Trong số này, đối tượng hưởng BHXH một lần chiếm số lượng lớn nhất với 51.938 người, số tiền chi trả khoảng 1.997 tỉ đồng, chiếm 93,1%. Lũy kế từ đầu năm 2020 đến nay, đã có 562.623 người với tổng số tiền chi trả 21.176 tỉ đồng, trong đó 527.481 người hưởng BHXH một lần với số tiền chi trả là 19.700 tỉ đồng.

BHXH Việt Nam cho biết ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó khăn, phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm lao động. Do mất nguồn thu nhập nên nhiều người lao động (NLĐ) đã chọn giải pháp nhận BHXH một lần để chi tiêu trước mắt.

Hơn nửa triệu lao động nhận BHXH một lần - Ảnh 1.

BHXH Việt Nam khuyến cáo người lao động không nên nhận trợ cấp BHXH một lần khi mất việc. Ảnh: TRỰC NGÔN

BHXH Việt Nam lưu ý trong thời điểm này, nếu không may bị thất nghiệp, NLĐ nên đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề; đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ gói an sinh của Chính phủ. Trong đó, chính sách trợ cấp thất nghiệp giúp NLĐ được hưởng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp, tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở hoặc 5 lần mức lương tối thiểu vùng. Khi nền kinh tế tiếp tục được vận hành, NLĐ có cơ hội trở lại thị trường lao động, tiếp tục được đóng BHXH để cộng nối thời gian tính hưởng lương hưu sau này.

D.Thu