xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hỗ trợ khẩn cấp đoàn viên, người lao động

Văn Duẩn - Hồng Đào

Đoàn viên, người lao động nhận hỗ trợ từ Tổng LĐLĐ Việt Nam được mở rộng từ người bị mất việc, tham gia chống dịch và cả người bị cách ly

Ngày 4-6, ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM, cho biết LĐLĐ TP vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định 2606/QĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc chi hỗ trợ khẩn cấp đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến các cấp Công đoàn.

Theo văn bản này, tiêu chí đoàn viên có "hoàn cảnh khó khăn" khi có một trong các điều kiện sau: thu nhập dưới 5 triệu đồng, phụ nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 6 tuổi, đang nằm viện hoặc tai nạn lao động trong thời kỳ cách ly, là thu nhập chính trong gia đình đang trực tiếp nuôi dưỡng cha/mẹ/vợ/chồng/con không có thu nhập.

Đoàn viên thuộc tiêu chí "các trường hợp đặc biệt khác" khi có một trong các điều kiện sau: NLĐ phải ngừng việc do thu hẹp sản xuất, do nơi làm việc bị phong tỏa, cách ly vì dịch Covid-19; NLĐ nghỉ việc, mất việc làm và không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp; NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động có thời gian tối thiểu từ 1 tháng trở lên; NLĐ có cha/mẹ/vợ/chồng/con cùng có quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc một người là F0, F1…

Hiện nay, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nơi có khu nhà trọ, khu lưu trú, doanh nghiệp (DN) bị cách ly đang phối hợp với địa phương rà soát, nắm danh sách đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng, đặc biệt quan tâm lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Song song đó, cán bộ Công đoàn cũng tiếp nhận và xử lý thông tin phản ảnh từ phía đoàn viên, NLĐ về nhu cầu hàng hóa tiêu dùng trong thời gian cách ly vì dịch Covid-19. "Theo phương án này, mức hỗ trợ mỗi đoàn viên, NLĐ bị cách ly là 25.000 đồng/ngày và không quá 500.000 đồng/đợt cách ly" - ông Nguyễn Thành Đô cho biết thêm.

Trước đó, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ về chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 kể từ ngày 27-4-2021. Quyết định có hiệu lực từ ngày 19-5, với mức hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng. Theo quyết định này, đoàn viên, NLĐ khu vực có quan hệ lao động (bao gồm cả DN, đơn vị chưa có tổ chức Công đoàn) là F0 đang điều trị bệnh, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng chống dịch được hỗ trợ tối đa là 3 triệu đồng/người.

Tương tự, mức hỗ trợ đối với đoàn viên, NLĐ (tại các DN, cơ quan, đơn vị có đóng kinh phí Công đoàn); đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức là F1 có hoàn cảnh khó khăn phải cách ly y tế 21 ngày tại nơi cách ly tập trung, được hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người. Đoàn viên, NLĐ (tại các DN, cơ quan, đơn vị có đóng kinh phí Công đoàn) có quyết định phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có hoàn cảnh khó khăn; lao động nữ đang mang thai, NLĐ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; đoàn viên, NLĐ buộc phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mức hỗ trợ tối đa 500.000 đồng/người. Ngoài ra, cán bộ Công đoàn chuyên trách tham gia chống dịch cũng được trợ cấp từ 80.000 - 150.000 đồng/ngày.

Theo ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tiêu chí cụ thể về hoàn cảnh NLĐ khó khăn hoặc trường hợp đặc biệt do Ban Thường vụ LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam căn cứ vào tình hình thực tế đời sống đoàn viên, NLĐ, diễn biến dịch trên địa bàn và khả năng cân đối tài chính Công đoàn của đơn vị để quy định và hướng dẫn thực hiện. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo