Tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh cần kiên trì, kiên quyết, không để dịch bệnh lây lan vào KCN và doanh nghiệp (DN). Đồng thời, có phương án bảo đảm hoạt động sản xuất được thông suốt, thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Bố trí ăn, ở tại chỗ

Ông Nguyễn Công Đoàn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Daikan Việt Nam (KCN Amata, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), cho biết từ khi có dịch Covid-19 đến nay, công ty đã thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống như: bắt buộc tất cả người vào công ty phải khai báo y tế, đo thân nhiệt; khử trùng định kỳ toàn bộ khuôn viên, khu vực sản xuất; tuân thủ nghiêm các quy định về giãn cách, bố trí lắp đặt những vách ngăn tại khu vực làm việc, khu vực nhà ăn để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Công ty cũng đã xây dựng kế hoạch bố trí cho người lao động (NLĐ) ngụ TP HCM và các tỉnh khác ăn, ở tại DN để bảo đảm sản xuất. Cụ thể: Công ty dành một phần khu vực tầng 2 nhà xưởng để bố trí chỗ ở cho 45 lao động nam; sắp xếp cho 36 lao động nữ sinh hoạt ở khu vực nhà ăn và phòng họp. Hai khu vực lưu trú tạm thời này cũng được lắp đặt máy lạnh và bổ sung các vật dụng sinh hoạt cần thiết khác như: lều ngủ chống muỗi, nệm, chăn, gối…, thậm chí có cả sách, báo, tivi…để NLĐ cảm thấy an tâm, thoải mái khi ở lại DN trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Không để dịch bệnh xâm nhập doanh nghiệp - Ảnh 1.

Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho công nhân Công ty TNHH Great Kingdom Giang Điền (Đồng Nai)

Còn tại Công ty TNHH Công nghệ Máy tính Fujitsu Việt Nam (KCN Biên Hòa 2, TP Biên Hòa), ông Lê Đức Vinh, Giám đốc hành chính và nhân sự, cho biết công ty chia hơn 1.600 công nhân (CN) thành 3 ca sản xuất. Các vị trí làm việc luôn bảo đảm quy định giãn cách. Khu vực nhà ăn được lắp đặt vách ngăn để hạn chế lây nhiễm chéo. Công ty cũng có phòng y tế, đường dây nóng để tiếp nhận thông tin về dịch Covid-19 của NLĐ tại DN.

Không chỉ các DN, một số khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch cho NLĐ. Bà Nguyễn Ngọc Dung - chủ dãy trọ trên địa bàn phường Long Bình, TP Biên Hòa - kiểm soát rất chặt những người vào khu vực nhà trọ. Mỗi phòng trọ chỉ có tối đa 2 người ở. Ngay cổng ra vào, bà Dung bố trí bồn rửa tay sát khuẩn, xà phòng để NLĐ mỗi khi đi làm về hoặc ra ngoài có thể rửa tay. Đồng thời, dán các thông tin về thực hiện 5K tại khu vực dễ quan sát để tuyên truyền, nâng cao ý thức cho NLĐ. Khu nhà trọ đóng cửa lúc 22 giờ, trừ những trường hợp đi làm ca hoặc có việc đột xuất.

Nỗ lực ổn định việc làm cho công nhân

Từ khi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương bùng phát mạnh, Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã khẩn trương tiến hành rà soát những NLĐ đang lưu trú tại tỉnh Bình Dương, làm việc ở Đồng Nai để có phương án xử lý nhằm kiểm soát, không để dịch bệnh xâm nhập DN.

Ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết qua rà soát, trong số 42.000 lao động có gần 2.000 người hằng ngày đi từ Bình Dương qua Đồng Nai làm việc rồi trở về Bình Dương. Với số lao động này, ngoài khuyến khích họ tìm các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai để lưu trú, công ty còn hỗ trợ chi phí thuê phòng. Những ai không ở lại thì phải cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Theo lãnh đạo Công ty TNHH Changshin Việt Nam, công ty ý thức được rằng nếu để 1 người nhiễm bệnh vào DN, hậu quả sẽ rất khó lường. Khi đó, thiệt hại về sản xuất, kinh doanh sẽ rất lớn. Kéo theo đó là công ăn việc làm, thu nhập, đời sống của NLĐ. Vì thế, công ty kiểm soát rất chặt những người vào công ty, thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch trong DN, bố trí vách ngăn ở khu vực nhà ăn, tặng khẩu trang… cho NLĐ. Nhờ đó, kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, chưa có NLĐ nào của công ty phải nghỉ việc vì dịch bệnh. Một số trường hợp thuộc diện phải cách ly y tế được công ty chi trả đầy đủ các chế độ theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai, nhiều DN trong tỉnh đã chủ động triển khai việc xét nghiệm Covid-19 cho NLĐ. Điển hình như Công ty TNHH Great Kingdom Giang Điền (huyện Trảng Bom) vừa tổ chức test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho khoảng 20% NLĐ tại công ty. Kết quả, tất cả CN đều âm tính. Nhờ đó, NLĐ an tâm hơn trong quá trình làm việc.

Cũng nhờ thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 mà mới đây, sau khi 1 trường hợp F1 là CN của công ty có kết quả âm tính lần 3 với SARS-CoV-2, toàn bộ CN Công ty TNHH PouSung Việt Nam (huyện Trảng Bom) đã trở lại hoạt động bình thường. Ông Tạ Chí Minh, Giám đốc hành chính công ty, cho biết toàn công ty trên dưới một lòng đoàn kết để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Với phương châm "Mỗi CN là một chiến sĩ phòng chống dịch bệnh", trước khó khăn, lãnh đạo công ty luôn bình tĩnh để sáng suốt đưa ra phương án giải quyết phù hợp nhất. Qua đó, giúp NLĐ không hoang mang và quá lo lắng, bảo đảm duy trì sản xuất, việc làm và thu nhập ổn định cho NLĐ. 

Gần 50.000 công nhân tham gia "Tổ An toàn Covid-19"

LĐLĐ TP Hà Nội ngày 29-6 cho biết đến nay, trên địa bàn TP đã có 4.109 DN thành lập "Tổ An toàn Covid-19" với 11.068 tổ và 49.171 CN tham gia. Riêng Công đoàn các KCN- KCX Hà Nội đã thành lập "Tổ An toàn Covid-19" trong 406 DN với 2.111 tổ và 8.685 CN tham gia. Theo đánh giá, hoạt động của "Tổ An toàn Covid-19" bước đầu phát huy hiệu quả, được lãnh đạo các DN đồng thuận, ghi nhận; đoàn viên - lao động tích cực tham gia. Thông qua hoạt động của các "Tổ An toàn Covid-19", công tác phòng chống dịch trong các DN được thắt chặt và nâng cao hơn một bước, từ đó vai trò, vị thế và tiếng nói của tổ chức Công đoàn được nâng lên; góp phần đồng hành cùng DN làm tốt công tác phòng chống dịch tại đơn vị.

P.Diệp

Bài và ảnh: TÙNG LÂM