Họp Hội đồng Tiền lương: Tổng LĐLĐ Việt Nam vẫn giữ mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 8% - Ảnh 1.

Phiên thương lượng lần thứ 2 của Hội đồng Tiền lương quốc gia đang diễn ra sáng nay 26-7 tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Ảnh: Văn Duẩn

9 giờ sáng nay 26-7, tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp phiên thứ 2, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia. 

Cuộc họp nhằm thương lượng việc tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2019 cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp.

Họp Hội đồng Tiền lương: Tổng LĐLĐ Việt Nam vẫn giữ mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 8% - Ảnh 2.

Cuộc họp thương lượng đang diễn ra - Ảnh: Văn Duẩn

Trao đổi với Báo Người Lao Động trước khi cuộc họp diễn ra, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính cho biết đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam vẫn giữ nguyên mức đề xuất như phiên thương lượng lần thứ nhất, đó là đề nghị mức tăng LTT vùng năm 2019 là 8%. 

Còn ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đại diện cho giới chủ, chỉ nói ngắn gọn: "Chưa thể biết được, tùy theo việc thương lượng. Tuy nhiên, mức đề xuất có thể khác lần thương lượng lần 1 một chút".

Được biết, tại cuộc họp thương lượng lần 1 diễn ra ngày 9-7 vừa qua, phía Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất tăng LTT vùng năm 2019 cho người lao động là 8%. Trong khi đó, phía VCCI đề xuất không tăng LTT vùng trong năm 2019.

Theo thông tin Báo Người Lao Động có được, trước sự vênh nhau trong đề xuất mức tăng lương năm 2019, có thể phía Bộ LĐ-TB-XH, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, sẽ đưa ra một mức tăng lương năm 2019, để "kéo" hai phía đại diện cho người lao động và sử dụng lao động "xích lại gần nhau hơn". 

Tuy nhiên, rất khó để các bên có thể "chốt" được mức tăng LTT vùng năm 2019 tại phiên thương lượng lần thứ 2 này. 

Sáng qua 25-7, phát biểu tại buổi làm việc của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam với Thủ tướng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính cho biết tại phiên thương lượng lần thứ nhất về nâng LTT vùng năm 2019 của Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa qua, phía Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị tăng 8%, trong khi đại diện giới chủ đề nghị không tăng.

Ông Chính cho biết theo lộ trình, đến năm 2020, mức LTT bảo đảm mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ. Tuy nhiên, hiện mức LTT vùng đã đáp ứng được 92% mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Như vậy, theo ông Chính, chỉ còn 2 năm nữa để bảo đảm mức tăng 8%, chia ra mỗi năm 2019, 2020, phải tăng 4%. 

Ngoài ra, việc điều chỉnh LTT phải phù hợp với mức tăng trưởng kinh tế cả nước 6 tháng đầu năm (đạt 7,08%, mức cao nhất trong 7 năm qua), chỉ số lạm phát (CPI) cả năm dự kiến tăng 4%. "Như vậy, cộng 4% của chỉ số lạm phát và 4% của mức thiếu hụt tiền LTT, ít nhất năm 2019 phải tăng lương ở mức 8%" - ông Chính nói và đề nghị Chính phủ quan tâm định hướng việc nâng LTT năm 2019 cho người lao động với mức thỏa đáng.

Tin- ảnh: Văn Duẩn