Bà Vũ Thị Thơm, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Nam Phương, cho biết DN đã hoạt động trở lại sau hơn 1 tháng tạm ngừng do CN phản ứng việc bị nợ lương và BHXH. Tính đến cuối tháng 12-2017, DN này còn nợ khoảng 26,8 tỉ đồng BHXH, BHYT, BHTN của CN. Thời gian qua, nhờ sự can thiệp của CĐ cơ sở, các quyền lợi về khám chữa bệnh, thanh toán chế độ ốm đau, thai sản… của CN vẫn được bảo đảm. Khoảng 300 CN nghỉ việc trước và sau thời điểm ngừng việc đã được chốt và trả sổ BHXH. Hiện tại, do đơn hàng không nhiều, CN chủ yếu làm công tính theo ngày nên DN đã báo giảm toàn bộ lao động và làm thủ tục xin tạm ngưng đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Hỗ trợ công nhân Công ty TNHH Nam Phương khởi kiện - Ảnh 1.

Đoàn công tác trao đổi với Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Nam Phương

Theo bà Thơm, đến nay, ông Nam Sung Ho, Giám đốc Công ty TNHH Nam Phương, vẫn chưa xuất hiện, chỉ liên lạc qua Zalo với nhân viên quản lý và cho biết 1 tuần nữa sẽ trở lại điều hành, giải quyết các vấn đề. "CĐ cơ sở sẵn sàng tiếp nhận ủy quyền của CN để khởi kiện chủ DN ra tòa" - bà Thơm khẳng định.

Đoàn công tác cam kết sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ CĐ cơ sở và CN khởi kiện. Nếu CĐ cơ sở gặp khó khăn, CĐ các KCX-KCN TP sẽ nhận ủy quyền khởi kiện đòi quyền lợi cho CN.

Tin-ảnh: M.Chi