Với đội ngũ cán bộ, nhân viên tín dụng Tổ chức Tài chính vi mô CEP, chị Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TP HCM - không chỉ là một người lãnh đạo quyết đoán, tâm huyết với phong trào mà còn là người chị đáng kính. Bởi vậy, khi nghe chị ra đi, ai nấy đều xúc động, bày tỏ tiếc thương vô hạn. Nhắc đến chị Thu, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính vi mô CEP, nghẹn lời: "Thương quá, đau quá em ơi…Biết nói sao đây khi phải chia tay một người chị luôn hết lòng vì tổ chức Công đoàn (CĐ) và người lao động nghèo. Thời còn làm chủ tịch LĐLĐ TP, chính những gợi ý sâu sắc của chị đã giúp CEP có những điều chỉnh thích hợp để đưa hoạt động trợ vốn đến gần hơn với CNVC-LĐ, đặc biệt là công nhân (CN) ngoại tỉnh tại các KCX-KCN".

Hết lòng với người nghèo

Dám nghĩ dám làm và đặt trọn niềm tin vào cấp dưới là ấn tượng sâu sắc mà chị Nguyễn Thị Thu để lại. Năm 2013, khi mới về nhận nhiệm vụ tại LĐLĐ TP, chị đặc biệt quan tâm đến hoạt động của Quỹ Trợ vốn cho người nghèo tự tạo việc làm CEP (tiền thân của Tổ chức Tài chính Vi mô CEP).

Vĩnh biệt chị Nguyễn Thị Thu: Lặng lẽ nơi này, một mình tôi đi... - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Thu, lúc làm Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, thăm công nhân bị tai nạn lao động Ảnh: HỒNG ĐÀO

Một ngày nhận nhiệm sở, chị trực tiếp gọi điện thoại cho lãnh đạo Quỹ CEP để tìm hiểu tình hình hoạt động của quỹ. Chị còn đề nghị Ban Giám đốc CEP sắp xếp đến nhà thành viên để hiểu thêm đời sống của họ, nhất là những khó khăn, trở ngại trong hoạt động trợ vốn của Quỹ CEP. Cách tiếp cận công việc với tinh thần cầu thị của chị Thu đã thuyết phục hoàn toàn đội ngũ nhân viên tín dụng CEP. Những chuyến đi thực tế giúp chị hiểu hơn về những khó khăn của người nghèo để từ đó định hình biện pháp hỗ trợ Quỹ CEP mở rộng địa bàn và có thêm nguồn vốn hoạt động. Với những đề xuất hợp lý hợp tình của chị mà năm 2015, lãnh đạo Thành ủy và UBND TP đồng ý hỗ trợ thêm 100 tỉ đồng vốn cho Quỹ CEP. Nhiều năm sau đó, ở cương vị mới, dù bận bịu công việc nhưng chị vẫn dành sự quan tâm đặc biệt cho CEP. Bất cứ sự kiện nào do CEP tổ chức, chị Thu đều sắp xếp tham dự.

Lo trước cái lo của công nhân

Năm 2014, khi đang là Chủ tịch LĐLĐ TP, nghe tin 3 công nhân (CN) Công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định bị tai nạn lao động (TNLĐ) trốn viện do sợ không đủ tiền đóng viện phí, chị Nguyễn Thị Thu rất day dứt và suy nghĩ phải làm gì đó cho họ. Chợt nhớ đến địa bàn huyện Nhà Bè (nơi chị công tác trước đây) có nhiều nghệ nhân trồng mai, chị gợi ý họ tham gia chương trình đấu giá mai nhằm gây quỹ hỗ trợ CN bị TNLĐ. Vậy là một chương trình đấu giá mai Tết được lên kế hoạch cấp tốc. Sau buổi đấu giá, tổng số tiền thu về hơn 400 triệu đồng và Quỹ Hỗ trợ CN bị TNLĐ chính thức ra đời.

Vụ TNLĐ thương tâm xảy ra tại cơ sở Lưu Gia Nghi (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) vào ngày 27-10-2015 khiến 2 CN thiệt mạng tại chỗ, ngoài ra còn có 2 CN bị thương nặng là Lê Thị Cúc và Nhan Huệ Linh phải cấp cứu tại Bệnh viện quận Bình Tân. Nghe tin, chị Thu lập tức đến bệnh viện động viên 2 nữ CN bị thương. "Em thấy trong người sao rồi? Ăn uống được chưa?", thái độ thăm hỏi ân cần của chị Thu khiến 2 nữ CN xúc động. Trước khi ra về, chị không quên dặn dò 2 nữ CN giữ gìn sức khỏe và cố gắng chữa trị. Rồi chị nhanh chóng đến viếng, chia buồn với gia đình 2 CN xấu số và hỗ trợ mỗi gia đình 10 triệu đồng. Với những CN từng tiếp xúc với chị, chị là một cán bộ CĐ hết lòng vì người lao động.

Trước Tết Kỷ Hợi, khi ghé thăm và nhìn thân hình gầy rộc của chị Nguyễn Thị Thu, nhiều cán bộ tín dụng CEP rất lo lắng. Như đọc được suy nghĩ của họ, chị Thu động viên: "Chị vẫn ổn mà, mấy đứa đừng lo. CEP dạo này hoạt động ổn không? Khó khăn gì cứ ới chị một tiếng". Nhiều cán bộ CEP cho biết chị Thu rất ít khi hát hò và chỉ hát khi đang vui. Một lần cao hứng, chị Thu ôm một nhân viên tín dụng CEP, sau đó hát: "Lặng lẽ nơi này, trời cao đất rộng, một mình tôi đi, một mình tôi đi". Rồi lần này, chị đã lặng lẽ ra đi, đi mãi... 

Người lãnh đạo giàu lòng nhân ái

Ngày 21-2, đoàn đại biểu Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng đoàn đã đến viếng Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu. Trong sổ tang, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân viết: "Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM vô cùng thương tiếc tiễn biệt đồng chí Nguyễn Thị Thu, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP sẽ không thể nào quên hình ảnh một đồng chí cán bộ nữ bản lĩnh, tự tin sôi nổi, người cán bộ luôn dấn thân, trưởng thành từ phong trào Đoàn, đầy nhiệt huyết, tận tụy, trách nhiệm với công việc, có tình yêu cuộc sống mãnh liệt và có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của TP mang tên Bác. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP mãi mãi trân trọng những đóng góp của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của TP và xin chia buồn sâu sắc với gia đình về tổn thất lớn lao này. Xin được vĩnh biệt người đồng chí, người đồng nghiệp, người lãnh đạo của TP đầy trách nhiệm và giàu lòng nhân ái".

Cùng ngày, gia đình nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã đến viếng Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu.

Tr.Hoàng - Ý Linh

Thanh Nga - Hồng Đào