“Nhìn lại quãng thời gian đầy chông gai và thử thách đã qua, tôi hãnh diện với những gì mình làm được và tin mình đã đi đúng hướng”. Anh Kim Vĩnh Cường, Phó Giám đốc phụ trách An toàn lao động (ATLĐ) Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM), bày tỏ như vậy khi nói về quá trình phấn đấu vươn lên của bản thân. Là quản lý người Việt có chức vụ cao nhất tại công ty có 92.000 lao động này, anh đã khiến số đông đồng nghiệp nể phục bởi tinh thần cầu tiến, dám biến ước mơ thành hiện thực.

Nỗ lực không ngừng

Tốt nghiệp trung cấp kinh tế đối ngoại, năm 1998, Cường vào Công ty Pou Yuen Việt Nam làm việc ở vị trí nhân viên phòng tổng vụ với nhiệm vụ hỗ trợ mua hàng, sắp xếp vị trí làm việc cho công nhân (CN), mức lương khởi điểm 980.000 đồng/tháng. Chứng kiến các nhân viên người Việt tự tin trao đổi công việc bằng tiếng Hoa với chuyên gia nước ngoài, thu nhập cũng cao hơn nhiều lần, chàng trai sinh năm 1976 khát khao sẽ có một ngày được như họ.

Hiểu chỉ có con đường tiến thân duy nhất là học tập, Cường mạnh dạn tâm sự với ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam. Bất ngờ trước tinh thần cầu tiến của chàng trai trẻ, ông Nghiệp động viên: “Em cứ đi học, CĐ cơ sở sẽ cho mượn tiền, có thể trả dần hằng tháng”. Như trút được gánh nặng, anh quyết định thi vào Khoa tiếng Anh (hệ tại chức) Trường ĐH KHXH&NV TP HCM.

Anh Kim Vĩnh Cường trong một buổi huấn luyện an toàn lao động cho công nhân
Anh Kim Vĩnh Cường trong một buổi huấn luyện an toàn lao động cho công nhân

Làm ở quận Bình Tân, ở trọ tại quận 8, đi học ở quận 1 và quận 6, mỗi ngày Cường di chuyển hơn 30 km. Vừa tan ca là anh tranh thủ chạy đến lớp, hôm nào không kẹt xe còn kịp mua ổ bánh mì lót dạ, còn những hôm đường sá đông đúc thì đành để bụng đói vô học. Hết giờ học, dù thể xác và tinh thần rã rời song anh vẫn miệt mài ôn bài, luyện nghe - nói đến tận khuya.

Không chỉ hạn hẹp về thời gian mà thu nhập cũng là một trở ngại đối với Cường. Do phải đi học nên anh không thể tăng ca, thu nhập vì thế không cao trong khi phải chi tiêu khá nhiều cho việc mua tài liệu, sách vở, xăng xe... “Thời gian đó, tôi phải chắt bóp chi tiêu đủ thứ. Sống trong cảnh chật vật nhưng tôi tự dặn lòng không được bỏ cuộc” - chàng trai quê Bến Tre tâm sự.

Tốt nghiệp Trường ĐH KHXH&NV TP HCM, Cường thi vào hệ chính quy Khoa Tiếng Hoa Trường ĐH Sư phạm TP, sau đó tiếp tục học các khóa đào tạo về ISO, ALTĐ… Ý thức khắc phục khó khăn để vươn lên đã giúp anh sử dụng thành thạo tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Nhật và tiếng Quảng Đông chỉ trong một thời gian ngắn.

Nhờ những nỗ lực vượt bậc ấy cùng với việc khẳng định được năng lực chuyên môn, từ một nhân viên phòng tổng vụ, anh Cường được lãnh đạo tin tưởng bổ nhiệm làm tổ trưởng rồi phó phòng tổng vụ, trưởng phòng ATLĐ và nay là phó giám đốc phụ trách ATLĐ.

Ứng xử nhạy bén, bản lĩnh

Ở cương vị phó giám đốc phụ trách ATLĐ, anh Cường còn khiến nhiều người thán phục bởi kiến thức chuyên môn vững vàng, đặc biệt là kỹ năng ứng xử khéo léo trong mọi tình huống.

Thực tế, lĩnh vực do anh phụ trách không chỉ đòi hỏi phải nắm vững các yêu cầu kỹ thuật nhằm chấn chỉnh sai sót của CN mà còn phải biết cách hóa giải các mâu thuẫn giữa CN và chuyên gia nước ngoài. “Đây là một công việc phức tạp, áp lực cao, đòi hỏi người phụ trách không chỉ giỏi ngoại ngữ để truyền đạt mà còn phải am hiểu văn hóa, lịch sử để có cách ứng xử cho phù hợp” - anh cho biết.

Không ít lần Cường bị CN phản ứng khi anh nhắc nhở họ mang khẩu trang, dụng cụ bảo hộ lao động hoặc thao tác chưa chuẩn. Hiểu được tâm lý CN, anh chọn cách tiếp cận mềm mỏng nhằm thuyết phục họ tuân thủ nội quy lao động.

Chẳng hạn, khi CN cắc cớ hỏi: “Sức khỏe của tôi, tôi không lo, mắc gì ông lo?”, anh nhẹ nhàng trả lời: “Anh chị có thể làm ở đây vài năm rồi nghỉ nhưng bệnh tật thì theo anh chị suốt đời, do vậy phải biết thương mình”. Cách đây không lâu, khi một bộ phận CN phản ứng những bất cập liên quan đến điều 60 Luật BHXH, cùng với anh em nhân viên, anh Cường xuống từng xưởng lắng nghe ý kiến, giải thích với CN và hứa hẹn cùng ban giám đốc đề đạt lên cấp trên nhằm có hướng xử lý hợp lý. Cách tiếp cận vấn đề khéo léo của anh đã góp phần bình ổn tâm lý số đông CN, hỗ trợ công ty ổn định tình hình.

Vị trí công việc hiện tại với thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng giúp anh Cường có được mái ấm riêng ở quận Bình Tân. “Giỏi chuyên môn và khéo léo trong ứng xử, những tố chất ấy giúp anh Cường giải quyết tốt các vấn đề phát sinh, dung hòa được mâu thuẫn giữa CN và các chuyên gia. Cường còn là tấm gương sáng về tinh thần học tập, ý chí cầu tiến của người Việt và chúng tôi tự hào về điều đó” - ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch CĐ Công ty Pou Yuen Việt Nam, nhận xét.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO