Chỉ sau hơn 2 năm thành lập, Công đoàn (CĐ) các doanh nghiệp (DN) công ích và dịch vụ thương mại TP HCM (gọi tắt là CĐ khối DN) đã đi vào hoạt động ổn định, có chiều sâu và tạo được dấu ấn với những chương trình hay, phù hợp.

Tương thân tương ái

Trong đó, tiêu biểu như chương trình tương trợ nội bộ nhằm nêu cao lòng tương thân, tương ái của tập thể CNVC-LĐ trong khối để chia sẻ với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh.

Chương trình tương trợ nội bộ của CĐ khối DN ra đời từ năm 2015, chỉ sau vài tháng kể từ khi CĐ khối được thành lập (cuối 2014); là một trong những chương trình hoạt động lớn đầu tiên được CĐ khối thực hiện nhưng nhận được sự thống nhất cao từ tất cả cán bộ CĐ cơ sở trực thuộc và đã thành công ngoài mong đợi.

Năm đầu tiên, hơn 10.000 lao động trong khối đã tự nguyện đóng góp được hơn 150 triệu đồng. Toàn bộ số tiền ấy được CĐ khối sử dụng để chăm lo cho CNVC-LĐ và con CNVC-LĐ khó khăn như trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho học sinh nghèo, hiếu học và thiếu vắng tình cảm gia đình; tổ chức hỗ trợ sửa chữa nhà cho đoàn viên và thăm hỏi CNVC-LĐ khó khăn, bệnh hiểm nghèo. "Mọi hoạt động chi tiêu đều được công khai đến các đơn vị, điều đó đã tạo được hiệu ứng tốt. Những năm tiếp theo, chỉ cần CĐ có phát động là CNVC-LĐ đều tự nguyện đóng góp những đồng lương quý giá của mình cho chương trình để cùng với CĐ khối tiếp tục giúp sức cho đồng nghiệp kém may mắn" - ông Nguyễn Thành Kiệt, Chủ tịch CĐ khối DN, chia sẻ.

Kết nối, lan tỏa tình thương - Ảnh 1.

Một buổi hội thu chương trình “Mái ấm PNJ”

Không dừng lại ở đó, chương trình còn lan tỏa đến từng đơn vị, giúp CĐ khối tạo được uy tín với người lao động (NLĐ). Hiện nay, khoảng 50% CĐ cơ sở đều có quỹ tương trợ nội bộ riêng, trong đó có đơn vị hoạt động rất mạnh như CĐ cơ sở thành viên Công ty CP Tanimex. Tích cực kêu gọi CNVC-LĐ hỗ trợ chương trình của CĐ khối. Hằng năm, mỗi dịp CĐ khối trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CNVC-LĐ, Tanimex còn hỗ trợ thêm 20 triệu đồng để mua quà cho các em đạt học bổng. Ngoài ra, CĐ công ty cũng mở rộng hoạt động tương trợ nội bộ tại cơ sở. Ngoài trao học bổng cho con cán bộ, nhân viên, quỹ tương trợ nội bộ của công ty còn hỗ trợ vốn cho người lao động vay để sửa nhà, cho con cái đi học hoặc đầu tư làm kinh tế phụ nâng cao thu nhập. Mức vay cao nhất là 20 triệu đồng/lần trong 18 tháng, NLĐ không phải trả lãi, tiền nợ sẽ trừ vào tiền lương hằng tháng.

"Mục tiêu khi thành lập chương trình của chúng tôi là kịp thời giúp sức người lao động trong lúc khó khăn, tránh để họ phải vay lãi suất cao bên ngoài rồi khó chồng thêm khó" - ông Đỗ Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Tanimex, cho biết.

Tiếp sức, chia sẻ

Tương thân, tương ái là một trong những đức tính đẹp của tập thể cán bộ, nhân viên ngành giáo dục TP. Bà Nguyễn Thị Gái, Phó Chủ tịch CĐ Giáo dục TP, cho biết mỗi chương trình được thành lập đều xuất phát từ nỗi trăn trở của tập thể cán bộ CĐ ngành sau những chuyến đi khảo sát. "Không ít lần đến thăm đồng nghiệp, chúng tôi đã rớt nước mắt khi tận mắt chứng kiến những nỗi vất vả, thiệt thòi mà các anh chị phải chịu đựng. Khi ra về, chúng tôi chuyển tải những băn khoăn ấy đến NLĐ. Những câu chuyện, hình ảnh thực tế đã lay động tình cảm của tất cả mọi người. Do đó, khi mỗi chương trình được phát động, các thầy cô đều dè sẻn từng đồng lương ít ỏi của mình để tiếp sức cho đồng nghiệp còn khó khăn hơn.

Cụ thể trong năm học 2016-2017, CNVC-LĐ ngành đã đóng góp gần 2,5 tỉ đồng để xây dựng 4 nhà công vụ cho giáo viên ở các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Đắk Nông, Lâm Đồng và hơn 700 triệu đồng nhằm chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn, những nhà giáo về hưu hoặc qua đời".

Tương tự, việc thực hiện chương trình "Mái ấm PNJ" đã trở thành nét đẹp trong lối sống của hơn 3.500 nhân viên Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ). Chương trình được phát động từ tháng 8-2015, đến nay đã trao tặng 80 mái ấm cho bà con nghèo trên cả nước. Điều đặc biệt là chương trình được thực hiện bởi chính sự đóng góp của nhân viên PNJ. Bằng thông điệp "Với mỗi 1.000 đồng, bạn đã đóng góp một viên gạch hồng để xây dựng nên các mái ấm cho đồng bào khó khăn khắp cả nước", PNJ đã đặt nhiều mô hình mái ấm ở các phòng, ban, các cửa hàng hoặc những sự kiện do công ty tổ chức… NLĐ có thể đóng góp bất kỳ lúc nào. Từ nguồn thu này, những mái ấm ra đời đã hiện thực hóa giấc mơ an cư của những mảnh đời khó khăn.

Mới đây, được đoàn cán bộ, nhân viên PNJ đến tận nơi để khảo sát, hỗ trợ xây dựng "Mái ấm PNJ", bà Nguyễn Thị Hiền (ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) xúc động nói: "Vậy là cuối cùng, tôi đã có một căn nhà kiên cố, không còn sợ mưa dột, ngập nước trong chuỗi ngày chống chọi lại căn bệnh ung thư xương hiểm nghèo. Tôi rất biết ơn mọi người".

Bài và ảnh: THANH NGA