Trong những chuyến công tác hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) gặp khó khăn do dịch bệnh, chứng kiến những áp lực mà lực lượng chống dịch tuyến đầu đối diện hằng ngày, anh Nguyễn Hoàng Nam (sinh năm 1992) - cán bộ LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM - vừa thương vừa nể phục. Từ đó, anh quyết định tham gia vào đội ngũ tình nguyện viên (TNV) của quận để san sẻ phần nào khó khăn cùng lực lượng tuyến đầu.

Có mặt ở những "điểm nóng"

Nam nói khi biết anh có ý định tham gia đội ngũ TNV, gia đình rất lo lắng. Tuy nhiên, sau đó Nam đã thuyết phục được ba mẹ bằng việc chứng minh cho họ thấy mình có đủ kỹ năng bảo vệ an toàn sức khỏe bản thân và đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19. Dù vậy, để giữ an toàn cho người nhà, Nam quyết định vào ăn, ở tại Nhà Văn hóa Lao động quận.

Lăn xả vì cộng đồng - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hoàng Nam (bên phải) tham gia hỗ trợ tại các điểm tiêm ngừa Covid-19 cộng đồng

Thời gian đầu ở đội TNV, công việc của Nam là hỗ trợ người dân tại các điểm tiêm vắc-xin cộng đồng trên địa bàn quận. Ở đây, anh làm nhiệm vụ đón, hướng dẫn trình tự, thủ tục tiêm chủng cho người dân. Tính cách hòa đồng, dễ gần của chàng trai trẻ khiến người dân hài lòng, giải tỏa được phần nào lo lắng khi tiêm vắc-xin. Sau khi quen việc, Nam quyết định tham gia và đội "ATM ôxy" của quận để hỗ trợ các ca F0 đang tự điều trị tại nhà. Nhu cầu sử dụng bình ôxy đến bất chợt tùy tình trạng người bệnh, nên bất kể ngày đêm, có khi 2-3 giờ sáng, hễ có cuộc gọi là Nam cùng các đồng đội nhanh chóng lên đường. Khi đến điểm cần hỗ trợ, các anh lắp đặt, hướng dẫn người dân sử dụng bình ôxy, quan sát độ cải thiện của chỉ số SpO2 rồi mới an tâm ra về. Có những lúc, người bệnh và gia đình không giữ được bình tĩnh khi tình hình bệnh diễn biến xấu, Nam cùng đồng đội phải làm công tác tư tưởng, động viên để họ an lòng. Nam cho biết khi tiếp cận với các ca F0, tức phải đối mặt nguy cơ lây nhiễm cao nhưng khi bắt gặp những tia hy vọng lóe lên từ ánh mắt của bệnh nhân và người thân của họ hay chứng kiến nhịp thở của F0 bình thường trở lại, anh như được tiếp thêm động lực để tiếp tục công việc này.

Vừa làm công việc chuyên môn của cán bộ Công đoàn vừa thực hiện nhiệm vụ của TNV, tuy vất vả nhưng Nam luôn cảm thấy hạnh phúc với sự lựa chọn của mình, nhất là khi được làm việc và học hỏi kinh nghiệm từ các TNV khác. "Tôi trưởng thành hơn và học được rất nhiều điều, đặc biệt là tinh thần sẻ chia, trách nhiệm với cộng đồng từ những TNV trẻ tuổi hơn mình. Chứng kiến các bạn ở đội phun khử khuẩn mang trên mình thiết bị nặng gần 50 kg và luồn lách trong những con hẻm nhỏ để sát khuẩn, tôi rất nể phục và muốn sát cánh cùng họ để hỗ trợ cộng đồng cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát. Tôi tin với những đóng góp tuy nhỏ của mỗi người sẽ tạo nên sức mạnh lớn lao để chiến thắng dịch bệnh" - anh Nam bày tỏ.

Không quản ngại khó khăn

Suốt 3 tháng qua, hầu như ngày nào chị Lương Thị Thúy Hiền, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Tân Quy (quận 7, TP HCM), cũng ngược xuôi với công việc của một TNV (thuộc LĐLĐ quận 7).

Đầu tháng 6, dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại địa phương đã ảnh hưởng đến đời sống của số đông công nhân (CN). Thời điểm đó, LĐLĐ quận 7 triển khai nhiều chương trình chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn. Khối lượng công việc rất lớn trong khi nhân sự ít ỏi, do vậy LĐLĐ quận đã kêu gọi sự chung tay của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở. Lúc ấy, năm học cũng vừa kết thúc, với mong muốn góp công sức bé nhỏ của mình cho tổ chức Công đoàn quận trong công tác chăm lo, chị Hiền không ngần ngại đăng ký. Cùng với những người chung chí hướng, đội TNV gồm các cán bộ Công đoàn nhiệt huyết đã ra đời. Mỗi ngày, chị Hiền cùng với các thành viên trong đội có mặt tại LĐLĐ quận để phân loại và gói hàng ngàn phần quà (chủ yếu là gạo, nhu yếu phẩm, thực phẩm), sau đó bàn giao về các phường nhằm hỗ trợ NLĐ.

Đến khi dịch bùng phát mạnh tại một số phường, công tác xét nghiệm được đẩy mạnh, quận rất cần đội ngũ TNV hỗ trợ, chị Hiền được LĐLĐ quận phân công hỗ trợ công tác xét nghiệm và tiêm chủng tại các phường. Nhận công tác, chị đã không quản ngày đêm đi cùng với đội tiến hành xét nghiệm diện rộng tại phường Tân Thuận Đông và một số phường khác.

"Công việc bất kể thời gian, có hôm đến 23 giờ tôi mới về đến nhà, thậm chí có hôm 1 giờ sáng mới được nghỉ ngơi. Dù vất vả như vậy nhưng tôi xác định chống dịch là trách nhiệm của mỗi người và đây cũng là nhiệm vụ cấp bách. Phải chia sẻ thật lòng rằng thời gian đầu, tôi cũng rất lo lắng về khả năng phơi nhiễm vì gia đình có người già, trẻ nhỏ nhưng khi chính quyền quận cần mình chung tay, tôi luôn sẵn lòng" - chị Hiền bộc bạch.

Hiện tại, do năm học mới đã bắt đầu nên chị Hiền phải sắp xếp thời gian vừa đảm nhận công tác chuyên môn vừa tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Một ngày của chị khởi đầu với công việc dạy học trực tuyến tại nhà, buổi chiều lại đến UBND phường Tân Quy hỗ trợ công tác nhập liệu thông tin tiêm chủng của người dân trên địa bàn cũng như thông tin hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Khi công việc nhập liệu kết thúc, chị Hiền lại xắn tay cùng với cán bộ phường và các TNV khác phân chia rau củ và nhu yếu phẩm để lực lượng quân đội phân phát đến từng hộ dân. 

“Tinh thần lăn xả của lực lượng TNV, chủ yếu là cán bộ Công đoàn cơ sở, đã tích cực hỗ trợ địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh. Bất chấp rủi ro, họ đã sẵn sàng xông vào các điểm nóng để hỗ trợ xét nghiệm, tiêm vắc-xin, đặc biệt là giúp đỡ các trường hợp FO duy trì sự sống. Với sự góp sức của các TNV nhiệt huyết, trách nhiệm như chị Hiền và anh Nam, chắc chắn dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi ” - ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.
MAI CHI - THANH NGA