xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hành trình của sự đồng cảm, yêu thương

THANH NGA

Qua 30 năm hoạt động, CEP luôn kiên định với lý tưởng, mục tiêu và con đường đã chọn: Hỗ trợ khách hàng cải thiện cuộc sống và tránh xa tín dụng đen

30 năm hình thành và phát triển, Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP) luôn kiên định với mục tiêu phi lợi nhuận, với sứ mệnh giảm nghèo trong công nhân - lao động (CNLĐ) mà tổ chức Công đoàn và Đảng bộ, chính quyền TP HCM giao phó. Sứ mệnh ấy là niềm tin, lý tưởng sống, là động lực giúp đội ngũ cán bộ, nhân viên CEP dành cả tuổi trẻ, sẵn sàng vượt qua mọi gian khó, dấn thân và cống hiến cho công việc. Đó là đánh giá của lãnh đạo CEP tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (2.11.1991 - 2.11.2021) tổ chức sáng 7-11.

Hành trình của sự đồng cảm, yêu thương - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (bên trái), trao cờ thi đua của Chính phủ cho đại diện Tổ chức Tài chính vi mô CEP. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cải thiện đời sống công nhân - lao động

Điểm lại chặng đường phát triển vừa qua, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Tổng Giám đốc CEP, nhớ lại cách đây 30 năm, đất nước còn nhiều khó khăn, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm xảy ra thường xuyên, sự nghèo đói ảnh hưởng đến đại đa số gia đình CNLĐ. Trong bối cảnh đó, LĐLĐ TP HCM và UBND thành phố đã quyết định thành lập CEP để thực hiện mục tiêu hỗ trợ giảm nghèo cho CNLĐ.

Qua 30 năm hoạt động - một hành trình với không ít khó khăn và thay đổi khi chuyển đổi mô hình nhưng CEP vẫn kiên trì mục tiêu ban đầu, đồng hành với CNLĐ nghèo với những giá trị cốt lõi về sự trung thực, minh bạch, chính trực, tôn trọng, đồng cảm và chia sẻ. Từ nguồn vốn ban đầu chỉ trên 460 triệu đồng, đến nay CEP đã phát triển hơn 5.500 tỉ đồng. Hoạt động của CEP liên tục phát triển mạnh mẽ, tham gia tích cực chương trình giảm nghèo trên địa bàn TP HCM.

Với các hoạt động về tài chính, tín dụng, CEP đã đưa đồng vốn đến tận tay 4,8 triệu lượt hộ CNLĐ với tổng số tiền cho vay trên 65.000 tỉ đồng, tạo ý thức tiết kiệm trong cộng đồng dân cư nghèo. Các đợt đánh giá đã cho thấy thông qua những sản phẩm dịch vụ tài chính vi mô, CEP đã đóng góp tích cực trong việc hỗ trợ CNLĐ tạo việc làm, tăng thu nhập. Cụ thể, thu nhập của CNLĐ tăng 25% sau khoảng 3 năm vay vốn CEP.

Không dừng lại ở đó, CEP còn hướng tới hoạt động cốt lõi khác là cung cấp các dịch vụ phát triển cộng đồng nhằm hỗ trợ cải thiện an sinh xã hội cho khách hàng. Trong đó, chương trình học bổng CEP và trao tặng dụng cụ học tập đã hỗ trợ hàng trăm ngàn trường hợp khó khăn; chương trình "Mái nhà CEP" giúp xây mới hoặc sửa chữa nhà cho gần 1.000 khách hàng nghèo… Từ năm 2008 đến nay, CEP đã hỗ trợ hơn 1,4 triệu lượt CNLĐ với kinh phí 235 tỉ đồng.

Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, CEP đã sáng tạo và kịp thời triển khai phương án ứng phó khẩn cấp thông qua chương trình "CEP - Chia sẻ yêu thương", với nhiều đợt hỗ trợ vừa miễn, giảm lãi, kéo dài thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, bổ sung các gói tín dụng hỗ trợ khẩn cấp cho khách hàng gặp khó khăn vừa hỗ trợ, tiếp ứng thực phẩm thiết yếu cho hàng chục ngàn CNLĐ.

Với sự phát triển không ngừng, nay CEP đã mở rộng 35 chi nhánh tại TP HCM và các tỉnh lân cận, nâng cao uy tín trong nước và quốc tế. CEP trở thành tổ chức tài chính vi mô thành công nhất.

Hành trình của sự đồng cảm, yêu thương - Ảnh 2.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM (bên phải), trao bằng khen của UBND thành phố cho các cá nhân có nhiều đóng góp đối với CEP

Hạnh phúc khi được sẻ chia

Trong suốt quá trình hoạt động, CEP đã thành công khi góp phần tích cực đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi ở những cộng đồng mà mình phục vụ. Từ nguồn vốn vay của CEP, nhiều khách hàng đã thoát khỏi "tín dụng đen" và có cuộc sống ổn định hơn.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Oanh, công nhân Công ty TNHH Thực phẩm xuất khẩu Hai Thanh (KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè), là một trường hợp tiêu biểu. Nhớ lại quá trình CEP đã giúp thay đổi cuộc sống gia đình mình tại buổi lễ, chị Oanh cho biết trước đây, cha chị không may bị tai nạn, chi phí điều trị lớn trong khi thu nhập giảm sút khiến cả nhà rơi vào cảnh túng quẫn. Lúc ấy, chị liều vay nóng bên ngoài nhưng lãi mẹ đẻ lãi con, gia đình mất khả năng trả nợ. Cùng đường, chị phải bán nhà, gửi con về quê cho ông bà chăm sóc nhưng vẫn không thể trả hết nợ.

