Đến Công ty CP SX Trà Hùng Phát (huyện Củ Chi, TP HCM) vào lúc sáng sớm, chúng tôi cảm nhận được nhịp sống thong thả, bình yên của tập thể công nhân (CN) nơi đây. Từ cổng vào, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là khuôn viên nhà xưởng, khu lưu trú (KLT) CN vô cùng thoáng đãng, sạch sẽ và rợp bóng cây xanh. Công ty còn có hẳn khu vực riêng để trồng gấc và sa kê phục vụ nhu cầu của CN. Trong sân và trong phòng tập gym, CN tranh thủ dậy sớm tập thể dục, tập gym… trước khi vào làm việc.

Ươm mầm hạnh phúc

Quan sát cách CN trong KLT trò chuyện với nhau, không khó nhận ra sự thân thiện bởi họ đã gắn bó trong thời gian dài. Có người đặt chân đến đây từ khi mới tốt nghiệp THPT. Họ ăn ở, làm việc, kết hôn, sinh con đẻ cái cũng tại nơi này.

Điển hình là trường hợp anh Ngô Trung Hiếu (quê Đồng Nai). Năm 2008, anh Hiếu vào làm việc tại Trà Hùng Phát. Một năm sau, chị Đào Thị Tiết cũng chân ướt chân ráo từ Bình Thuận vào công ty này làm việc. Ở cùng KLT, anh chị sớm bén duyên và nay đã có với nhau 2 mặt con. Thu nhập ổn định, anh chị còn được công ty cấp cho một căn phòng riêng trong KLT, chỉ phải đóng tiền điện.

Chị Tiết đang nghỉ thai sản sau khi sinh bé thứ hai. Đến thăm căn phòng nhỏ của gia đình, đón chúng tôi là nụ cười tươi của hai vợ chồng. Kể về cuộc sống trong KLT, anh Hiếu cho biết CN tỉnh lẻ được bố trí ở trong KLT, vừa an ninh vừa tiết kiệm, so với phòng trọ bên ngoài thì thoáng đãng và sạch sẽ hơn. Nhiều phòng còn trồng cây, nuôi thú cưng.

Gia đình anh Ngô Trung Hiếu hạnh phúc trong căn phòng nhỏ tại khu lưu trú Công ty CP SX Trà Hùng Phát
Gia đình anh Ngô Trung Hiếu hạnh phúc trong căn phòng nhỏ tại khu lưu trú Công ty CP SX Trà Hùng Phát

“Ở đây, anh em CN sống chan hòa, tối lửa tắt đèn có nhau, như một gia đình vậy. Buổi tối, không khó bắt gặp hình ảnh anh em CN pha ấm trà mời nhau hay nấu nồi cháo gà rồi bày ra giữa hành lang cùng ngồi trò chuyện, ăn uống. Chúng tôi sống gắn bó với nhau và xem nơi đây là tổ ấm thực sự” - anh Hiếu bày tỏ.

Cũng như gia đình anh Hiếu, vợ chồng anh Nguyễn Văn Hái (quê Đồng Tháp) và chị Trần Thị Diễm Kiều cũng đã gắn bó với công ty từ rất lâu. Hái cho biết nhiều sự kiện quan trọng trong cuộc đời của anh đều diễn ra ở đây, từ đám cưới được công ty “bao trọn gói” đến việc có con, rồi con bệnh phải phẫu thuật. Mỗi bước đi của gia đình anh đều có sự hỗ trợ nhiệt thành từ lãnh đạo công ty, nhất là giám đốc Trần Thị Yến Nga và chủ tịch HĐQT Lê Thanh Hùng. Những lần ghé KLT, lãnh đạo công ty đều hỏi han tình hình sức khỏe của vợ chồng anh và con trai, có khi còn mang theo quà cho bé.

“Vì sức khỏe của bé kém nên mấy năm nay, vợ tôi phải nghỉ làm để chăm sóc con. Cuộc sống tuy rất khó khăn nhưng sự quan tâm, chăm sóc của ban giám đốc công ty khiến chúng tôi ấm lòng. Bên cạnh sự giúp đỡ của ban giám đốc, chúng tôi còn nhận được sự hỗ trợ kịp thời của Công đoàn (CĐ) cơ sở” - anh Hái bộc bạch.

Môi trường làm việc thân thiện

Điều gây ấn tượng khác với chúng tôi chính là môi trường làm việc “sạch” và thân thiện: không rượu bia, khói thuốc. Bà Nguyễn Thị Trà Giang, Chủ tịch CĐ Công ty Trà Hùng Phát, cho biết để hướng CN đến cuộc sống lành mạnh, tránh xa tệ nạn, ban giám đốc đã đưa ra một số quy định như không uống rượu, hút thuốc, bài bạc… CN mới vào làm việc đều được CĐ cơ sở thông tin rõ những quy định này và tự giác chấp hành.

Hiểu CN ngoại tỉnh còn thiếu sân chơi nên để nâng cao đời sống tinh thần cho anh em, công ty đã đầu tư xây dựng các sân cầu lông, bóng chuyền, phòng tập gym… cho họ thư giãn sau giờ làm việc. Công ty cũng phủ sóng WiFi miễn phí để CN lên mạng cập nhật kiến thức. Bên cạnh đó, thư viện Hùng Phát với hơn 1.000 đầu sách nhiều thể loại đã phục vụ tốt nhu cầu đọc của anh em CN. Công ty cũng hướng dẫn phương pháp thiền và dành 5 phút tĩnh lặng cho CN vào mỗi buổi làm việc. CN có thể dùng 5 phút ấy để yên lặng suy ngẫm, điều tiết hơi thở… Đó là phương pháp hiệu quả giúp CN giải tỏa căng thẳng trong quá trình làm việc.

Nỗ lực đáng trân trọng khác của ban giám đốc công ty là hạn chế tăng ca nhằm bảo vệ sức khỏe của CN. Thực hiện chủ trương ấy, ban giám đốc yêu cầu bộ phận kinh doanh phải nắm chắc tình hình sản xuất để thương lượng với khách hàng về thời gian giao hàng sao cho cường độ lao động của CN không quá cao.

Thực tế, tất thảy CN rất hài lòng vì không tăng ca, họ vẫn có tích lũy bởi hằng năm, ngoài điều chỉnh lương tối thiểu, doanh nghiệp sẽ điều chỉnh tăng lương theo thâm niên cho CN. “Mức lương thấp nhất của CN mới vào hiện trên 4 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, anh em CN không tốn tiền nhà trọ, xăng xe… Đãi ngộ tương xứng nên tỉ lệ CN gắn bó với công ty trên 10 năm ngày càng nhiều” - bà Giang cho hay.

“Chúng tôi luôn xem CN như người thân trong gia đình chứ không chỉ là mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động. Mọi sự quan tâm, chăm lo cũng từ suy nghĩ ấy mà ra” - bà Trần Thị Yến Nga, Giám đốc Công ty CP SX Trà Hùng Phát, khẳng định.

Bài và ảnh: THANH NGA