Đến thăm Công ty CP In số 7 (KCN Tân Tạo; quận Bình Tân, TP HCM), chúng tôi cảm nhận được không khí Tết tràn ngập từ văn phòng cho đến các xưởng sản xuất. Ở xưởng 2, giữa những chồng sản phẩm và các loại máy móc là góc trang trí Xuân của công nhân (CN). Với chủ đề "Tết quê", góc Xuân của anh chị em CN có ruộng lúa, chú trâu già, cành mai vàng, mâm ngũ quả, có thuyền chở nặng thóc lúa, bánh trái… Tất cả là do những bàn tay khéo léo của CN cắt dán, trang trí.

Dù khó, Tết vẫn ấm no

Chia sẻ tin vui với chúng tôi, ông Trương Hoàng Tâm, chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết năm nay CN được nhận thưởng Tết cao với nhiều khoản thưởng. Mức thưởng hoàn thành kế hoạch 6 tháng cuối năm của người lao động (NLĐ) được phân loại theo A, B. Bên cạnh đó, CN được nhận khoản thưởng như: Tết dương lịch (2,7 triệu đồng/người), Tết âm lịch (6,6 triệu đồng/người), hoàn thành kế hoạch năm (khoảng 20 triệu đồng/người) và lương tháng 13. Tổng cộng thưởng Tết của CN là 4 tháng lương thực lĩnh, bình quân từ 70 - 90 triệu đồng/người.

Nữ CN Ngô Thị Hoa chia sẻ: "Dịch Covid-19 kéo dài khiến hầu hết doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng, nhiều đơn vị phải giải thể, phá sản. Thế nhưng, nỗ lực vượt khó của ban gián đốc đã giúp DN có kết quả kinh doanh tốt, việc làm và thu nhập CN được bảo đảm nên tất thảy rất vui. Năm nay, chúng tôi đã có một cái Tết ấm áp". Còn theo ông Nguyễn Minh Trung, tổng giám đốc công ty, thành quả đó là nhờ sự đồng lòng của cả tập thể lao động. "Nhờ đội ngũ CN giỏi nghề luôn sát cánh cùng ban giám đốc nên chúng tôi vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất" - ông Trung nhấn mạnh.

HẾT LÒNG VỚI CÔNG NHÂN (*): Cùng nhau vượt khó - Ảnh 1.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, thăm hỏi công nhân Công ty CP In số 7 Ảnh: HỒNG ĐÀO

Tương tự, dù trải qua một năm khó khăn nhưng toàn bộ 1.730 CN của Công ty TNHH Sản xuất Cân Nhơn Hòa (TP Thủ Đức) đều cảm thấy hài lòng. Theo bà Ly Tracy Trang, tổng giám đốc công ty, dù dịch bệnh tác động đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN nhưng ngay từ đầu, ban lãnh đạo và CĐ cơ sở đã xác định sẽ bảo đảm việc làm cho toàn bộ NLĐ. Điển hình trong tháng 10-2020, công ty đã quyết định tăng lương cho toàn thể NLĐ (260.000 đồng/người) và hỗ trợ CN có gia đình bị ảnh hưởng bởi bão số 9. "Đến nay, công tác chăm lo Tết đã được phê duyệt, với tổng số tiền thưởng Tết cho CNVC-LĐ là hơn 32 tỉ đồng. Ngoài ra, CĐ công ty còn chuẩn bị quà Tết cho đoàn viên với tổng kinh phí hơn 672 triệu đồng" - bà Trang nói.

Không bỏ rơi công nhân

2020 là năm cực kỳ khó khăn với Công ty CP Phát hành sách TP HCM (FAHASA; quận 1, TP HCM), song nhờ sự đồng lòng của tập thể lãnh đạo và NLĐ, DN đã vượt khó để phát triển.

Bà Lê Thị Thu Huyền, phó tổng giám đốc công ty, cho biết FAHASA có hệ thống 115 nhà sách với 2.300 nhân viên làm việc tại 46 tỉnh, thành trên cả nước. Khi dịch Covid-19 bùng phát, công ty đã phải đóng cửa toàn bộ hệ thống nhà sách, một số khu vực phải đóng cửa lần 2 khi dịch tái bùng phát. Điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả kinh doanh của đơn vị, 6 tháng đầu năm DN thua lỗ; từ tháng 7, việc kinh doanh mới khởi sắc. Tuy nhiên, quyết tâm của DN là khó khăn đến mấy vẫn phải ưu tiên giữ việc làm cho NLĐ. Điển hình là trong các thời điểm đóng cửa, DN vẫn hỗ trợ lương và duy trì các phúc lợi cho NLĐ. Với tinh thần quyết tâm vượt khó, doanh thu của DN trong năm 2020 đạt 3.280 tỉ đồng. Dịp Tết năm nay, DN đã dành hơn 20 tỉ đồng để thưởng Tết cho NLĐ (bình quân 10 triệu đồng/người). Ngoài ra, CĐ cũng tặng thêm mỗi nhân viên một phần quà 700.000 đồng để họ vui Xuân cùng gia đình. "Bước sang năm mới, tất cả chúng tôi sẽ cùng nỗ lực hơn để hoạt động của FAHASA ngày càng phát triển và NLĐ sẽ càng được chăm lo tốt hơn" - bà Huyền khẳng định.

Công ty TNHH Đầu tư - Sản xuất - Thương mại Khai Minh (quận 8, TP HCM) cũng là một trong những DN tiêu biểu vượt khó, chăm sóc tốt cho NLĐ. Ông Vũ Đức Phước, phó giám đốc công ty, cho biết DN đã hoạt động gần 20 năm, hiện sử dụng khoảng 400 lao động. Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản lượng của công ty giảm khoảng 50% và đến nay vẫn chưa hồi phục. Vào đợt cao điểm dịch, công ty phải cho CN ngừng việc khoảng 1 tuần và giãn ca làm việc. Dù rất khó khăn nhưng với quyết tâm ổn định việc làm cho NLĐ, đến nay chưa có người nào bị mất việc làm, các chế độ BHXH, BHYT, trợ cấp, phúc lợi cho NLĐ như nhà trọ, xăng xe, ăn giữa ca… vẫn được thực hiện đầy đủ. Kể cả thời điểm ngừng việc, DN vẫn trả lương cho NLĐ. Hiện thu nhập của NLĐ ở mức bình quân hơn 8 triệu đồng/tháng nên đời sống khá ổn định. Mới đây, ban giám đốc đã quyết định vẫn thưởng Tết nguyên đán là 1 tháng lương thu nhập khiến tập thể NLĐ rất phấn khởi. "DN khó khăn thế nào NLĐ đều hiểu rõ, cho nên chúng tôi rất lo lắng khi nghĩ đến khả năng không có thưởng Tết. Do vậy, khi nghe thông tin công ty vẫn duy trì thưởng Tết như mọi năm, ai nấy đều phấn khởi. Những ngày này, không khí làm việc trong công ty rộn ràng hơn hẳn, nhiều NLĐ trao đổi với chúng tôi họ rất cảm kích DN vì dù khó vẫn lo lắng chu toàn cho CN" - bà Nguyễn Thị Tuyết Trinh, chủ tịch CĐ công ty, cho biết. 

Ông PHẠM MINH THUẬN - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát hành sách FAHASA:

Chăm lo cho người lao động là việc phải làm

NLĐ là tài sản quý nhất của DN, nếu không có một đội ngũ nhân viên tâm huyết, giỏi nghiệp vụ thì không có một FAHASA thành công như ngày nay. Tại FAHASA không có khái niệm ông chủ và người làm thuê mà chỉ là những người quản lý và nhân viên nghiệp vụ. Vì vậy, chăm lo cho NLĐ là trách nhiệm, là việc phải làm. Kể cả trong lúc khó khăn, bằng mọi giá, chúng tôi phải duy trì việc làm của toàn bộ NLĐ, không để bất cứ nhân viên nào của FAHASA nghỉ việc vì dịch. FAHASA tự hào vì có một đội ngũ nhân viên nghiệp vụ gần như không biến động, có những nhân viên từ khi ra trường đến lúc nghỉ hưu chỉ làm việc tại FAHASA, điều đó cho thấy chúng tôi là một tập thể đoàn kết, gắn bó, nỗ lực hết mình vì sự phát triển chung của đơn vị.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 21-1

Kỳ tới: Mang Xuân đến đoàn viên khó khăn

NHÓM PHÓNG VIÊN