Dù không có văn bản chính thức nhưng từ nhiều tháng nay, DN này chỉ tuyển lao động nữ tại xã tôi và các xã lân cận; còn đối với lao động nam, chỉ những người từ tỉnh khác tới mới được nhận.

Tìm hiểu tình hình, chúng tôi mới biết được đây là hậu quả của việc một bộ phận công nhân (CN) nam thiếu ý thức về kỷ luật lao động. Nhiều CN kể trước đây, DN không hề có sự phân biệt bởi thực tế, nếu tuyển dụng lao động tại địa phương, DN sẽ ít tốn chi phí hỗ trợ nhà trọ, xăng xe… Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, những nhóm CN nam tại địa phương ỷ vào việc quen biết nhau, thường xuyên gây rối, làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của DN. Ban đầu, họ chỉ đi muộn về sớm do chưa quen với kỷ luật lao động. Sau đó, những CN này không đồng ý tăng ca, kể cả khi có đơn hàng gấp.

Sự việc này kéo dài khiến các quản lý sản xuất đau đầu và thường xuyên than phiền, thậm chí lớn tiếng dẫn đến cự cãi giữa đôi bên. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi một quản lý gay gắt chỉ trích một nhóm CN sử dụng điện thoại trong giờ làm việc và bảo họ: "Chúng mày không làm thì cút", dẫn đến xô xát khiến việc sản xuất phải ngừng lại. Sau sự việc này, DN yêu cầu người quản lý phải xin lỗi vì có lời lẽ khiếm nhã nhưng cũng đồng thời đề ra quy định ngầm "hạn chế tuyển dụng nam CN trong xã và các xã lân cận".

Hậu quả từ việc hành xử kém - Ảnh 1.

Nghe đến đây, chúng tôi hiểu được mọi chuyện bắt nguồn từ việc CN thiếu kỷ luật lao động mà ra. Tuy nhiên, không thể hoàn toàn trách họ bởi hầu hết CN đều xuất thân từ lao động tự do. Việc DN "ép" họ vào khuôn phép trong khi chưa hướng dẫn về kỷ luật lao động thì rất dễ xảy ra bức xúc.

Một DN may đóng ở quận Gò Vấp, TP HCM cũng từng xảy ra việc tương tự khi công ty này mở chi nhánh tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai và tuyển dụng lao động địa phương. Chị H., trưởng phòng nhân sự công ty, cho biết lúc đầu, CN ở đây thích thì làm, không thích thì nghỉ. Vì quen biết nhau nên khi nhà nào có đám tiệc là họ lại kéo cả chuyền nghỉ theo.

"Tuy nhiên, công ty không thực sự kỷ luật họ. Ngược lại, để CN đi vào khuôn phép, DN áp dụng nhiều chính sách vừa tuyên truyền, hướng dẫn về kỷ luật lao động vừa khen thưởng những CN năng suất cao, ít nghỉ không phép hoặc tăng tiền chuyên cần cho người đi làm đủ 26 ngày trong tháng… Với những chính sách ấy, chúng tôi mất nửa năm để CN quen với nội quy. Khác với CN ở TP HCM, CN ở một số nơi vẫn còn kém về tác phong nhưng nguyên nhân một phần là do khách quan. Điều quan trọng là DN phải có chính sách đúng đắn" - chị H. lý giải.

Thanh Nga