Sáng 29-4, tại Kênh Hy Vọng (phường 15, quận Tân Bình, TP HCM), Trung tâm Công tác Xã hội Công đoàn thành phố đã hỗ trợ 5 triệu đồng kinh phí tiêm vắc - xin uốn ván cho Nhóm "Sài Gòn Xanh".

Hỗ trợ kinh phí tiêm vắc-xin cho Nhóm Sài Gòn Xanh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Tính (phải), Giám đốc Trung tâm Công tác Xã hội Công đoàn TP HCM, trao bảng hỗ trợ kinh phí tiêm vắc-xin cho các thành viên trong Nhóm Sài Gòn Xanh

Trước đó, vào ngày 13-2 trên Báo Người Lao Động online đã đăng bài "Những người làm việc "dơ nhất, khổ nhất và lạ nhất". Anh Nguyễn Lương Ngọc, Trưởng nhóm Sài Gòn Xanh cho biết, hiện có rất nhiều tình nguyện viên muốn tham gia nhóm nhưng quần áo bảo hộ lao động chỉ có 5 bộ. Nhóm mong muốn được trang trị thêm dụng cụ bảo hộ lao động và tất cả tình nguyện viên đều được tiêm ngừa uốn ván vì khó tránh khỏi rủi ro trong quá trình làm việc . Hiện chỉ có 9 thành viên thường trực đã được tiêm ngừa. Song song đó, nhóm dự định vớt rác trên Sông Sài Gòn nên rất cần áo phao và dây dù để kéo rác.

Hỗ trợ kinh phí tiêm vắc-xin cho Nhóm Sài Gòn Xanh - Ảnh 2.

Các thành viên trong Nhóm Sài Gòn Xanh mong muốn được trang bị dụng cụ bảo hộ lao động và được tiêm ngừa uốn ván

Nhóm Sài Gòn Xanh được thành lập hơn 3 tháng, ban đầu chỉ có 2 thành viên, sau đó kết nạp thêm 7 bạn trẻ với nỗ lực "thay áo" mới cho các kênh rạch ô nhiễm ở TP HCM. Nhóm được thành lập vì được truyền cảm hứng từ nhóm Padawara ở Indonesia, những người làm việc "Dơ nhất, khổ nhất và lạ nhất". Thành viên trong nhóm đều là lao động trẻ (nhân viên phục vụ nhà hàng, chạy Grab…) và sinh viên, ở tuổi 9X, 2.000.

Hỗ trợ kinh phí tiêm vắc-xin cho Nhóm Sài Gòn Xanh - Ảnh 3.

Nhóm thu hút các bạn trẻ là lao động tự do, tình nguyện dọn rác ở các kênh rạch 3 ngày/tuần

Dù mới hoạt động nhưng nhóm bạn trẻ đã làm thay đổi diện mạo của nhiều "điểm đen" về rác thải như: Kênh Hy Vọng (quận Tân Bình), Rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh) và các kênh rạch ở quận 12, quận Gò Vấp, TP Thủ Đức… 

Tin-ảnh: H.Đào