Để tìm hiểu điều này, tôi đã theo chân chị Nguyễn Thị Ng. – công nhân một xí nghiệp xây dựng tại Cầu Giấy, Hà Nội. Ngoài làm công nhân (C), chị Ng. được xí nghiệp thuê về sớm nấu cơm cho anh chị em trong tổ. Mỗingày như vậy, chị được trả thêm 20.000 đồng; thời gian về sớm nấu ăn tính vào công hàng ngày. Tổ của chị gồm 6 người, hầu hết đều từ các tỉnh lẻ về đây mưu sinh, người từ Thanh Hóa, Khánh Hòa…, cũng có những người là đồng bào dân tộc thiểu số Dao, Mường…

Chị Ng. cho biết, thực đơn trưa hôm nay của Tổ công nhân, đơn giản gồm có: 50 nghìn thịt bò, 5 nghìn rau cần tươi, 15.000 đồng xương lợn, với 5 nghìn bí xanh, tổng cộng hết 75.000 đồng. Chị cũng mua luôn thức ăn cho buổi tối, gồm: trứng vịt, một cân thịt lợn, 2 mớ rau muống và một ít cà pháo. Bữa tối này chị chi nhiều hơn bữa trưa 10.000 đồng. Như vậy, một ngày ăn cho 6 người như hôm nay, chị chi tất thảy chỉ hết trên dưới 160.000.


Chị Ng. cho biết: "Ngoài lương, mỗi ngày CN chúng tôi được phụ cấp tầm từ 25.000 – 30.000đồng/người cho một ngày ăn, gồm bữa trưa và bữa tối".

"Chừng ấy tiền có đủ mua thức ăn cho 2 bữa, nhất là khi công nhân ở đây hầu hết đều là nam, lao động nặng?"- tôi hỏi. Chị Ng. nói: "Nấu ăn tập thể càng đông thì lại càng rẻ. Hơn nữa, nhiều khi vì mình là công nhân, mỗi lần mua đều mua nhiều, nên giá cả có giảm một chút so với mặt bằng chung. Ví dụ, rau muống thường bán giá 7 nghìn đồng/ mớ nhưng tôi mua chỉ với 4.000 đồng/ mớ".

Làm thế nào nấu một bữa ăn cho 6 công nhân với 75.000 đồng? - Ảnh 1.

Chị Ng. cho biết thêm, mặc dù khoản tiền khá eo hẹp nhưng chị luôn cố gắng thay đổi thực đơn từng ngày cho mọi người. Khi thì cá chép nấu dưa chua, khi thì thịt bò xào…, nhưng món ăn chủ yếu vẫn là thịt lợn. "Thời điểm nghe thông tin trên báo, đài về dịch tả lợn Châu Phi, tôi hơi hoang mang nhưng rồi vẫn… thịt lợn. Thực sự mà nói, không ăn thịt lợn thì biết ăn gì. Phần vì nó rẻ, phần vì những món khác như cá, thịt bò,…ăn được ngày một, ngày hai chứ về lâu về dài lại rất dễ ngán".

Chị Ng. chia sẻ: "Ngoài đồng lương, cũng may mọi chi phí sinh hoạt như phòng ốc, ăn uống, nước nôi, dầu ăn, gạo,…cũng được nhà thầu chu cấp hàng tháng. Bởi vậy đời sống CN như tôi cũng đỡ khó khăn phần nào".


LÊ THỊ THANH HIỀN (LĐO)