Có hệ thống nhà máy đặt tại các địa phương dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như TP HCM, Đồng Nai và Long An nên thời gian qua, Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương (quận 10, TP HCM) đã sớm siết chặt các biện pháp phòng chống dịch. Ban giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn đã chủ động lên phương án "3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ) ở hầu hết các nhà máy, đồng thời nỗ lực tìm nguồn cung thực phẩm để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm cho người lao động (NLĐ).

Tạo sự an tâm cho người lao động

Theo ông Nguyễn Văn Thịnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương, nắm bắt tình hình diễn biến dịch bệnh thời gian qua nên Công đoàn và ban giám đốc đã xây dựng rất nhiều phương án và "3 tại chỗ" là một trong số đó.

Công đoàn công ty đứng ra giải thích và chia sẻ các phương án này để NLĐ hiểu và chuẩn bị về mặt tinh thần. Do vậy khi TP HCM và tỉnh Đồng Nai áp dụng Chỉ thị 16, việc triển khai phương án này gặp nhiều thuận lợi. Khởi đầu là hơn 400 công nhân (CN)tại Nhà máy Bê-tông đúc sẵn Hùng Vương - Vĩnh Cửu 1 (tỉnh Đồng Nai) đã đồng ý đăng ký đến ăn, ở và làm việc tại doanh nghiệp (DN), sau đó là tập thể CN tại nhà máy tỉnh Long An. Riêng tại văn phòng ở TP HCM, gần 100 kỹ sư được cho làm việc tại nhà, chỉ một số lao động phụ trách các công việc đặc thù thì sẽ ăn ở và làm việc tại văn phòng. Ông Thịnh cho biết khi triển khai "3 tại chỗ", DN cũng có nhiều băn khoăn nhưng nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, sự đồng lòng của NLĐ cùng với những thuận lợi cơ bản về mặt bằng, điều kiện sinh hoạt tại các nhà máy nên mọi việc diễn ra suôn sẻ. Đặc biệt, công ty có thể chủ động nguồn thực phẩm cung cấp cho bữa ăn hằng ngày của NLĐ.

HẾT LÒNG VỚI ĐOÀN VIÊN (*): Tận lực chăm lo, bảo vệ công nhân - Ảnh 1.

Căng-tin Công ty CP Kềm Nghĩa luôn bảo đảm các quy định về phòng chống dịch bệnh Ảnh: HỒNG ĐÀO

Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Văn Thịnh cho rằng ở hầu hết nhà máy, ban giám đốc đều dành ra khu vực để thực hiện mô hình vườn, ao, chuồng từ đó cung cấp hầu hết các loại thực phẩm như rau củ quả, các loại thịt, cá… Nhờ vậy khi thực hiện "3 tại chỗ", DN đã chủ động được nguyên liệu nấu nướng vừa bảo đảm nguồn cung vừa hạn chế tối đa các tiếp xúc bên ngoài DN, nên mọi người cũng an tâm hơn. "Ăn ở và làm việc tại công ty sẽ có những khó khăn nhất định nhưng dịch bệnh chẳng ai muốn, ban giám đốc cũng đã nỗ lực chăm lo nên mọi người đều chung sức chung lòng để vượt qua" - anh Trần Quốc Toản, quản đốc xưởng cơ khí Nhà máy Bê-tông đúc sẵn Hùng Vương - Vĩnh Cửu 1, trải lòng.

Những tháng qua, DN gặp không ít khó khăn, đơn hàng giảm sút nhưng sau khi thảo luận với Ban Chấp hành Công đoàn, ban giám đốc đã quyết định duy trì mức lương cũ cho tất cả NLĐ, kể cả đội ngũ kỹ sư đang làm việc tại nhà. "Điều đó cho thấy dù khó khăn, DN vẫn ưu tiên chăm lo tốt nhất cho NLĐ, bảo đảm sức khỏe và thu nhập cho họ. Hiện tại, để tránh nguy cơ dịch bệnh ở các nhà máy đặt tại các địa phương mà dịch chưa phức tạp, DN cũng siết chặt các biện pháp phòng dịch, hằng tuần đều tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho tất cả mọi người, tạo cảm giác an toàn khi làm việc" - ông Thịnh cho hay.

