Anh Bắc là một trong 90 cán bộ Công đoàn (CĐ) cơ sở tiêu biểu vừa được LĐLĐ tỉnh Đồng Nai tuyên dương vì có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động CĐ. Với anh Bắc, đây là niềm vinh dự cũng như sự động viên, khích lệ để anh tiếp tục có nhiều cách làm mang đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ) và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp (DN).

Xứng danh thủ lĩnh

Rời quê Thanh Hóa vào Đồng Nai lập nghiệp năm 2006 với công việc ban đầu là công nhân (CN) trực tiếp sản xuất, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, 2 năm sau, anh Bắc được đề bạt làm tổ trưởng và một năm sau đó được tập thể NLĐ tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch CĐ cơ sở.

Ý thức được trách nhiệm của người đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ nên ngay khi nhận nhiệm vụ, anh cùng với các thành viên trong ban chấp hành CĐ luôn đi sâu sát, nắm tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của NLĐ để từ đó kịp thời đề xuất ban giám đốc giải quyết. Sự nhạy bén của anh Bắc không chỉ giúp DN sớm hóa giải những gút mắc trong quan hệ lao động mà còn từng bước cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên. Xuất thân từ CN nên anh hiểu rất rõ khó khăn mà họ phải đối diện hằng ngày. Tại các lần đối thoại định kỳ, đặc biệt là trong quá trình thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, với những đề xuất hợp lý hợp tình gắn với đời sống NLĐ, anh Bắc đã thuyết phục thành công DN từng bước hoàn thiện chế độ chăm lo, đãi ngộ NLĐ.

Tại Công ty TNHH Greif Flexibles Việt Nam, ngoài các phụ cấp chuyên cần, xăng xe, nhà ở (khoảng 1 triệu đồng/tháng), NLĐ còn được ban giám đốc và CĐ cơ sở tặng quà, hoa, tiền chúc mừng vào các dịp lễ, Tết, sinh nhật. NLĐ có tứ thân phụ mẫu qua đời hoặc sinh con nhỏ sẽ được công ty hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng; NLĐ kết hôn được hỗ trợ 300.000 đến 500.000 đồng. NLĐ làm việc đủ 1 năm thì sẽ có 15 ngày phép (kể cả những NLĐ không làm việc trong điều kiện độc hại, nặng nhọc) thay vì 12 ngày theo quy định của pháp luật; được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm. Lao động nữ được nghỉ 30 phút/mỗi ngày làm việc, 3 ngày/tháng ngoài ngày chủ nhật. Nếu NLĐ không nghỉ sẽ được quy đổi thành tiền. Bữa ăn giữa ca của NLĐ hiện nay là 20.000 đồng. Nếu tăng ca, NLĐ sẽ được hỗ trợ thêm một phần ăn trị giá 7.000 đồng.

Hết lòng với công nhân - Ảnh 1.

Anh Mai Sỹ Bắc (bìa phải) khen thưởng cho lao động nữ tại công ty

Phát triển Đảng trong công nhân

Trưởng thành từ CN, được tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ và sau đó là trở thành đảng viên Đảng Cộng sản, với anh Bắc, đó không chỉ là vinh dự mà còn là niềm tự hào.

Với vai trò là một đảng viên, anh Bắc luôn nêu cao tính gương mẫu, tinh thần trách nhiệm để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Phần khó nhất, anh luôn giành về mình để làm gương cho đoàn viên. Tinh thần tiên phong ấy của người thủ lĩnh CĐ đã kích thích tập thể lao động tích cực tham gia hoạt động phong trào, từng đó từng bước nâng chất hoạt động CĐ. Từ phong trào thi đua lao động giỏi - lao động sáng tạo do CĐ cơ sở khởi xướng, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong sản xuất, trở thành hạt nhân nòng cốt trong hoạt động CĐ.

Chi bộ Công ty TNHH Greif Flexibles Việt Nam được thành lập từ năm 2017, hiện có 5 đảng viên. Với vai trò vừa là đảng viên vừa là Chủ tịch CĐ cơ sở, anh Bắc luôn kêu gọi các đảng viên khác và các thành viên trong ban chấp hành CĐ nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đồng thời phát hiện những gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua để bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng. Năm 2018, chi bộ Đảng của công ty đã kết nạp được 2 đảng viên mới, trong đó có 1 CN trực tiếp sản xuất. Với anh Bắc, đó là niềm vui vô bờ khi những CN do chính mình dìu dắt đã trưởng thành. Hiệu quả của chi bộ Đảng, đặc biệt là CĐ cơ sở, không chỉ tạo niềm tin cho vững chắc đối với cả lãnh đạo công ty mà còn ở cả NLĐ. "Hoạt động của chi bộ và CĐ cơ sở luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo công ty. Là thủ lĩnh CĐ, nếu không làm tròn trách nhiệm được giao thì tôi thấy có lỗi với đoàn viên" - anh Bắc chia sẻ.

Bài và ảnh: HẠNH DUNG