Những sẻ chia thật lòng của anh, chị em công nhân (CN) không may bị tai nạn lao động (TNLĐ) tại buổi họp mặt ấm cúng sáng 24-1 đã để lại cảm xúc lắng đọng đối với các khách mời, mạnh thường quân và cả đồng nghiệp. Câu chuyện của chị Đặng Thị Yến, cựu CN Công ty TNHH Hoằng Việt (KCX Tân Thuận), là một ví dụ.

Xuân nhân ái - Tết yêu thương: Lan tỏa thông điệp sẻ chia - Ảnh 1.

Chị Đặng Thị Yến, cựu công nhân Công ty TNHH Hoằng Việt (KCX Tân Thuận), kể lại những tháng ngày khó khăn sau khi bị tai nạn lao động

Đã 19 năm sau vụ tai nạn kinh hoàng nhưng mỗi lần nhắc lại, chị Yến vẫn chưa thôi ám ảnh. Đêm 10-3-1999, trong khi làm vệ sinh máy chải sợi, hai vạt áo của chị bị trục gạt gòn cuốn vào. Trong lúc hoảng loạn, chị cố gắng gỡ vạt áo ra nhưng rồi cả hai tay cũng bị cuốn vào máy. Tỉnh dậy ở Bệnh viện Chợ Rẫy, chị bị sốc nặng khi thấy cả hai cánh tay không còn nữa. Chị còn bị gãy 5 xương sườn bên trái, phổi tràn dịch. Kể đến đây, chị ứa nước mắt.

"Từ  một người là trụ cột gia đình, khi bị TNLĐ, tôi sống phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Ba mất, nhà cửa phải bán trang trải nợ nần, cả nhà đi ở trọ, khó khăn thiếu trăm bề. Những phần quà nghĩa tình của chương trình Xuân nhân ái - Tết yêu thương của Báo Người Lao Động giúp tôi có thêm niềm tin vào cuộc sống"- chị Đặng Thị Yến chia sẻ tại Chương trình "Xuân nhân ái- Tết yêu thương" do Báo Người Lao Động tổ chức sáng 24-1. 

Xuân nhân ái - Tết yêu thương: Lan tỏa thông điệp sẻ chia - Ảnh 2.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà Tết cho công nhân bị tai nạn lao động

Xuân nhân ái - Tết yêu thương: Lan tỏa thông điệp sẻ chia - Ảnh 3.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao động, Trưởng Ban tổ chức Chương trình "Xuân nhân ái - Tết yêu thương", tặng quà Tết cho công nhân bị tai nạn lao động

Chuỗi ngày tháng sau khi xuất viện với chị hết sức nặng nề. Đã có lúc chị nghĩ quẫn. Mẹ chị cho biết thời gian đầu xuất viện, chị chỉ nằm một chỗ, phải mất hơn một năm mới bắt đầu đi lại được. Tất cả mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ vào người khác. Thương con gái bất hạnh, mẹ chị đành nghỉ làm để ở nhà chăm sóc.

Xuân nhân ái - Tết yêu thương: Lan tỏa thông điệp sẻ chia - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Thanh Dung, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn, tặng quà Tết cho công nhân bị tai nạn lao động

Mọi chi phí sinh hoạt trong nhà dồn hết lên vai cha. Sau tai nạn đó, bất hạnh cứ liên tiếp ập xuống gia đình chị. Nợ nần chồng chất khiến ba mẹ chị phải bán nhà để trả nợ, dắt díu nhau đi ở trọ tại huyện Nhà Bè cho đến bây giờ. Ba chị chạy xe ôm, trụ cột duy nhất trong gia đình 4 miệng ăn, sau một cơn tai biến đã mất sức lao động, đẩy cả nhà vào cơn khốn khó cùng cực. Ba chị Yến cũng mất sau thời gian bị bệnh nặng, nhà phải bán để trang trải thuốc thang cho ông. 

"Cuộc sống của hai mẹ con tôi giờ phụ thuộc hoàn toàn vào tình thương của các mạnh thường quân vào số tiền trợ cấp 1,8 triệu đồng/tháng. Vì thế, khi được mời tham dự chương trình "Xuân nhân ái- Tết yêu thương" do Báo Người Lao Động tổ chức, hai mẹ con mừng rớt nước mắt"- chị Yến bộc bạch.

Xuân nhân ái - Tết yêu thương: Lan tỏa thông điệp sẻ chia - Ảnh 5.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó tổng Biên tập Báo Người Lao động, nhận tiền hỗ trợ chương trình từ các doanh nghiệp

Bày tỏ cảm thông với những khó khăn mà anh, chị em CN bị TNLĐ phải đối diện, ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao động, Trưởng Ban tổ chức Chương trình "Xuân nhân ái – Tết yêu thương" - khẳng định: "Mặc dù trong nhiều năm qua phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Báo Người Lao động luôn giang rộng vòng tay nhân ái, chia ngọt sẻ bùi, đồng hành cùng NLĐ, với anh chị em CN. Không chỉ chia sẻ với anh chị em CN có hoàn cảnh khó khăn, chẳng may gặp tai nạn trong quá trình lao động ở TP HCM. Báo Người Lao Động còn san sẻ yêu thương với CN ở một số tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang. Đó là tấm lòng, là nghĩa tình, là tiếng nói từ trái tim nhân ái của các thành viên Đại gia đình Báo Người Lao động thân thương. Đó cũng là nghĩa tình, là tình cảm ấm áp, chân thành của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đã đồng hành cùng Báo Người Lao động. Tổng số tiền được đóng góp trong đợt này là 620 triệu đồng và 10 chiếc xe đạp. Với 60 phần quà, mỗi phần quà trị giá 5 triệu đồng, mặc dù chưa phải là quá lớn, nhưng mong rằng sẽ thắp sáng niềm tin và mang lại hơi ấm của tình người trong dịp Tết đến Xuân về.

Dẫn lại câu chuyện mới đây, anh Minh là nhân viên bảo vệ ở 1 công ty và vợ là chị Lành ở Bình Dương bị tai nạn giao thông qua đời, để lại ba cháu nhỏ 2-4 và 6 tuổi, Tổng Biên tập Báo Người Lao động Tô Đình Tuân cho biết Sau khi Báo Người Lao Động phản ánh và kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ, bạn đọc của Báo đã giúp đỡ hơn 4 tỉ đồng, trong đó riêng tiền gửi vào tài khoản của Báo là hơn 2 tỷ đồng; một đơn vị ở Bình Dương đã tặng 2 căn nhà xã hội và tạo điều kiện cho 3 cháu ăn học miễn phí… "Đó là chuyện hoàn toàn có thật giữa thế giới 4.0 hào nhoáng và hiện đại, là cổ tích giữa đời thường! Điều đó cho thấy, mặc dù cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, gian trá, lọc lừa nhưng vẫn không thiếu hơi ấm tình người, sự chính trực, sự bao dung và tình yêu tha thiết, thẳm sâu giữa người với người, giữa con người và cuộc sống! Ban tổ chức mong ước anh chị em công nhân sẽ có một mùa Xuân ấm áp, một cái Tết sum vầy! Mong ước các anh chị em CN chúng ta tiếp tục vượt qua mọi thách thức, nỗ lực vươn lên, cùng nhau xây dựng cuộc sống ngày càng tốt hơn" – ông Tuân, chia sẻ.

Xuân nhân ái - Tết yêu thương: Lan tỏa thông điệp sẻ chia - Ảnh 6.

Đại diện Ban tổ chức chương trình tặng hoa và thư cám ơn cho các mạnh thường quân và nhà tài trợ

Xuân nhân ái - Tết yêu thương: Lan tỏa thông điệp sẻ chia - Ảnh 7.

Lãnh đao LĐLĐ TP HCM và Báo Người Lao Động tặng xe đạp cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại chương trình

Bên cạnh 60 phần quà, chương trình còn tặng 10 xe đạp cho con CN có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên, học giỏi. Ông Phạm Việt Long, Trưởng phòng Tổ chức Công ty TNHH Thời trang và Xe đạp Martin 107, đánh giá đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa, giúp CN khó khăn có thêm động lực để vượt khó, vươn lên sống tốt. 

"Công ty TNHH Thời trang và Xe đạp Martin 107 rất vui khi được đồng hành cùng chương trình. Công ty rất mong các anh chị có được một mùa Xuân ấm áp, các cháu thì có thêm điều kiện để tới trường, học hành tốt hơn" - ông bày tỏ.

Xuân nhân ái - Tết yêu thương: Lan tỏa thông điệp sẻ chia - Ảnh 8.

Đại diện nhà tài trợ trao quà Tết cho công nhân bị tai nạn lao động

Đánh giá cao ý nghĩa của Chương trình "Xuân nhân ái - Tết yêu thương", ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định: "Hòa nhịp với hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn, hôm nay, Báo Người lao Động - tờ báo của tổ chức Công đoàn TP, đã tổ chức Chương trình "Xuân nhân ái - Tết yêu thương" nhằm thăm hỏi, động viên anh, chị em CN không may bị TNLĐ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại TP HCM, Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Cần Thơ. Thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ TP, tôi nhiệt liệt biểu dương tinh thần năng động, sáng tạo của Ban biên tập Báo Người Lao động khi khởi xướng một chương trình đậm tính nhân văn, có ý nghĩa chăm lo thiết thực đối với đối tượng là CN bị TNLĐ trước thềm năm mới".

H.Đào Ảnh: HOÀNG TRIỀU