mỗi khi CN nhờ xác nhận đơn, ông giúp rất nhiệt tình. Hiện tại, hầu hết CN ở khu trọ của ông đã hoàn tất đơn xin xác nhận hỗ trợ.

"CN khó khăn, tôi sẵn lòng giúp hết khả năng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tôi thấy một số công ty yêu cầu không thống nhất. Theo hướng dẫn, CN ở trọ chỉ cần chủ nhà trọ xác nhận thông tin ở trọ kèm số điện thoại, số căn cước công dân (hoặc chứng minh nhân dân) nhưng một số doanh nghiệp (DN) lại yêu cầu CN phải có hợp đồng thuê nhà hoặc giấy tạm trú... Như vậy là làm khó CN" - ông Hương phân tích. Theo ông, các cơ quan chức năng cần đơn giản hóa thủ tục để CN sớm được hưởng chính sách này.

Ông Hương được nhận xét là chủ nhà trọ hết lòng vì CN. Nhiều năm qua, ông không tăng giá thuê phòng và thường tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng quà cho gia đình CN thuê trọ vào các dịp lễ, Tết, trung thu. Đặc biệt, trong những thời điểm dịch bệnh căng thẳng, ông sẵn sàng giảm giá cho mỗi phòng 500.000 đồng/tháng, các hộ khó khăn được giảm 50%. Tổng số tiền giảm cho các phòng trọ gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, ông Hương còn vận động hàng tấn lương thực, thực phẩm, rau củ quả các loại để tiếp tế cho CN ở trọ.

Sớm có hướng dẫn chi tiết

Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo huyện Hóc Môn, TP HCM với CN mới đây, nhiều cán bộ Công đoàn cơ sở cho hay họ nhận được phản ánh của CN về việc gặp khó khăn khi yêu cầu chủ nhà trọ xác nhận đơn đề nghị hỗ trợ. Nhiều ý kiến phản ánh trong trường hợp DN nợ BHXH thì CN có được hưởng hỗ trợ không? Nhiều NLĐ cũng thắc mắc làm phiếu đề nghị nhiều lần hay 1 lần và được nhận tiền hỗ trợ từng tháng hay nhận gộp 3 tháng? Bà Mai Thị Ngọc Dung, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hóc Môn, cho biết hiện phòng đang tham mưu cho UBND huyện xây dựng văn bản hướng dẫn thủ tục thực hiện chính sách theo Quyết định 08/QĐ-TTg và sẽ sớm có hướng dẫn cụ thể để tạo thuận lợi cho DN và NLĐ thực hiện.

NHÓM PHÓNG VIÊN