Dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã tác động đến tình hình sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp (DN), trong đó có Công ty CP Sản xuất Thương mại Dịch vụ Juno (huyện Bình Chánh, TP HCM). Dù một lần nữa phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) cơ sở vẫn nỗ lực triển khai các biện pháp phòng dịch và hỗ trợ kịp thời cho người lao động (NLĐ), đặc biệt là các trường hợp làm việc tại vùng có dịch.

Khích lệ nhân viên

Công ty CP Sản xuất Thương mại Dịch vụ Juno có hệ thống bán lẻ trải dài khắp cả nước, trong đó có nhiều cửa hàng hoạt động ở Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung. Do một số tỉnh, thành vùng này đang có dịch, một số nơi đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch nên nhiều cửa hàng của công ty cũng phải tạm đóng cửa, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống NLĐ. Mặt khác, dịch bệnh dẫn đến sức mua giảm cũng tác động đến DN. Tuy vậy, chủ trương của ban giám đốc là bằng mọi giá phải giữ việc làm và thu nhập cho NLĐ.

Hết lòng chăm lo cho người lao động - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP Sản xuất Thương mại Dịch vụ Juno được hỗ trợ 4,5 triệu đồng/người/tháng trong thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19

Anh Lý Khánh Hoàng, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: "Trước mắt, công ty đang có chính sách hỗ trợ lương cho những nhân viên phải tạm ngưng việc để thực hiện giãn cách xã hội. Mức hỗ trợ khoảng 4,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, CĐ cơ sở cũng hỗ trợ mỗi nhân viên một phần quà nhỏ để động viên. Với các trường hợp đặc biệt khó khăn, CĐ sẽ đề xuất ban giám đốc hỗ trợ thêm".

Bên cạnh đó, việc triển khai các biện pháp phòng dịch cũng diễn ra đồng bộ tại nhà máy và các cửa hàng trên cả nước. Thông qua trang web nội bộ DreamF, CĐ cơ sở cũng kịp thời thông tin tình hình diễn biến dịch bệnh cho đoàn viên - lao động. Tất cả cửa hàng đều được trang bị khẩu trang, máy đo thân nhiệt, nước rửa tay để nhân viên và khách hàng sử dụng, đồng thời thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn. 

Tình hình sức khỏe NLĐ tại các cửa hàng được cập nhật hằng ngày. Riêng tại nhà máy sản xuất, nơi tập trung đông NLĐ thì ngoài thực hiện những biện pháp phòng dịch, CĐ và ban giám đốc còn cung cấp thêm các loại nước uống nhằm tăng cường sức đề kháng cho NLĐ như nước cam, nước chanh… Anh Mã Văn Cuộc, một công nhân công ty, bày tỏ: "Sự quan tâm, chăm lo chu đáo của ban giám đốc và CĐ khiến mọi NLĐ đều mong muốn gắn bó lâu dài. Đặc biệt trong mùa dịch, dù bị ảnh hưởng không nhỏ nhưng công ty vẫn không để NLĐ chịu thiệt thòi".

Không lo thiếu việc

Là đơn vị có địa bàn hoạt động trải dài cả nước, trong đợt dịch này, Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Long Hải (quận Phú Nhuận, TP HCM) có gần 100 nhân viên tại các mục tiêu ở TP Đà Nẵng và TP Huế bị ảnh hưởng do thực hiện giãn cách xã hội. Dù vậy, với phương châm ưu tiên bảo đảm việc làm, đời sống NLĐ, ban giám đốc đã nỗ lực chăm lo tốt nhất đời sống cho họ.

Nhiều giải pháp linh hoạt trong việc bố trí việc làm cho nhân viên đã được ban giám đốc triển khai. Những trường hợp bị mất việc làm ở các mục tiêu ngưng hoạt động lập tức được công ty điều chuyển sang những mục tiêu khác gần đó. Ông Trần Châu Giang, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết dù không bị ảnh hưởng nhiều như đợt dịch trước nhưng CĐ và DN vẫn xây dựng các kịch bản nhằm ứng phó kịp thời nếu xảy ra trường hợp NLĐ bị nhiễm bệnh hoặc liên quan đến các ca bệnh tại những địa phương có dịch. Công tác phòng dịch cũng được thực hiện triệt để do bảo vệ là công việc phải tiếp xúc với nhiều người. Do đó, việc đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay là để bảo đảm sức khỏe của cá nhân và cộng đồng.

"Trước mỗi ca làm việc, NLĐ phải chủ động gọi đến tổng đài của công ty để khai báo tình trạng sức khỏe của mình. Đây cũng là cách giúp DN kiểm soát dịch tại đơn vị tốt hơn" - ông Giang thông tin thêm.

Tại Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Hùng Minh (quận Phú Nhuận), một số NLĐ đang làm việc tại các mục tiêu ở TP Đà Nẵng, TP Hội An và một số trường học cũng đang bị ảnh hưởng do khách hàng giảm vị trí. Để NLĐ không bị mất việc làm, công ty cho giãn ca ở một số mục tiêu và hỗ trợ lương cho NLĐ với mức bằng mức lương tối thiểu vùng 1.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Liêm, Chủ tịch CĐ công ty, điều quan trọng nhất là phải bảo vệ sức khỏe của NLĐ, do đó, CĐ cơ sở thường xuyên nhắc nhở NLĐ phải có ý thức thực hiện tốt các khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế.

"Ở mục tiêu có nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh viện, ngoài các biện pháp phòng dịch thông thường, NLĐ còn phải mặc đồ bảo hộ để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm, đồng thời hạn chế tối đa việc di chuyển, kể cả sau khi hết ca làm việc. Đó là cách chúng tôi bảo vệ nhân viên của mình" - bà Liêm cho hay. 

NLĐ là tài sản quý nhất và bằng mọi giá DN phải ổn định việc làm, đời sống cho họ, nhất là trong thời điểm có dịch bệnh diễn biến khó lường. Được chăm lo chu đáo, chắc chắn NLĐ không bỏ DN mà đi” - ông Cù Hoàng Nông, Giám đốc Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Long Hải, khẳng định.
Bài và ảnh: THANH NGA