Đi trước để không bị động

Tương tự, để bảo đảm sức khỏe, an toàn cho NLĐ đồng thời duy trì sản xuất, 2 ngày trước khi UBND TP HCM đã ban hành quy định mới "3 tại chỗ", Công ty CP Kềm Nghĩa (KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM) đã thực hiện phương án 3 tại chỗ cho 250 CN (30% lao động công ty). Nhờ vậy mà DN đã không rơi vào thế bị động mà vẫn duy trì được quy trình sản xuất.

Chia sẻ về việc chuẩn bị các phương án "3 tại chỗ" tại DN, ông Nguyễn Hồng Phong, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết nhờ có phương án trước nên cả NLĐ và DN đều có sự chuẩn bị về mặt tinh thần lẫn vật chất. Theo đó, đối với những NLĐ đăng ký tham gia và ở lại nhà máy, công ty đã thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 và định kỳ mỗi tuần sẽ xét nghiệm lại một lần để bảo đảm an toàn. CN ở lại nhà máy ngoài 3 bữa ăn/ngày còn được cung cấp các vật dụng cá nhân.

Công ty còn trang bị các phương tiện để giải trí sau giờ làm việc như cầu lông, cầu đá, cờ tướng, cờ vua, sách… Những CN tham gia "3 tại chỗ" được công ty hỗ trợ 1 triệu đồng/người. Đối với NLĐ đang là trường hợp F1, F2 hoặc phải cách ly tại nhà, công ty sẽ trả lương căn bản và hỗ trợ nhu yếu phẩm để anh chị em ổn định cuộc sống.

Duy trì sản xuất nhưng vẫn bảo đảm sức khỏe và sự an toàn của NLĐ là điều Ban Chấp hành Công đoàn và Ban Giám đốc Công ty CP Kềm Nghĩa thực hiện lúc này. Các hoạt động trong nhà máy cũng bảo đảm thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế (khai báo y tế thường xuyên, không tụ tập đông người trong khuôn viên nhà máy, khoảng cách tiếp xúc 2 m trong các hoạt động). Bàn ăn có vách ngăn, NLĐ tham gia các hoạt động ngoài trời không gần nhau, khu vực làm việc giãn cách, lều ngủ cách nhau 2 m, khử trùng hằng ngày - rửa tay, khử khuẩn các dụng cụ làm việc, khẩu trang 100% khi tiếp xúc để đề phòng lây nhiễm Covid-19…

"Vừa qua, Ban Quản lý các KCX-KCN TP và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP đã đến kiểm tra và đánh giá khá cao mô hình "3 tại chỗ" của Công ty CP Kềm Nghĩa. Hiện công ty đang lên sẵn phương án đưa thêm NLĐ vào tập trung sản xuất theo chuẩn "3 tại chỗ" để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Tất cả NLĐ của công ty đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19" - ông Trần Minh Tú, Giám đốc điều hành Công ty CP Kềm Nghĩa, cho biết. 

414 doanh nghiệp tại KCX-KCN TP HCM thực hiện "3 tại chỗ"

Theo Ban Quản lý các KCX-KCN TP, đến nay có 618/2.100 DN tại các KCX-KCN TP đăng ký thực hiện "3 tại chỗ" hoặc "Một cung đường - 2 điểm đến". Các cơ quan chuyên môn đã thẩm định 479 DN. Kết quả, có 414 DN đủ điều kiện và 56 DN phải dừng hoạt động. Qua kiểm tra, cơ bản các DN đáp ứng đủ điều kiện tiếp tục hoạt động và còn nhiều nội dung vướng mắc, Ban Quản lý các KCX-KCN TP đã báo cáo UBND TP.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 21-7

Kỳ tới: Trong khó khăn vẫn vững vàng

THANH NGA - HỒNG ĐÀO