Còn 2 tháng nữa mới đến Tết Đinh Dậu 2017 song các cấp Công đoàn (CĐ) TP HCM đã có kế hoạch chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Đối tượng chăm lo mà các cấp CĐ hướng đến là công nhân (CN) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo hoặc phải ở lại TP HCM đón Tết.

Chu đáo với công nhân ở trọ

Những năm qua, CN ngoại tỉnh có hoàn ảnh khó khăn, phải đón Tết xa quê là một trong những đối tượng được các cấp CĐ TP HCM quan tâm, chăm lo. Hội thi gói bánh tét tặng CN ở trọ hằng năm do LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM tổ chức được đánh giá là nét sáng tạo trong hoạt động chăm lo của tổ chức CĐ TP.


Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao vé xe cho công nhân các KCX-KCN TP trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao vé xe cho công nhân các KCX-KCN TP trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nghe chúng tôi nhắc đến hội thi, ông Trương Đức Nghĩa, Chủ tịch CĐ Khách sạn Parkroyal Sài Gòn, háo hức: “Cứ mường tượng cảnh phải dậy sớm để chuẩn bị nguyên liệu làm bánh như thịt heo, đậu xanh, lá, dây buộc… là thấy vui rồi. Nhân viên khách sạn rất mong chờ hội thi diễn ra để được thể hiện tấm lòng sẻ chia với CN khó khăn”.

Năm nào cũng vậy, khách sạn Parkroyal Sài Gòn đều cử 2-3 đầu bếp đến tham gia gói bánh tét để tặng CN không có điều kiện về quê đón Tết. Dù thời điểm cận Tết khá bận rộn song ai cũng sẵn lòng dành chút thời gian để tham dự, xem đó là trách nhiệm đối với cộng đồng.

Bà Lê Thị Thúy Hồng, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Bình, cho biết: “Để tạo nét mới, Tết năm nay, ban tổ chức sẽ lồng ghép thêm hội thi nấu món thịt kho trứng. Cùng với 200 đòn bánh tét, 100 phần thịt kho trứng sẽ được dành tặng những CN ở lại TP. Chúng tôi hy vọng họ sẽ cảm thấy ấm áp hơn khi phải đón Tết xa nhà”.

Tết Nguyên đán năm nay, LĐLĐ quận 1, TP HCM cũng sẽ tiếp tục tổ chức hội thi làm cành mai, cành đào cho CNVC-LĐ quận. Năm nào cũng vậy, hội thi thu hút đông đảo CNVC-LĐ trên địa bàn quận đăng ký tham gia. Qua đôi bàn tay khéo léo, óc thẩm mỹ của các thí sinh, một góc trụ sở LĐLĐ quận 1 rực rỡ sắc mai, đào. Hội thi càng có ý nghĩa hơn khi toàn bộ sản phẩm làm ra được gửi tặng CNVC-LĐ khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo.

“Để tạo nguồn chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn, ban tổ chức sẽ tiến hành bán đấu giá các sản phẩm do thí sinh thực hiện. Với số tiền thu được, chúng tôi sẽ tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên và tặng quà cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, CN không có điều kiện về quê đón Tết” - bà Hồ Như Cát Tường, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 1, cho biết.

Nhiều hoạt động thiết thực

Mọi năm, CĐ các KCX-KCN TP HCM đều phối hợp cùng LĐLĐ quận Thủ Đức tổ chức tiệc tất niên, tặng quà cho 300 CN tổ tự quản. Tết Đinh Dậu này, lần đầu tiên CĐ các KCX-KCN TP kết hợp với Đoàn Thanh niên các KCX-KCN TP, LĐLĐ quận và Quận đoàn Thủ Đức tổ chức Ngày hội “Tết sum vầy” cho CN ở các địa phương nơi có nhiều CN ở trọ.

Chương trình “Tết sum vầy” diễn ra từ sáng sớm đến tối 22-1, với nhiều hoạt động hấp dẫn: Hội thi gói bánh tét, bánh chưng, trang trí cành mai, cành đào, các trò chơi vận động, trò chơi dân gian ngày Tết... Ngay trong buổi tối diễn ra ngày hội, 300 CN ở các khu nhà trọ tự quản sẽ được vui Tết cùng lãnh đạo TP HCM với nhiều hoạt động: dự tiệc tất niên, thưởng thức bánh chưng, bánh tét, cắt dưa hấu, nhận quà tặng, xem văn nghệ...

Cũng trong chuỗi hoạt động chăm lo Tết, CĐ các KCX-KCN TP HCM sẽ phối hợp cùng LĐLĐ các quận - huyện 2, 9, Củ Chi thăm hỏi, tặng 300 phần quà cho CN tổ tự quản ở các khu nhà trọ. “Ngày hội “Tết sum vầy” là chương trình mới nên chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tổ chức thành công. Không chỉ chăm lo cho CN khó khăn, chương trình năm nay còn tạo một sân chơi lớn, mang không khí Tết đến với những CN xa quê, không có điều kiện sum họp cùng gia đình” - ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, khẳng định.

Trong dịp Tết Đinh Dậu, CĐ các KCX-KCN TP HCM sẽ tặng 6.000 vé xe cho CN có quê ở miền Trung, miền Bắc; tặng 3.000 phần quà cho CN không có điều kiện về quê tại các doanh nghiệp không có đơn hàng, DN gặp khó khăn. CĐ còn phối hợp với Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM tổ chức chương trình CN vui Tết cùng lãnh đạo TP cho 500 người không có điều kiện về quê.

Tổ chức chương trình “Tết sum vầy” ở các tỉnh, thành

Theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trọng tâm hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động (NLĐ) trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, gồm: Chăm lo về tiền lương, tiền thưởng; tổ chức đưa đoàn viên và NLĐ về quê; thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên và NLĐ không có điều kiện về quê.

Chương trình “Tết sum vầy” 2017 sẽ được Tổng LĐLĐ tổ chức tại tỉnh Bình Dương vào thời điểm trước Tết Đinh Dậu. Riêng LĐLĐ các tỉnh, TP tổ chức chương trình “Tết sum vầy” trong tháng chạp. Tổng LĐLĐ Việt Nam khuyến khích CĐ cơ sở tổ chức “Tết sum vầy” theo hướng vận động chủ DN thực hiện các hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên và NLĐ không có điều kiện về quê.

Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên CĐ và CNVC-LĐ phải phong phú, thiết thực, hiệu quả; bảo đảm mọi đoàn viên và NLĐ đều được chăm lo, nhất là người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều năm không được về quê ăn Tết. Bên cạnh đó, các cấp CĐ cần huy động tối đa các nguồn lực xã hội, nhất là người sử dụng lao động, để chăm lo cho đoàn viên và NLĐ.

HỒNG ĐÀO