xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TIẾN TỚI GIẢI THƯỞNG 28-7: Tạo dựng niềm tin

Bài và ảnh: CAO HƯỜNG

Luôn hiểu đoàn viên cần gì và cố gắng sẻ chia, chị chính là chỗ dựa tinh thần của tập thể công nhân

“Cách đây 3 năm, khi công ty từ chối xem xét các đề xuất của Công đoàn (CĐ) về việc nâng đơn giá sản phẩm và các chế độ phúc lợi khác, tâm lý tập thể công nhân (CN) hết sức dao động. Cảm thấy mình có lỗi với CN, chị đã tạm xin nghỉ việc 1 tháng. Quan sát thái độ làm việc chểnh mảng của CN nhiều ngày sau đó, ban giám đốc hiểu được uy tín của chủ tịch CĐ và tìm mọi cách mời chị sớm trở lại làm việc”. Bà Cleofe Tibon, Giám đốc điều hành Công ty Liên doanh An Thành (quận 12, TP HCM), đã khẳng định như vậy khi đánh giá về vai trò của chị Nguyễn Thị Thu Hồng - Chủ tịch CĐ cơ sở.

Khôn khéo, bản lĩnh

Nhắc lại sự việc, chị Hồng cho biết vào thời điểm đó, việc đối tác Singapore bác các đề xuất của CĐ là không hề sai bởi đối với họ, chỉ cần tuân thủ đúng các quy định của pháp luật là đủ. “Xuất thân từ CN, từng phải sống cảnh nhà thuê nên tôi hiểu đời sống của đại bộ phận anh em vẫn còn cơ cực. Khi đề xuất nâng đơn giá và cải thiện phúc lợi, mong muốn của tôi là san sẻ phần nào khó khăn cho CN” - chị Hồng bộc bạch.

Hết lòng với người lao động nên chị Nguyễn Thị Thu Hồng được quý trọng, tin cậy
Hết lòng với người lao động nên chị Nguyễn Thị Thu Hồng được quý trọng, tin cậy

Trở lại công ty, chị một lần nữa dũng cảm đương đầu với thử thách khi thuyết phục ban giám đốc đáp ứng các đề xuất của CĐ cơ sở. Cơ sở dữ liệu về đời sống CN cùng cách tiếp cận vấn đề thẳng thắn song hết sức mềm mỏng đã giúp chị tìm được tiếng nói chung với ban giám đốc. Cảm động trước tinh thần trách nhiệm, đặc biệt là tấm chân tình của chị với CN, lần ấy, ngoài việc nâng đơn giá sản phẩm, ban giám đốc công ty còn đồng ý hỗ trợ tiền tàu, xe về Tết cho CN (1,5 triệu đồng/người), đặc biệt là thưởng lương tháng 13 dựa trên thu nhập thực tế.

Bản lĩnh và khéo léo, ưu điểm nổi bật ấy đã giúp chị Hồng nhiều lần thành công khi thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Ở Công ty Liên doanh An Thành, ngoài mức lương cơ bản tiến bộ (lao động chưa qua đào tạo được trả từ 3.485.000 đồng trở lên), CN còn có tiền thưởng trung thành (10% lương/tháng) vào dịp Tết hằng năm, tiền nuôi con nhỏ (100.000 đồng/tháng), tiền thuê nhà (170.000 đồng/tháng); chưa kể được đi tham quan, nghỉ mát hằng năm... Đặc biệt, CN ốm đau dài ngày còn được công ty đóng thay tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp để bảo đảm thời gian tham gia bảo hiểm liên tục... “Hỗ trợ công ty hoàn thiện chính sách chăm lo là cách tạo động lực làm việc cho CN, điều này có lợi cho doanh nghiệp về lâu dài” - chị Hồng nói.

Sâu sát đời sống công nhân

Nhắc đến chị, tập thể CN đều bày tỏ sự kính trọng bởi chị luôn là người bạn đồng hành với họ trong lúc khó khăn. “Đeo bám đời sống CN và luôn tìm mọi cách san sẻ khó khăn với anh em, tấm chân tình ấy của chị Hồng khiến chúng tôi ấm lòng” - chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, CN chuyền may 7, nhận xét.

Cách đây không lâu, căn bệnh tim tái phát khiến cha chị Tuyết phải nhập viện cấp cứu. Chi phí phẫu thuật cho cha quá lớn trong khi gia đình hết sức khó khăn khiến chị Tuyết gần như tuyệt vọng. Đắn đo mãi, cuối cùng chị Tuyết đành phải cậy nhờ đến chị Hồng. Hiểu và chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp, không chỉ đến thăm hỏi, chị còn kêu gọi anh em CN đóng góp hỗ trợ gia đình chị Tuyết hơn 15 triệu đồng làm viện phí. Với tấm lòng “thương người như thể thương thân”, chị Hồng còn vận động tập thể lao động quyên góp hỗ trợ (từ 15-20 triệu đồng/trường hợp) giúp nhiều trường hợp CN và con CN bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Ở cương vị là giám đốc sản xuất, chị luôn trăn trở tìm cách cải thiện năng suất lao động và tăng thu nhập cho họ. Những lần xuống xưởng, nhờ chịu khó tìm hiểu, ghi chép kỹ những bất cập trong quản lý sản xuất, chị đã cho “ra lò” nhiều sáng kiến có lợi cho CN lẫn doanh nghiệp. Điển hình là sáng kiến “Cải tiến khuôn dưỡng, cử gá ở dây chuyền may” giúp CN tăng năng suất lao động (từ 30 phút/sản phẩm chỉ còn 1 phút/sản phẩm). Việc rèn nghề cho CN cũng được chị đặc biệt coi trọng với những đề xuất hợp lý về chính sách đào tạo. Hiện phần lớn CN đều sử dụng thành thạo thiết bị, máy móc, đáp ứng yêu cầu những đơn hàng từ đơn giản đến phức tạp.

“Tôi may mắn được làm việc trong một tập thể thân thiện, ở đó ban giám đốc công ty luôn tạo điều kiện để tôi được phát huy hết năng lực. Với người làm Công đoàn, hỗ trợ công ty hết mình và giúp đỡ anh em CN hết lòng chính là hạnh phúc” - chị Hồng trải lòng.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo