Nhìn thấy cô con gái 8 tuổi nhún nhảy theo điệu nhạc và phấn khích trước các tiết mục mạo hiểm của các nghệ sĩ xiếc trên sân khấu, anh Nguyễn Tiến Vương, nở nụ cười hạnh phúc. Cùng với 50 cháu khác là con công nhân (CN) ngoại tỉnh ở các khu nhà trọ trên địa bàn quận Tân Bình, TP HCM, bé Nguyễn Thị Thu Trang - con anh Vương - đã có một buổi tối ngập tràn niềm vui khi dự chương trình văn nghệ và tặng quà cho con CN khó khăn do LĐLĐ TP HCM tổ chức.

Thiết thực, ý nghĩa

Vợ chồng anh Vương từ Bắc Ninh vào TP HCM làm việc đã 9 năm và có 2 cô con gái. Anh chạy xe ôm còn vợ là CN may Công ty TNHH Ngọc Minh Châu (quận Tân Bình, TP HCM).


Bà Đinh Thị Thái Hiền, Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ TP HCM, trao xe đạp của CEP cho con của các thành viên khó khăn

Bà Đinh Thị Thái Hiền, Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ TP HCM, trao xe đạp của CEP cho con của các thành viên khó khăn

Vì có con nhỏ nên chị Nguyễn Thị Nụ, vợ anh, không thể tăng ca được, thu nhập mỗi tháng chỉ tròm trèm 3 triệu đồng. Thu nhập từ việc chạy xe ôm của anh rất bấp bênh. “Chi tiêu tiện tặn lắm hai vợ chồng mới có thể trang trải tiền thuê nhà, điện, nước mỗi tháng, không dư đồng nào. Hoàn cảnh khó khăn nên vợ chồng tôi ít dẫn các con đi chơi nên tụi nhỏ thiệt thòi đủ thứ...” - anh Vương nghẹn lời. Được mời dự chương trình, gia đình anh rất vui. Chứng kiến niềm vui của con gái khi thưởng thức các tiết mục văn nghệ và tạp kỹ đặc sắc, anh cũng vui lây. “Hay quá ba ơi. Lần sau ba dẫn con đi xem ca nhạc, xem xiếc nữa nhe!” - bé Trang tíu tít nói.

Cũng vui không kém là bé Trương Thị Thanh Trang, con gái của chị Đinh Thị Cơ, CN Công ty May Nam Tiến. Chồng là thợ chuyên thi công điện, nước cho các công trình xây dựng, thu nhập không ổn định trong khi đồng lương CN của chị chỉ đủ trang trải một phần chi phí sinh hoạt. Hôm nhận thư mời dự chương trình, gia đình chị vừa bất ngờ vừa hạnh phúc. Xin công ty nghỉ làm sớm một giờ để về nhà đưa con tham dự chương trình, chị Cơ chỉ mong con có một đêm vui chơi đúng nghĩa. Khi chúng tôi hỏi: “Con dùng số tiền 500.000 đồng của các cô chú tặng để làm gì?”, bé Trang thỏ thẻ: “Con sẽ mua một bộ sách cho năm học mới và cố gắng học thật giỏi để ba mẹ vui”. Nghe con gái trả lời, chị Cơ hạnh phúc.

Ấm lòng thành viên nghèo

Trong “Tháng CN”, Quỹ Trợ vốn cho người nghèo tự tạo việc làm (Quỹ CEP) và LĐLĐ TP liên tục tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ học sinh nghèo là con thành viên đang vay vốn. Hoạt động hướng về cộng đồng ấy đã tiếp thêm động lực cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Dự chương trình tặng quà cho con thành viên nghèo quận Tân Phú mới đây, chúng tôi chú ý đến một cậu bé có nước da ngăm đen, gương mặt sáng sủa. Đó là em Trần Văn Khánh. Cậu bé 13 tuổi này là anh lớn của 3 đứa em. Ba làm bảo vệ, mẹ bán vé số nên ngoài giờ học, Khánh cùng 2 em trai kế bán vé số phụ giúp thêm cho gia đình. Ba mẹ Khánh quê ở Bến Tre, sống nhờ làm thuê làm mướn. Con đông, không vốn liếng, nghề nghiệp ổn định nên cái nghèo đeo bám gia đình Khánh. 5 năm trước, ba mẹ Khánh quyết định lên Sài Gòn tìm kế sinh nhai, ba em xin làm bảo vệ của một công ty còn mẹ lấy vé số bán. Không có xe đạp nên nhiều năm liền mấy mẹ con lội bộ bán vé số từ quận này sang quận khác. Khánh lanh lợi nhất nên mỗi đêm em bán được 50 vé, kiếm hơn 50.000 đồng. Thi thoảng, Khánh bị kẻ gian giật mất vé số, phải cày hơn một tuần để trả nợ cho đại lý. “Lội bộ nhiều nên hai chân đau nhức, có hôm không thể ngủ được nhưng em tự động viên mình phải cố gắng để không phụ lòng mẹ” - Khánh kể.

Hay tin con được nhận quà của CEP, chị Lê Thị Út, mẹ của Khánh, rất hạnh phúc, quyết định nghỉ bán một buổi để chung vui với con. Chị bộc bạch: “Cháu bảo mẹ cứ đi bán để mình con đi nhận cũng được. Nhưng tôi vui quá nên đi với cháu để động viên. Tuy hoàn cảnh gia đình thua kém bạn bè nhưng cháu học rất giỏi. Tôi chỉ mong mình kiếm được việc làm ổn định hơn để lo các con, không để các cháu chịu cực nữa”. Quà của CEP dành cho Khánh là một chiếc xe đạp để em có thể đi học, đi bán. Bước lên sân khấu nhận quà, cậu học trò nghèo vui khôn tả.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO