THI ĐUA YÊU NƯỚC TRONG CNVC-LĐ

Lan tỏa, thiết thực

Tin mới

05/07/2015 21:23

Phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ góp phần quan trọng vào việc ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và người lao động

“Các phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ có bước trưởng thành, phát triển cả bề rộng và chiều sâu, làm cho thi đua thực sự là đòn bẩy, là động lực tinh thần to lớn, động viên đông đảo CNVC-LĐ phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, kiên quyết khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao” - ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - đã khẳng định như vậy tại Đại hội Thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ toàn quốc lần IX (2015-2020) do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức sáng 5-7 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Đại hội lần này tôn vinh 486 điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua, trong đó có 103 tập thể, 383 cá nhân. Trong số 383 đại biểu cá nhân có 162 điển hình là công nhân (CN) trực tiếp sản xuất, 65 điển hình là cán bộ Công đoàn (CĐ) cơ sở, 108 điển hình là nữ, 10 điển hình là người dân tộc thiểu số.

Chủ động, sáng tạo

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ giai đoạn 2010- 2015 do ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, trình bày đã khẳng định rõ nét dấu ấn của tổ chức CĐ trong việc khởi xướng và đổi mới phong trào thi đua yêu nước.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội - trao Huân chương Lao động 
cho một gương điển hình
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội - trao Huân chương Lao động cho một gương điển hình

Nổi bật là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với hơn 160.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đề tài nghiên cứu khoa học do CNVC-LĐ cả nước thực hiện, được áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, làm lợi gần 12.000 tỉ đồng. Trong đó, tiêu biểu là LĐLĐ TP HCM với 26.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật và 8.236 đề tài nghiên cứu khoa học, làm lợi 386 tỉ đồng. Trong phong trào thi đua liên kết trên các công trình trọng điểm nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị thực hiện dự án phát động phong trào thi đua liên kết trên công trình trọng điểm xây dựng Nhà máy Thủy điện Sơn La giai đoạn 2005-2012 và Nhà máy Thủy điện Lai Châu giai đoạn 2012-2017. Bám sát mục tiêu “tiến độ, chất lượng, tiết kiệm và an toàn”, các đơn vị thi công đã có sự phối hợp nhịp nhàng, liên kết chặt chẽ từ khâu thiết kế, thi công đến việc bảo đảm chất lượng, tiến độ, thời gian. Dù thời tiết khắc nghiệt, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, CN đã không quản ngày đêm miệt mài lao động sản xuất trên công trường.

Đặc biệt, công tác chăm lo đời sống cho CNVC-LĐ và các hoạt động xã hội do CĐ khởi xướng cũng để lại nhiều dấu ấn,  nhận được sự đồng thuận cao của xã hội. Điển hình là chương trình “Mái ấm CĐ” đã vận động hàng triệu lượt cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm ủng hộ gần 650 tỉ đồng. Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình” và “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của CNVC-LĐ với gần 122 tỉ đồng hỗ trợ trang thiết bị thông tin liên lạc đi biển giúp ngư dân hoạt động tầm xa hoặc hỗ trợ gia đình cảnh sát biển, kiểm ngư có hoàn cảnh khó khăn.

Tận lực cống hiến

Đại diện cho 486 điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua lên giao lưu tại đại hội, chị Võ Thị Hà - 45 tuổi, CN cạo mủ Nông trường 2 Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) - khá kiệm lời khi nói về mình.

26 năm gắn bó với nghề thợ cạo mủ thì 13 năm liên tục (2002-2014), chị đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2005, chị được Thủ tướng tặng bằng khen, năm 2007 đạt danh hiệu phụ nữ tài năng toàn quốc thời kỳ đổi mới do Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao tặng, năm 2010 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Trong quá trình lao động, chị Hà luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với năng suất lao động hằng năm đều vượt 105% kế hoạch. Ngoài ra, chị còn có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi và tiết kiệm cho nông trường mỗi năm hàng chục triệu đồng, như: sáng kiến tiết kiệm vật tư trang bị vườn cây; tận dụng kiềng chén từ vườn cây thanh lý để sử dụng lại; tận thu mủ đất, dùng máng che mưa bằng nhựa để ngăn nước mưa không nhỏ vào chén làm loãng và hỏng mủ cao su.

Còn anh Nguyễn Trọng Thái - Tổ trưởng tổ sản xuất Nguyễn Trọng Thái (tổ mang chính tên anh) ở đơn vị Công trường Kiến thiết cơ bản 1 Công ty CP Than Hà Lầm (Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam) - có 23 năm công tác ở Công ty CP Than Hà Lầm với vai trò là thợ đào lò. Ở tuổi 41, anh đã có 17 năm giữ vai trò tổ trưởng và tổ của anh luôn dẫn đầu tập đoàn về năng suất lao động. Liên tục 7 năm liền (2001-2007), tổ sản xuất Nguyễn Trọng Thái luôn đạt năng suất kỷ lục về sản lượng đào lò với mức bình quân từ 2,1-2,4 m/ca, tính bình quân tổ đào được khoảng hơn 3.000 m đường lò/năm. Anh vinh dự được chọn là thợ lò đầu tiên đặt chân xuống mức âm 300 m - độ sâu kỷ lục của ngành than vào thời điểm năm 2011, mở ra giai đoạn chinh phục độ sâu mới của toàn ngành. Chính mẫu chân của anh ở độ sâu âm 300 m ấy đã được đúc bằng đồng và hiện đang trưng bày tại Phòng Truyền thống Công ty CP Than Hà Lầm. Với những cống hiến không mệt mỏi cho ngành than, anh Thái vinh dự được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2007); Huân chương Lao động hạng ba (năm 2010); Chiến sĩ thi đua Bộ Công Thương (năm 2012); giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh (năm 2013). “Tôi yêu nghề thợ mỏ và khi lao động thì chỉ biết tận lực và cống hiến hết khả năng của mình” - anh Thái bộc bạch. Tại đại hội này, có 8 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, 30 cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 486 tập thể, cá nhân được tặng bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam vì những thành tích tiêu biểu trong lao động giỏi, sáng tạo và hoạt động CĐ.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội:

Chú trọng tôn vinh CN trực tiếp sản xuất

Với truyền thống vẻ vang 86 năm xây dựng và phát triển, tôi tin tưởng rằng sau đại hội này, phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ với khí thế mới, tinh thần mới, quyết tâm mới; thực sự trở thành động lực to lớn cổ vũ, động viên CNVC-LĐ vươn lên lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần IX và Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần XII; luôn xứng đáng là giai cấp tiên phong đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thời gian tới, các cấp CĐ cần tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo hướng thiết thực, hiệu quả, khắc phục bệnh thành tích và hình thức trong thi đua, với mục tiêu hướng về cơ sở và người lao động; chú trọng biểu dương, khen thưởng các cá nhân là CN trực tiếp lao động, sản xuất.

 

Gắn thi đua với học tập Bác

Phát huy kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, kêu gọi cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ và các cấp CĐ cả nước nỗ lực thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XI CĐ Việt Nam đề ra. “Phong trào thi đua yêu nước cần gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, CNVC-LĐ” -  ông Hải lưu ý.

 

Bài và ảnh: VĂN DUẨN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI