Đến 13 giờ chiều 13-1, sau 24 giờ thương lượng căng thẳng, Công ty Molax Vina (KCN Vĩnh Lộc A, TP HCM) và công nhân (CN) đã đạt được thỏa thuận, CN đồng ý làm việc trở lại. Các yêu cầu của CN như giảm thời gian tăng ca, cải thiện chất lượng bữa ăn, chế độ nghỉ phép, chấn chỉnh thái độ của cán bộ quản lý… đều được công ty tiếp thu và giải quyết.

Tăng ca đến mờ mắt

Theo CN, càng gần Tết, đơn hàng nhiều, công ty đưa ra lịch tăng ca dày đặc khiến CN “tối mắt, tối mũi”. Trong 2 tuần qua, CN phải tăng ca liên tục 6 ngày trong tuần, hầu như đêm nào sớm nhất cũng tới 22 giờ mới buông việc. Chưa kể một số công đoạn nằm ở các khâu hoàn thành, nhiều lần CN phải tăng ca đến 2 giờ, thậm chí 4 giờ sáng hôm sau.

Đại diện công ty thông báo kết quả giải quyết các kiến nghị cho công nhân
Đại diện công ty thông báo kết quả giải quyết các kiến nghị cho công nhân

“Tăng ca liên tục, mắt của mấy chị em cứ trố ra như đèn xe. Có người đang mang thai cũng phải tăng ca dày đặc như vậy. Phải nói là kiệt sức. Nói là tự nguyện vậy thôi chứ từ chối không được, công ty có những ràng buộc khác. Đã vậy, công ty còn thông báo là từ chủ nhật sắp tới vẫn sẽ làm việc và tăng ca luôn cho kịp đơn hàng. Thiệt tình là CN tụi em cũng cần tăng ca để có thêm thu nhập nhưng ở một chừng mực nào đó chứ tăng ca kiểu này thì không chịu nổi” - CN H.T.T cho biết.

Quản lý hà khắc, bữa ăn kém chất lượng

CN càng bức xúc hơn khi trong quá trình làm việc, họ thường xuyên bị quản lý nữ là người nước ngoài thóa mạ, chửi bới, xúc phạm danh dự. “Xúc phạm danh dự CN là một chuyện, người quản lý này còn nhiều lần xúc phạm thân thể khi chọi hàng thẳng vô mặt CN, nhiều khi đuổi việc người lao động mà không cần lý do xác đáng. Bức xúc dồn nén lâu ngày cộng thêm tăng ca dồn dập khiến CN chịu hết nổi, phải ngừng việc để phản đối” - chị L.H.Q, CN may, cho biết.

Một bức xúc khác của CN là tuy làm việc nhọc nhằn như vậy nhưng chất lượng bữa ăn công ty cung cấp quá thấp, không bảo đảm vệ sinh. Chưa hết, một số chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe của nữ CN sau thai sản cũng thường xuyên bị công ty trễ nải. “Có người có con đã lên 2 - 3 tuổi mà công ty cũng chưa trả. Ngoài ra, từ đầu năm đến giờ, chưa nghe công ty thông báo gì về việc tăng lương, đến khi thông báo tăng lương thì lại đi kèm quy định xếp bậc A, B, C; điều này khiến lương của chúng tôi mỗi tháng dao động lên xuống, không có một mức cơ bản cố định nào. Đã vậy, tiêu chuẩn cho việc xếp bậc này cũng không rõ ràng” - một CN cho biết.

Giải quyết bức xúc của CN

Sau một ngày ngừng việc, với sự tham gia giải quyết kịp thời của các cơ quan chức năng, đến đầu giờ chiều 13-1, ban lãnh đạo Công ty Molax Vina đã tiếp thu và đáp ứng tất cả kiến nghị bức thiết của người lao động.

Theo thông báo đưa ra chiều 13-1, công ty cam kết sẽ không tăng ca quá 300 giờ mỗi năm, nếu có đơn hàng gấp, công ty phải thông báo trước và thỏa thuận với người lao động về thời gian tăng ca cụ thể. Việc tính lương, nếu CN vi phạm nội quy lao động thì sẽ bị hạ bậc A, B, C nhưng sẽ không hạ lương cơ bản. Về bữa ăn giữa ca, Công ty Molax Vina cam kết sẽ cải thiện chất lượng và bảo đảm an toàn - vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, công ty tạm ứng 100% lương tháng 1-2017 và các chế độ nghỉ phép; làm việc ngày lễ, Tết sẽ tuân thủ đúng quy định.

Lãnh đạo công ty cũng cam kết chấn chỉnh thái độ làm việc và cách quản lý của các quản đốc. Đối với người quản lý bị tố cáo là thường xuyên xúc phạm, chửi mắng CN, công ty sẽ cho nghỉ việc. Một nữ CN bày tỏ: “Công ty đã cam kết thì phải thực hiện. Chúng tôi không muốn phải ngừng việc lần nữa. Tết đến nơi rồi, chúng tôi muốn có việc làm, thu nhập chứ không muốn gây khó cho công ty”. Đại diện các cơ quan chức năng có mặt cũng khẳng định sẽ giám sát việc thực hiện các cam kết của công ty.

Bài và ảnh: BẠCH ĐẰNG