Từ ngày thành lập đến nay, Công đoàn (CĐ) Việt Nam luôn khẳng định là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên CĐ, người lao động (NLĐ). Trong thành quả chung ấy, CĐ TP HCM với những kết quả nổi bật về tinh thần sáng tạo, sẵn sàng chấp nhận mọi thách thức, khó khăn, luôn xứng đáng là lá cờ đầu, nơi gửi gắm niềm tin của hơn một triệu lao động trên địa bàn thành phố.

Cần là có.- Chia sẻ về ý tưởng thành lập siêu thị CĐ, chị Nguyễn Thị Thùy Vân, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Long Rich Việt Nam, cho biết trước đây, mỗi khi đi làm về, ngang qua các chợ tạm, chợ cóc, nhận thấy công nhân (CN) mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, chị rất trăn trở. Ý tưởng thành lập một siêu thị mini cung cấp sản phẩm chất lượng, an toàn với giá phải chăng bắt đầu nhen nhóm. Đề xuất của chị được ban chấp hành CĐ ủng hộ nhưng việc giải quyết bài toán về vốn và nguồn hàng lại là vấn đề hóc búa. "Biết là khó nhưng tôi quan niệm cái gì có lợi cho CN thì phải quyết tâm làm bằng được. Sau khi cân nhắc, ban chấp hành CĐ quyết định góp vốn để xây dựng siêu thị CĐ cho CN. Mỗi thành viên góp từ 10-20 triệu đồng để có nguồn vốn ban đầu. Sau đó, tôi lần mò tìm nguồn hỗ trợ từ siêu thị. Rất may, các đối tác đều đồng ý cung cấp hàng trước, trả tiền sau. Thế là siêu thị ra đời" - chị Vân kể.

Lan tỏa cách làm hay - Ảnh 1.

Bà Trần Kim Yến - nguyên Chủ tịch LĐLĐ TP HCM - tiễn công nhân về quê đón Tết 2018 Ảnh: hoàng triều

Từ khi có siêu thị, CN không còn phải lo lắng về chất lượng và giá bán bởi hàng hóa tại siêu thị thấp hơn giá trên bao bì từ 10%-20%. Muốn mua món gì, CN chỉ việc ghé siêu thị gửi phiếu, chiều tan ca là lấy hàng. Để có được mức giá ưu đãi ấy, đội ngũ cán bộ CĐ đã phải tranh thủ giờ giải lao, giờ cơm trưa để phân loại, đóng gói hàng, đồng thời không nhận chiết khấu từ các đối tác.

Một điển hình khác là CĐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam. Theo sát hoạt động CĐ của công ty, chúng tôi cảm nhận được sự nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở khi luôn tìm cách đổi mới nhằm thu hút NLĐ. Nổi bật là việc tổ chức chương trình xe đưa hàng trăm CN về quê đón Tết hằng năm. CĐ cơ sở còn theo sát đời sống đoàn viên, tăng cường hỗ trợ trực tiếp khi gia đình họ gặp khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản như: "giải cứu chuối", "giải cứu thanh long"...; tổ chức nhiều hơn các ngày bán hàng giảm giá cho đoàn viên với nhiều đơn vị bán hàng, NLĐ được hưởng lợi trực tiếp khi mua hàng...

Hoạt động sôi nổi, mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên nhưng điều làm nên uy tín của CĐ chính là sự kiên trì đấu tranh vì quyền lợi chính đáng của NLĐ. Ông Lưu Kim Hồng, chủ tịch CĐ công ty, cho biết đã không ít lần ông và ban chấp hành phải ở lại công ty đến tận 23-24 giờ chỉ để đàm phán, thương lượng với ban giám đốc về chế độ, quyền lợi của CN. "Không ít lần thất bại, ra về trong mệt mỏi nhưng tôi không nản lòng bởi là đại diện của CN, CĐ không thể để CN đơn độc vì trong nhiều trường hợp, chính CN không hề hay biết mình bị xâm phạm quyền lợi, thậm chí đôi khi doanh nghiệp cũng không biết mình sai" - ông Hồng nói.

Lan tỏa cách làm hay - Ảnh 2.

Sự kiên trì của cán bộ CĐ đã giúp hơn 3.000 CN của công ty được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ. Ông Hồng kết luận: "CĐ sinh ra vì lợi ích chung của NLĐ. Vì vậy, dù trong tương lai khi phải cạnh tranh với các tổ chức khác, chúng tôi vẫn sẽ tận tâm, tận lực, tận tình để NLĐ hiểu và ủng hộ".

Thay đổi.- Nhiều mô hình, chương trình hoạt động ý nghĩa của tổ chức CĐ TP HCM đã được nhân rộng cả nước như: "Tháng CN", "Trái tim nghĩa tình", "Tấm vé nghĩa tình"… nhưng điều tạo nên sức sống, giúp hoạt động CĐ TP lan tỏa chính là tư duy đổi mới, sáng tạo để phù hợp với từng giai đoạn cụ thể.

Khi các tổ chức đại diện NLĐ khác ra đời theo cam kết của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tổ chức CĐ TP sẵn sàng đón nhận thách thức, chấp nhận cạnh tranh, mạnh dạn thử nghiệm nhiều mô hình hoạt động để đem lại lợi ích cao nhất, tốt nhất cho đoàn viên, NLĐ. Dự án "Kết nối đoàn viên" là một trong số đó. Dự án này đang được CĐ TP triển khai nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý bằng công nghệ. Theo ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, dự án "Kết nối đoàn viên", cụ thể là xây dựng cổng thông tin điện tử với mục tiêu "thông qua kết nối trên môi trường mạng để thúc đẩy và triển khai hoạt động thực tiễn". Với sự thay đổi trong cách tiếp cận đoàn viên theo hướng cá thể hóa, dự án sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho đoàn viên, CNVC-LĐ. Đồng thời, đây là cơ hội để các đối tác, nhà cung cấp tiếp cận, xây dựng sản phẩm, dịch vụ đồng hành cùng tổ chức CĐ. Điều này góp phần tạo ra giá trị gắn kết bền vững cho cộng đồng, phát triển đời sống, thực hiện trách nhiệm xã hội thông qua hỗ trợ, chăm lo thiết thực cho CNVC-LĐ và gia đình họ.

Thay đổi và mở rộng cách tiếp cận đoàn viên, NLĐ là xu hướng đang được hầu hết CĐ cấp trên và cơ sở thực hiện. Không gò bó trong cách tiếp xúc cũ, cán bộ CĐ tích cực tương tác, trao đổi thông tin với NLĐ, chia sẻ hoạt động thông qua cổng thông tin điện tử, mạng xã hội… Điển hình như tài khoản Facebook Ban Văn nghệ CĐ cơ sở Công ty TNHH Freetrend - KCX Linh Trung, đơn vị có hàng chục ngàn NLĐ nên trang Facebook này luôn nhận được sự tương tác tốt của CN. "Tận dụng mạng xã hội là cách làm đúng đắn bởi sự kết nối không giới hạn trên mạng xã hội đem đến sự gắn kết thực sự trong doanh nghiệp" - ông Phan Thanh Vũ, cán bộ chuyên trách CĐ Công ty TNHH Freetrend, nhận xét.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Chỗ dựa tin cậy

Tổ chức CĐ Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 90 năm thành lập. Qua 90 năm hoạt động và phát triển đã cho thấy CĐ Việt Nam là tổ chức duy nhất đứng ra đấu tranh vì NLĐ để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của họ. Thực tế hoạt động của tổ chức CĐ trong suốt thời gian qua đã chứng minh CĐ không chỉ nhận được sự đồng tình của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của hàng triệu NLĐ mà còn được cả giới chủ tín nhiệm và tôn trọng.

Với bề dày lịch sử, kinh nghiệm hoạt động phong phú, được Hiến pháp và pháp luật công nhận, tổ chức CĐ luôn xứng đáng là đại diện của giai cấp CN và NLĐ Việt Nam. Hệ thống CĐ cả nước nói chung và các cấp CĐ TP HCM nói riêng sẽ tiếp tục phát huy những thành quả của các thế hệ đi trước, tích cực đổi mới cả tư duy, phương thức và nội dung hoạt động để CĐ luôn giữ được sức hút và là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên CĐ, NLĐ.

Thực tiễn chứng minh tổ chức CĐ TP HCM hoạt động sôi nổi, hiệu quả và có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

THANH NGA - HỒNG ĐÀO