ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN TRONG CNVC-LĐ TP HCM: Dấn thân với nghề

Tin mới

26/03/2015 21:41

Những sáng kiến hữu ích của anh Hồ Quang Thủy góp phần làm tăng năng suất và thu nhập cho người lao động

Chỉ tốt nghiệp phổ thông trung học, không bằng cấp chuyên môn nhưng nhờ tinh thần cần cù, siêng học hỏi và óc sáng tạo phong phú, anh Hồ Quang Thủy đã từng bước khẳng định được năng lực, được ban giám đốc Công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tân (Bita’s, quận Bình Tân, TP HCM) tin tưởng bổ nhiệm làm kỹ thuật xưởng kiêm phó quản đốc xưởng PU, PVC.

Nỗ lực không ngừng

Xuất thân từ vùng quê Quảng Ngãi nghèo khó, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Thủy cũng mong muốn được học đại học như bao bạn bè cùng trang lứa để thoát nghèo. Song, gia cảnh khó khăn khiến anh phải gác lại ước mơ học hành, rời quê hương vào TP HCM xin việc làm kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Tận tụy và sáng tạo trong công việc là tố chất của anh Hồ Quang Thủy
Tận tụy và sáng tạo trong công việc là tố chất của anh Hồ Quang Thủy

Một thân một mình, năm 2000, chàng trai nghèo vào TP HCM tìm việc làm. Thời điểm đó, với dây chuyền sản xuất theo công nghệ hiện đại nhập từ châu Âu, tiêu chí tuyển dụng công nhân (CN) vận hành máy của Công ty Bita’s rất khắt khe, đòi hỏi ứng viên phải có bằng cấp chuyên môn lẫn kinh nghiệm. Thế nhưng, trong hàng loạt ứng viên, Thủy gây ấn tượng mạnh hơn cả với ánh mắt quyết đoán, lộ rõ sự quyết tâm. “Cái gì người ta làm được thì tôi cũng làm được”, chính câu trả lời dứt khoát của Thủy đã thuyết phục ban lãnh đạo công ty nhận anh vào thử việc.

Không bằng cấp chuyên môn nên khởi đầu của Thủy là con số 0. Để theo kịp đồng nghiệp, anh không quản ngại khó khăn để học nghề. “Hiểu được hạn chế của bản thân nên tôi rất chú tâm học nghề bởi có như vậy mới thu hẹp khoảng cách kiến thức và nắm bắt nhanh công nghệ” - Thủy kể.

Nỗ lực không mệt mỏi ấy của Thủy cuối cùng cũng được đền đáp. Sau 3 tháng thử việc, anh đã được bố trí làm tổ trưởng tổ vận hành máy. Vui vì có công ăn việc làm ổn định, nhất là được ban giám đốc tín nhiệm nhưng Thủy vẫn trăn trở không ít khi được giao quản lý gần 40 CN - công việc hoàn toàn mới mẻ đối với một người chân ướt chân ráo vào nghề. Để tích lũy kinh nghiệm, anh rất chịu khó lăn xả vào công việc thay vì “chỉ tay 5 ngón”.

Cách nghĩ thực dụng ấy không chỉ giúp Thủy chiếm trọn niềm tin của đồng nghiệp mà anh còn tích lũy thêm kiến thức lẫn kỹ năng quản lý. Từng bước khẳng định được uy tín và năng lực chuyên môn, anh được công ty cất nhắc lên vị trí kỹ thuật kiêm phó quản đốc. Anh cũng đã 2 lần được công ty trao tặng danh hiệu cán bộ quản lý giỏi.

Thắng không kiêu…

Không chỉ là cán bộ quản lý giỏi, Thủy còn được xem là đầu tàu trong phong trào thi đua ở đơn vị khi liên tục cho ra đời nhiều sáng kiến cải tiến hữu ích, góp phần tăng năng suất và thu nhập cho CN. Trong số các sáng kiến đã thực hiện, anh tâm đắc nhất là ý tưởng cải tiến hệ thống sơn và băng chuyền sấy đế PU.

Thủy cho biết máy móc, thiết bị công ty phần nhiều được nhập khẩu trực tiếp từ Ý nhưng chỉ được thiết kế để sản xuất một mặt hàng. Về Việt Nam, được tận dụng tối đa để sản xuất nhiều mặt hàng khác nhau, các thiết bị này đã bộc lộ một số nhược điểm, như: năng suất thấp, hàng lỗi nhiều. Lúc ấy, để vận hành một máy cần tới 6 nhân công, trong đó chỉ có 2 CN chạy máy nhưng cần tới 4 người phụ trách sửa lỗi sản phẩm, do vậy năng suất chỉ đạt 1.000 đôi/ngày.

Quan sát nguyên tắc vận hành của máy, Thủy sớm phát hiện nguyên nhân và tìm ra cách khắc phục. Chỉ với vài điều chỉnh nhỏ, sáng kiến của anh đã vượt quá sự mong đợi của ban giám đốc. Máy được cải tiến không chỉ tiết kiệm tối đa nhân công (từ 6 xuống 2 người) mà còn giúp tăng năng suất lao động gấp 4 lần (4.000 đôi/ngày). Do CN ăn lương sản phẩm nên ngoài việc giúp công ty tiết kiệm chi phí sản xuất, nhân công... hàng trăm triệu đồng, sáng kiến của anh còn giúp cải thiện đáng kể thu nhập cho CN.

Được ban giám đốc lẫn đồng nghiệp tín nhiệm nhưng Thủy vẫn chưa hài lòng với những gì mình đạt được. “Với tôi, sáng kiến chỉ thực sự có giá trị khi nó cải thiện năng suất lao động và thu nhập cho anh em CN. Để làm được điều đó, tôi tự dặn lòng phải nỗ lực hết mình” - Thủy bộc bạch.

“Tận tụy và sáng tạo trong công việc, những tố chất ấy đã giúp Thủy trở thành cán bộ quản lý giỏi, là tấm gương cho thợ trẻ noi theo. Những sáng kiến hữu ích của anh đã rất góp phần làm lợi cho doanh nghiệp, đồng thời giúp người lao động tăng thu nhập”.

Ông LÊ ĐÌNH CHI (Chủ tịch Công đoàn Công ty Bita’s)

 

Bài và ảnh: MAI CHI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI