Biết thông tin tăng lương tối thiểu vùng từ đầu năm 2015 qua báo chí, ngay trong sáng 12-11, nhiều công nhân (CN) Công ty Giày da Tích Hanh (quận Bình Tân, TP HCM) đã đến gặp các cán bộ Công đoàn (CĐ) cơ sở để hỏi thăm. Nhận được những câu hỏi thắc mắc từ CN, bà Phan Thị Minh Thu, chủ tịch CĐ công ty, không cảm thấy ngạc nhiên bởi đã lường trước tình huống này. “Việc tăng lương sẽ được thực hiện đúng quy định và CĐ cơ sở sẽ giám sát chặt chẽ nên anh chị em cứ yên tâm làm việc” - câu nói của bà Thu khiến tất cả CN đều hài lòng.

Tạo hứng khởi cho công nhân

Hơn một tháng trước, qua nắm bắt tâm tư CN, CĐ cơ sở đã chủ động trao đổi với Ban Giám đốc Công ty Giày da Tích Hanh về việc tăng lương. Vì vậy, khi Chính phủ quyết định tăng lương tối thiểu, ban giám đốc rất đồng tình. Hiện nay, ngoài lương, doanh nghiệp (DN) còn có nhiều khoản phụ cấp hỗ trợ CN như chuyên cần, tay nghề, vị trí, sinh hoạt, nhà trọ, thâm niên… Vì vậy, song song với tăng lương, CĐ còn xem xét đề xuất tăng một số phụ cấp để động viên CN.

Công nhân Công ty TNHH Giày da Tích Hanh an tâm làm việc khi lương, thưởng và phúc lợi được bảo đảm
Công nhân Công ty TNHH Giày da Tích Hanh an tâm làm việc khi lương, thưởng và phúc lợi được bảo đảm

Để tạo điều kiện nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động cho CN, vừa qua, ban giám đốc đã đồng ý cho họ nghỉ phép gộp. Thay vì mỗi tháng chỉ được nghỉ 1 ngày, nay CN có thể gộp phép và nghỉ 6 ngày liên tục. Là một trong những lao động gắn bó lâu năm với công ty, CN Võ Thị Huỳnh Anh cho biết: “Ngoài chế độ lương, thưởng ổn định, CN còn được chăm lo nhiều mặt như tặng quà vào các ngày lễ, Tết, sinh nhật… Năm nay, dù không được đi nghỉ mát do CN làm trái ca, không sắp xếp được thời gian nhưng nghe CĐ thông báo cuối năm sẽ dành khoản tiền đó để tăng thêm một phần quà Tết hoặc tổ chức tiệc tất niên và xổ số may mắn, chúng tôi rất phấn khởi”.

Được chăm sóc tốt, CN có thêm động lực làm việc. Năm 2014, DN có nhiều thay đổi khi có khách hàng mới, yêu cầu kỹ thuật cũng khắt khe hơn. Chia sẻ khó khăn ấy, CĐ cơ sở vận động CN học hỏi và tăng năng suất lao động, giúp DN trụ vững.

Tại Công ty TNHH TMDV Bình Thiên (gia công hàng may mặc; quận Bình Thạnh, TP HCM), 160 CN cũng rất hài lòng với điều kiện làm việc hiện tại. Không chỉ bảo đảm thu nhập, DN và CĐ còn quan tâm lắp đặt hệ thống máy lạnh ở các xưởng nhằm tạo môi trường làm việc thoải mái cho CN. Công ty còn có nhiều phúc lợi khác như nghỉ mát, CN làm việc liên tục 4 năm sẽ được tăng 1 ngày phép năm.

“Việc kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi nhưng với chủ trương chăm lo nguồn nhân lực, ban giám đốc không ngừng cố gắng hoàn thiện chính sách tiền lương, phúc lợi nhằm động viên CN” - bà Tạ Thị Tường Vân, chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

An tâm về lương, thưởng

Tại hội nghị tổ chức mới đây, ông Nguyễn Ngọc Huyện, Tổng Giám đốc Công ty CP VT&TM Quang Châu (chuyên vận tải, giao nhận ở quận Bình Thạnh), khẳng định: “Thưởng Tết Ất Mùi, ngoài lương tháng 13, công ty vẫn thưởng năng suất và quà để tạo động lực cho nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và gắn bó lâu dài với DN”.

Lời khẳng định chắc nịch ấy khiến hơn 300 lao động an tâm hơn khi công tác. Suốt năm 2013 và những tháng đầu năm 2014, giá xăng dầu liên tục biến động, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Tuy nhiên, DN vẫn cố gắng duy trì việc làm, thu nhập và ổn định phúc lợi cho người lao động. Chia sẻ khó khăn với công ty, CĐ đã kêu gọi tập thể lao động thi đua tiết kiệm nhiên liệu, lái xe an toàn nhằm nâng cao uy tín cho DN.

Công ty TNHH Lê Thanh (quận 7, TP HCM) những năm gần đây cũng gặp nhiều khó khăn, phải cắt giảm lao động song chế độ lương, thưởng, BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp… cho CN vẫn được bảo đảm. Ông Lê Bình Đẳng, chủ tịch CĐ công ty, cho biết ngoài đề xuất ban giám đốc nâng lương tối thiểu vùng (lên 3,1 triệu đồng/tháng), CĐ đã hoàn tất kế hoạch chăm lo Tết cho CN. Dự kiến thưởng Tết sẽ gồm 1 tháng lương thực lãnh, chưa kể tiền thưởng năng suất.

 

“Việc DN chủ động phối hợp chăm lo cho CN không chỉ giúp người lao động nâng cao đời sống mà còn tạo động lực cho họ phấn đấu, góp phần đưa DN phát triển”.

Ông Nguyễn Văn Khải (Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM)

 

 

Bài và ảnh: THANH NGA