Đến với Công ty CP Đầu tư Nguyễn Lâm (chuyên quản lý tòa nhà; quận 8, TP HCM), ai cũng ấn tượng bởi sự cởi mở, gắn kết giữa người lao động (NLĐ) với đội ngũ quản lý của doanh nghiệp (DN). Mười năm qua, công ty luôn phát triển ổn định nhờ ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) cơ sở luôn tìm được tiếng nói chung trong việc xây dựng chế độ đãi ngộ NLĐ.

Nâng niu vốn quý

Bà Nguyễn Nhất Hoàng Lan, phó giám đốc công ty, cho biết dù công ty ít người nhưng ban giám đốc luôn quan tâm đến việc cải thiện chế độ tiền lương, phúc lợi, không để NLĐ thiệt thòi.

Cụ thể, ngoài mức lương bình quân 7 triệu đồng/người/tháng, NLĐ còn được hưởng nhiều phúc lợi khác như: khám sức khỏe tổng quát định kỳ (chi phí trên 1 triệu đồng/người/lần), du lịch hằng năm... Không dừng lại ở đó, cuối năm, tùy vào hiệu suất công việc và thâm niên, công ty còn xét thưởng từ 1-3 tháng lương cho NLĐ; riêng các dịp lễ lớn như 2-9, 30-4, nhân viên cũng được xét thưởng từ 1-7 triệu đồng/người… Chính nhờ sự chăm lo chu đáo ấy mà hầu hết NLĐ đều gắn bó lâu dài, tận lực cống hiến cho DN. Chị Nguyễn Thị Bình, một trong những nhân viên gắn bó lâu nhất tại đơn vị, chia sẻ: "Từ khi làm việc tại đây, tôi thấy rất ít NLĐ xin nghỉ việc. Công việc và thu nhập ổn định, cách quản lý của DN cũng phù hợp nên không ai nỡ bỏ đi".

Tương tự, tại Công ty CP GonSa (phân phối thuốc; quận 8, TP HCM), hàng trăm NLĐ làm việc tại đây cũng rất hài lòng với chế độ đãi ngộ của DN. Nổi bật là chính sách thưởng theo hiệu quả công việc hằng năm (từ 1-3 tháng lương) đã khuyến khích được NLĐ hăng hái làm việc. Bà Lý Hồng Nhi - Ủy viên Ban Chấp hành CĐ, nhân viên giám sát chính sách, phúc lợi cho NLĐ - cho biết DN chính thức đi vào hoạt động từ năm 2010, song chỉ phát triển mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây với 70 chi nhánh trải dài từ Bắc chí Nam. Ngay từ khi thành lập, xác định việc chăm lo cho NLĐ là điều kiện cần để DN phát triển bền vững, ban giám đốc đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng chính sách tiền lương, phúc lợi cho họ. Và không nói suông, ngoài ổn định thu nhập bình quân từ 7-8 triệu đồng/người/tháng, hằng năm, công ty còn mua bảo hiểm tai nạn, tổ chức nghỉ mát cho NLĐ… "Để chính sách chăm sóc sức khỏe cho NLĐ đi vào chiều sâu, sắp tới, công ty sẽ mua thêm bảo hiểm sức khỏe để họ an tâm làm việc và bớt đi gánh nặng khi gặp phải những rủi ro trong cuộc sống" - bà Nhi cho biết thêm.

Không để người lao động thiệt thòi - Ảnh 1.

Người lao động tại Công ty TNHH SX-TM Nhựa Chợ Lớn (quận 8, TP HCM) luôn được quan tâm, chăm lo chu đáo

Giữ công nhân bằng phúc lợi

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hưng Việt cũng là một điển hình chăm lo tốt cho NLĐ tại quận 8 trong những năm qua. Nhờ vậy, quan hệ lao động tại DN nhiều năm qua luôn ổn định, không xảy ra tranh chấp.

Theo ông Trần Lê Cường, Chủ tịch CĐ công ty, không chỉ trả lương, thưởng thỏa đáng cho NLĐ, công ty còn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho họ. Đơn cử như bữa ăn giữa ca đến 40.000 đồng/phần, nhờ vậy luôn bảo đảm dinh dưỡng và tái tạo sức lao động cho NLĐ. Ngoài ra, mỗi tháng, NLĐ còn được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền xăng xe và 700.000 đồng cho nhà trọ nếu công tác tại công trình... Đặc biệt, lao động nữ còn được hỗ trợ vệ sinh phí với mức 200.000 đồng/tháng. Ngoài chăm lo đời sống, công ty đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn lao động và bồi dưỡng tay nghề cho NLĐ. Chỉ trong năm 2018, công ty đã chi hơn 144 triệu đồng cho công tác này.

Một điển hình chăm lo khác là Công ty TNHH SX-TM Nhựa Chợ Lớn (quận 8, TP HCM). Là đơn vị sản xuất nhưng công ty luôn tranh thủ thời gian tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho NLĐ, chẳng hạn như việc đều đặn tổ chức tham quan nghỉ mát hằng năm cho công nhân (CN) và gia đình họ, không phải DN nào cũng duy trì được như vậy. Lao động nữ tại công ty là đối tượng chăm lo đặc biệt, nhất là các trường hợp mang thai và nuôi con nhỏ. Việc công ty bố trí phòng trữ sữa cho lao động nữ sau khi sinh con và hỗ trợ một phần chi phí gửi nhà trẻ, mẫu giáo đã nói lên sự quan tâm của ban giám đốc. Hằng năm, CĐ cùng với ban giám đốc còn xét trao học bổng cho con CN có thành tích học tập từ khá giỏi trở lên với mức từ 500.000-600.000 đồng/suất. "Ban giám đốc luôn tạo điều kiện tốt nhất để CĐ đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho CN. Nhiều năm qua, ban giám đốc giao cho CĐ quản lý chi phí bán phế liệu (trên 20 triệu đồng/tháng). Nhờ nguồn kinh phí này mà CĐ cơ sở mạnh dạn hơn trong việc tổ chức các hoạt động phong trào" - ông Võ Văn Đức Bảy, Chủ tịch CĐ công ty, cho hay.

Với định hướng phát triển của công ty luôn gắn liền với xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Do đó, ngoài lương, thưởng, công ty sẵn lòng chăm lo thêm về vật chất và tinh thần để NLĐ có cuộc sống ổn định và gắn bó bền lâu với DN".

ông LÊ VI HIỂN, Tổng Giám đốc Công ty CP GonSa

Bài và ảnh: NGA HOÀNG