Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, chủ trì, với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành, các cơ quan trung ương, đại diện cho người sử dụng lao động, cán bộ CĐ...

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh Luật CĐ năm 2012 được Quốc hội khóa XIII thông qua, đã góp phần vào việc thể chế hóa các quan điểm, đường lối của Đảng về CĐ, là cơ sở pháp lý quan trọng để tổ chức CĐ Việt Nam nâng cao hiệu quả tổ chức và hoạt động trong thời gian qua. Nước ta đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng với việc ký kết, triển khai các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và phê chuẩn, thực thi các công ước quốc tế về lao động.

Cùng với đó, Bộ Luật Lao động (sửa đổi) năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1-1-2021 với việc cho phép thành lập tổ chức của người lao động (NLĐ) tại doanh nghiệp bên cạnh CĐ cơ sở của tổ chức CĐ Việt Nam... Bối cảnh đó đặt ra yêu cầu phải sửa đổi Luật CĐ năm 2012 nhằm cụ thể hóa Hiến pháp, bảo đảm sự thống nhất của hệ thống pháp luật và phù hợp với các cam kết quốc tế.

Sau 7 năm triển khai thực hiện Luật CĐ 2012, công tác tài chính CĐ có nhiều chuyển biến tích cực, bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả. Nhờ đó, CĐ Việt Nam đã có một nguồn lực cần thiết để đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, thu hút ngày càng đông đảo NLĐ gia nhập CĐ. Từ năm 2012 đến nay, tỉ lệ kinh phí CĐ phân phối cho CĐ cơ sở tăng dần từng năm, từ 65% lên 70% như hiện nay.

Kinh phí Công đoàn dùng để chăm lo cho người lao động - Ảnh 1.

Các đại biểu tại hội thảo

Hầu hết các đại biểu tham dự hội thảo đều bày tỏ sự đồng tình với việc duy trì khoản thu kinh phí CĐ 2%. Ông Bùi Sỹ Lợi cho biết khoản thu kinh phí CĐ 2% chủ yếu để chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ. "Chúng ta phải hiểu bản chất như vậy. Kinh phí CĐ không phải để nuôi bộ máy cán bộ CĐ" - ông Lợi nói.

Còn ông Yamazaki Takayuki, Tổng Giám đốc Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam (KCN Thăng Long, huyện Đông Anh, TP Hà Nội), bày tỏ nhất trí và ủng hộ việc duy trì khoản đóng 2% kinh phí CĐ. Ông cho biết kể từ khi đầu tư vào Việt Nam, doanh nghiệp luôn quan tâm và nghiêm chỉnh thực hiện việc đóng đầy đủ kinh phí CĐ. Dự kiến dự thảo Luật CĐ sửa đổi, bổ sung sẽ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10 và thông qua tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Tin-ảnh: V.Duẩn