Biết hoàn cảnh của chị Oanh, Công đoàn công ty giới thiệu và giúp đỡ chị tiếp cận nguồn vốn vay của CEP. "Những khoản vay CEP đầu tiên đã giúp tôi trả dứt nợ vay bên ngoài. Những đợt vay sau, tôi đã xây sửa lại nhà, mua xe và sắm các vật dụng gia đình cũng như lo cho các con ăn học. Dù cuộc sống vẫn còn khó khăn nhưng thực sự CEP đã thay đổi cuộc đời tôi. Nhờ có CEP, tôi đã thoát khỏi "tín dụng đen" và cuộc sống dần ổn định sau những sóng gió" - chị cảm kích.

Không riêng chị Oanh, nhiều khách hàng của CEP cũng từng bước cải thiện cuộc sống. Chứng kiến khách hàng vươn lên từng ngày, đó là niềm vui, hạnh phúc của tập thể cán bộ, nhân viên CEP. Đó cũng là động lực khiến nhiều nhân viên tín dụng dù vất vả, khó khăn nhưng vẫn một lòng gắn bó với mái nhà CEP, dành cả tuổi trẻ để đồng hành, chia sẻ yêu thương với CNLĐ nghèo.

Tại lễ kỷ niệm, CEP đã khen tặng 50 cán bộ, nhân viên có quá trình gắn bó tròn 10 năm, 20 năm. Anh Lê Tiến Đạt, Tổ trưởng Tín dụng Chi nhánh quận 8, là một trong những điển hình. Anh tâm sự: "Tôi tự hào và hạnh phúc trong suốt 20 năm cùng CEP thực hiện sứ mệnh giảm nghèo trong CNLĐ".

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, CEP vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Ngân hàng Nhà nước vì hoạt động hỗ trợ vốn cho CNLĐ nghèo trong đại dịch và đón nhận Cờ truyền thống của UBND TP HCM. 

. Ông NGUYỄN ĐÌNH KHANG - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Tạo điều kiện để CEP phát triển bền vững

Suốt chặng đường 30 năm hoạt động, CEP đã đem lại những cải thiện quan trọng trong đời sống của CNLĐ nghèo, góp phần xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa công nhân và tổ chức Công đoàn. Trong xu thế mới của công nghệ 4.0 và hội nhập quốc tế, CEP tiếp tục là một phần quan trọng trong chiến lược của tổ chức Công đoàn nhằm tạo việc làm, mang lại những cải thiện quan trọng trong đời sống của CNLĐ. Vì vậy, CEP cần chủ động nắm bắt thời cơ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động, kiên định mục tiêu sứ mệnh giảm nghèo trong CNLĐ thông qua việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ một cách có trách nhiệm, phấn đấu trở thành tổ chức tài chính vi mô hàng đầu.

Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện để CEP phát huy những giá trị tốt đẹp vốn có thông qua việc hoàn thiện cơ chế để CEP phát triển theo hướng chuyên nghiệp. Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để CEP có thể huy động thêm nguồn vốn nhằm gia tăng các hoạt động hỗ trợ tín dụng cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hạn chế tình trạng "tín dụng đen" vốn là vấn đề bức xúc trong CNLĐ những năm qua.

. Ông VÕ VĂN HOAN, Phó Chủ tịch UBND TP HCM:

Điểm tựa giảm nghèo tin cậy

Xây dựng TP HCM trở thành thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình là nhiệm vụ vinh quang của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Vì thế, tập trung phát triển kinh tế phải đi đôi với việc từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Nhằm phát huy những kết quả đạt được trong 30 năm qua, thời gian tới, CEP cần tăng cường phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp đã đạt được, về sự minh bạch, chính trực, về sự đồng cảm, chia sẻ yêu thương và sự sáng tạo, hiệu quả trong mọi hoạt động; nỗ lực đẩy mạnh việc cung cấp sản phẩm dịch vụ, các chương trình phát triển cộng đồng đến CNLĐ nghèo để giúp họ từng bước ổn định cuộc sống.

Tôi đề nghị UBND TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện tích cực phối hợp chặt chẽ với các chi nhánh CEP, hỗ trợ kịp thời cho người lao động tiếp cận được nguồn vốn, nhanh chóng phục hồi sản xuất - kinh doanh, cùng chính quyền TP HCM vượt qua khó khăn, góp phần tích cực thúc đẩy phát triền kinh tế - xã hội của thành phố.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo