icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Góp sức cùng công nhân vượt khó

Bài và ảnh: ĐỖ TRỌNG

Sự quan tâm, sẻ chia khó khăn với đoàn viên và người lao động của tổ chức Công đoàn giúp họ có thêm động lực để tiếp tục sống và làm việc tốt hơn

Hai mươi đoàn viên và người lao động (NLĐ) vừa được Công đoàn (CĐ) các KCN Bến Cát, tỉnh Bình Dương trao tặng sổ tiết kiệm mới đây đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo. Nhận được sổ tiết kiệm, ai cũng xúc động không nói nên lời.

Lá lành đùm là rách

Điển hình là gia đình chị Huỳnh Thị Hoa, công nhân (CN) Công ty TNHH Panko Vina (KCN Mỹ Phước). Nhắc lại vụ tai nạn giao thông xảy ra cách đây vài tháng, đến giờ chị vẫn còn ám ảnh. Trên đường đi làm về, chiếc xe máy vợ chồng chị đang đi va chạm với một xe tải. Vụ tai nạn khiến chồng chị chết tại chỗ, còn chị bị gãy tay và chấn thương sọ não phải đi cấp cứu. Chồng mất sớm khiến chị một nách nuôi 2 con nhỏ, cuộc sống vì thế bộn bề khó khăn. Lo xong hậu sự cho chồng chu toàn, chị nén đau thương quay trở lại với công việc. Cầm cuốn sổ tiết kiệm trị giá 72 triệu đồng trên tay, chị Hoa nghẹn ngào: "Tai họa ập xuống khiến tôi hụt hẫng, may mà có tổ chức CĐ, đặc biệt là đồng nghiệp trong công ty động viên, giúp đỡ. Tôi sẽ sử dụng số tiền này để nuôi 2 con ăn học. Nghĩa tình này tôi không thể quên".

Đồng nghiệp khác của chị Hoa là chị Đỗ Thị Bích Thủy cũng xúc động không kém khi được trao sổ tiết kiệm trị giá 42 triệu đồng để chữa bệnh. Chị kể lúc phát hiện mình bị bệnh ung thư cổ tử cung, tinh thần chị rất suy sụp. Gia cảnh quá khó khăn không có tiền chạy chữa, chị sợ sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình. "Tôi thật sự may mắn khi được tổ chức CĐ và đồng nghiệp chung tay giúp đỡ. Họ đã tái sinh đời tôi" - chị Thủy chia sẻ trong nước mắt.

Chứng kiến niềm vui, hạnh phúc của đoàn viên, ông Nguyễn Thanh Hoàng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Panko Vina, cũng vui lây. "Qua xem xét, tìm hiểu các trường hợp đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo đang làm việc ở công ty, CĐ cơ sở đã chọn 4 trường hợp đặc biệt cần giúp đỡ. Chỉ sau 2 ngày phát động quyên góp, đã thu được tổng số tiền trên 200 triệu đồng từ đoàn viên, NLĐ. Tinh thần lá lành đùm lá rách của tập thể NLĐ rất đáng trân trọng" - ông Hoàng bày tỏ.

Góp sức cùng công nhân vượt khó - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Panko Vina, trao sổ tiết kiệm cho chị Huỳnh Thị Hoa

Công đoàn là điểm tựa

Sáu tháng đầu năm, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã thăm và tặng 590 suất quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động với tổng số tiền hơn nửa tỉ đồng. Các CĐ cơ sở trực thuộc còn chủ động đề xuất, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống cho gần 2.400 trường hợp với số tiền hàng tỉ đồng. "Các nguồn quỹ trong CNVC-LĐ đã kịp thời hỗ trợ nhiều đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện rõ nét tinh thần nhường cơm sẻ áo của NLĐ" - bà Ong Thụy Hoàng Mai, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết.

Ở các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài, nhiều hình thức hỗ trợ đoàn viên khó khăn được các CĐ cơ sở triển khai khá hiệu quả, góp phần lan tỏa tinh thần tương thân tương ái. Điển hình như CĐ Công ty TNHH Pungkook Sài Gòn 3 vận động đoàn viên, NLĐ quyên góp gần 100 triệu đồng giúp đỡ 2 CN mắc bệnh hiểm nghèo. CĐ Công ty TNHH Giày Thông Dụng đã quyên góp giúp đỡ 2 trường hợp với tổng số tiền trên 147 triệu đồng.

Dự lễ trao sổ tiết kiệm cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do CĐ cơ sở tổ chức, ông Lin Kuan Cheng, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Primacy Việt Nam (KCN Bến Cát), rất cảm kích. "Công ty luôn xem CN là vốn quý và đồng hành với họ trong mọi hoàn cảnh. Ngoài chính sách chăm lo của DN, CĐ còn tổ chức quyên góp hỗ trợ, giúp đỡ những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn và đây là một việc làm thiết thực để chung tay cùng DN chăm lo đời sống cho NLĐ, giúp họ vượt qua khó khăn, yên tâm làm việc, gắn bó với DN" - ông Lin Kuan Cheng chia sẻ.

Sâu sát đời sống CN nên các CĐ cơ sở hiểu rất rõ hoàn cảnh từng người để hỗ trợ kịp thời. Có làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ và chăm lo cho đoàn viên và NLĐ thì tổ chức CĐ mới thật sự là điểm tựa tin cậy".

ONG THỤY HOÀNG MAI, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo