Khẳng định bản lĩnh, trí tuệ

Tin mới

24/07/2015 22:17

Bản lĩnh và tinh thần dấn thân đội ngũ cán bộ Công đoàn đã giúp phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn TP HCM giữ vững vị trí tiên phong

“Đội ngũ CNVC-LĐ TP HCM không ngừng lớn mạnh về số lượng, chất lượng, lớp công nhân (CN) mới được hình thành với bản lĩnh, sáng tạo đã trở thành lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” - bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nhấn mạnh tại lễ kỷ niệm 86 năm ngày thành lập tổ chức Công đoàn (CĐ) Việt Nam, tổ chức sáng 24-7.

Năng động, sáng tạo vì người lao động

Ôn lại chặng đường lịch sử của tổ chức CĐgiai cấp CN Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu đã điểm lại những mốc son chói lọi trong quá trình phát triển đội ngũ CN TP, trong đó bước ngoặt lớn là sự ra đời của tổ chức Công hội Ba Son do người CN ưu tú Tôn Đức Thắng sáng lập. “TP HCM là một trong những nơi có phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc mạnh mẽ nhất; giai cấp CN TP hình thành sớm và phát triển nhanh, là bộ phận ngoan cường, tích cực, luôn phát huy vai trò lực lượng nòng cốt cùng dũng cảm đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc” - bà Thu bày tỏ. Tự hào là đội ngũ kế thừa, những năm qua, tổ chức CĐ TP không ngừng đổi mới, ra sức đa dạng hóa mô hình tập hợp CNLĐ, phát triển đoàn viên đồng thời hướng mạnh vào đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ, vừa kiên trì tham gia xây dựng chính sách có lợi cho CN vừa chủ động chăm lo, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho họ.

Ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM - trao biểu trưng cho cán bộ Công đoàn đạt GIải thưởng 28-7  Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM - trao biểu trưng cho cán bộ Công đoàn đạt GIải thưởng 28-7 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trong đó, thành tựu nổi bật là việc mở rộng hoạt động của Quỹ Trợ vốn CEP hỗ trợ người lao động (NLĐ) nghèo tự tạo việc làm để cải thiện thu nhập; chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh - điểm tựa của con CNVC-LĐ, đặc biệt là tổ chức thành công “Tháng CN”. Được LĐLĐ TP khởi xướng từ năm 2009, “Tháng CN” là mô hình hoạt động sáng tạo, hiệu quả, mang lại lợi ích về cả kinh tế và xã hội, khẳng định vai trò đầu tàu tổ chức CĐ TP. Không chỉ thu hút đông đảo CNVC-LĐ tham gia, “Tháng CN” còn góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa doanh nghiệp (DN), CĐ và NLĐ. Từ thành công vượt bật của Tháng CN, từ năm 2012, Ban Bí thư Trung ương đã quyết định lấy tháng 5 hằng năm là “Tháng CN”. Không dừng lại đó, CĐ TP không ngừng nâng chất đội ngũ CNVC-LĐ thông qua việc nâng cao chất lượng phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”. Từ phong trào này, hàng trăm ngàn CN được nâng trình độ bậc thợ hằng năm, trong đó đỉnh cao là Giải thưởng Tôn Đức Thắng. “Kế thừa truyền thống CĐ của cán bộ công vận các thời kỳ, gắn bó máu thịt với CN, lấy niềm vui, hạnh phúc của CN làm niềm vui, hạnh phúc của mình, tổ chức CĐ TP luôn nỗ lực rèn luyện, nâng cao năng lực, phấn đấu để ngày càng vững vàng về kỹ năng và phương pháp hoạt động, không phụ niềm tin yêu của CN” - bà Thu khẳng định.

Xứng đáng với niềm tin

Lễ kỷ niệm càng có ý nghĩa hơn khi LĐLĐ TP tôn vinh 9 thủ lĩnh CĐ đạt Giải thưởng 28-7. Dù đảm đương những vị trí khác nhau nhưng điểm chung ở họ là tinh thần dấn thân, dám nghĩ, dám làm vì đoàn viên.

Có thể bắt gặp tính cách ấy ở anh Phạm Văn Dũng, Chủ tịch CĐ Công ty CP Tư vấn Xây dựng Thủy lợi II. Lấy sự chân thành làm thước đo, với phong cách sống hòa đồng, anh chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng anh em CN và ngồi lại thương lượng với ban giám đốc cách giải quyết. Sự chỉn chu ấy không chỉ giúp CN giảm bớt khó khăn mà còn được hưởng chế độ đãi ngộ cao hơn luật. Biết lo trước cái lo của CN lại là điều khiến anh Phạm Như Huỳnh (Chủ tịch CĐ HTX Mây tre lá Ba Nhất) tạo dựng niềm tin nơi đoàn viên CN. Xuất thân từ CN nên anh thấu hiểu khó khăn của họ, từ đó tham mưu với ban chủ nhiệm HTX xây dựng chế độ đãi ngộ thỏa đáng. Nhờ vậy mà hơn 500 lao động ở HTX không còn lo lắng về cuộc sống bởi ngoài thu nhập ổn định và chỗ ở miễn phí, họ còn được lo đầy đủ ba bữa ăn trong ngày. Đặc biệt, chính sách tặng nhà cho vợ chồng CN có nhiều năm cống hiến trở thành động lực cho hầu hết CN. “Tôi chưa từng nghĩ mình làm chủ tịch CĐ để nhận lại được điều gì, làm sao cho CN bớt khó khăn, lo toan mới là điều tôi quan tâm nhất” - anh Huỳnh tâm sự. Không chỉ được CN yêu mến, anh còn được ban chủ nhiệm HTX tín nhiệm. Hay tin anh đạt Giải thưởng 28-7, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ nhiệm HTX, không ngại lặn lội từ Tây Ninh đến TP HCM để chúc mừng. “Đây không chỉ là vinh dự với riêng anh Huỳnh mà còn là niềm tự hào của HTX” - bà Cúc cho biết.

Tinh thần trách nhiệm, ý thức dấn thân vì NLĐ cũng hội tụ ở 7 thủ lĩnh CĐ còn lại. Tất cả họ đều xứng đáng với niềm tin của CN và doanh nghiệp. Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, LĐLĐ TP cũng biểu dương 62 cán bộ CĐ đạt danh hiệu “Người cán bộ CĐ của chúng tôi” cấp TP.

9 cá nhân đạt Giải thưởng 28-7

1. Bà Nguyễn Thị Phương Lan (Công ty CP Giấy Vĩnh Huê).

2. Bà Lưu Thị Xuân Hương (Công ty CP Bệnh viện Đa khoa tư nhân Triều An).

3. Ông Phạm Văn Dũng (Công ty CP Tư vấn Xây dựng Thủy lợi II).

4. Ông Trần Văn Nhanh (Công ty CP In Số 4).

5. Bà Nguyễn Thị Thu Hồng (Công ty Liên doanh An Thành).

6. Ông Phạm Như Huỳnh (HTX Mây tre lá Ba Nhất).

7. Bà Nguyễn Thị Hồng Liên (Công ty CP SX-TM May Sài Gòn).

8. Ông Huỳnh Tấn Tài (Công ty TNHH Hong Ik Vina).

9. Bà Bùi Thanh Hậu (Công ty Liên doanh Bio-Pharmachemie).

 

ÔNG NGUYỄN THÀNH PHONG - ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, PHÓ BÍ THƯ THÀNH ỦY TP HCM:

Chú trọng bồi dưỡng cán bộ CĐ tại DN FDI

Những năm qua, tổ chức CĐ TP đã không ngừng đổi mới, sâu sát tình hình CNVC-LĐ, đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Tôi trân trọng những đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP của đội ngũ CNVC-LĐ, tổ chức CĐ TP, nhất là 9 cá nhân nhận giải thưởng 28-7 và 62 cá nhân đạt danh hiệu “Người cán bộ CĐ của chúng tôi”. Họ không chỉ gần gũi, hết lòng vì CN mà còn là những hạt nhân tiêu biểu, nổi trội trong hoạt động CĐ. Vì vậy, trong thời gian tới, LĐLĐ TP cần tiếp tục bồi dưỡng, phát triển lực lượng này trong CĐ cơ sở ngoài quốc doanh, nhất là DN FDI.

 

THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI