Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, Bộ này đề xuất điều kiện đối với DN đưa lao động giúp việc gia đình sang Ả-rập Xê-út.

Phải có cơ sở đào tạo nghề

Theo dự thảo, DN đưa lao động giúp việc gia đình sang Ả-rập Xê-út phải đảm bảo yêu cầu sau: 1. Có cơ sở vật chất phục vụ công tác bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho lao động giúp việc gia đình đi làm việc tại Ả-rập Xê-út đáp ứng yêu cầu quy định sau: Diện tích phòng học đáp ứng tối thiểu 1,4m2/học viên và diện tích phòng ở đáp ứng tối thiểu 3,5m2/học viên, có đầy đủ trang thiết bị cơ bản phục vụ học tập và sinh hoạt nội trú; phòng học, phòng ở và trang thiết bị thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp thuê theo hợp đồng thuê cơ sở vật chất phù hợp với quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, DN phải có phòng thực hành kỹ năng nghề giúp việc gia đình với các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết để thực hành công việc dọn dẹp vệ sinh, giặt ủi và làm bếp… phù hợp với văn hóa, tập quán các nước khu vực Trung Đông.

Lao động giúp việc gia đình tại Ả-rập Xê-út phải qua đào tạo - Ảnh 1.

Dự thảo cũng quy định DN phải có cán bộ chuyên trách thị trường Ả-rập Xê-út đáp ứng quy định với ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong hoạt động đưa người lao động sang các nước khu vực Trung Đông; đồng thời có tối thiểu 1 cán bộ quản lý lao động thường trực tại Ả-rập Xê-út đối với mỗi công ty môi giới mà DN ký hợp đồng cung ứng. Cán bộ này phải thông thạo tiếng Ả-rập Xê-út hoặc có chứng chỉ tiếng Anh trình độ tối thiểu B1 (Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu - CEFR) hoặc tương đương với ít nhất 1 năm kinh nghiệm quản lý lao động ở nước ngoài. DN cũng phải có tối thiểu 1 cán bộ dạy tiếng Ả-rập Xê-út và 1 cán bộ đào tạo kỹ năng nghề giúp việc gia đình.

Đào tạo NLĐ tối thiểu 45 ngày

Theo dự thảo, DN tham gia cung ứng lao động giúp việc gia đình sang Ả-rập Xê-út nộp 1 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới Bộ LĐ-TB-XH. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Bộ LĐ-TB-XH tổ chức kiểm tra thực tế (nếu cần thiết), có văn bản chấp thuận để DN tham gia cung ứng lao động giúp việc gia đình sang Ả-rập Xê-út; trường hợp không chấp thuận Bộ LĐ-TB-XH có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Dự thảo nêu rõ, Bộ LĐ-TB-XH quy định chi tiết các nội dung của hợp đồng cung ứng lao động, hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Ả-rập Xê-út và chi phí mà NLĐ phải chi trả để đi làm việc tại Ả-rập Xê-út. Dự thảo cũng quy định DN phải tổ chức đào tạo NLĐ tối thiểu là 45 ngày tại cơ sở đào tạo đã báo cáo và được Bộ LĐ-TB-XH hội chấp thuận. Cụ thể như sau: Bồi dưỡng kiến thức cần thiết theo quy định (tối thiểu 74 tiết), đảm bảo NLĐ nắm vững quy định luật pháp liên quan của Ả-rập Xê-út, các điều kiện hợp đồng lao động, phong tục tập quán và đặc điểm khí hậu tại Ả-rập Xê-út; đào tạo kỹ năng nghề giúp việc gia đình (tối thiểu là 145 tiết), trừ những lao động đã có kinh nghiệm làm giúp việc gia đình tại các nước khu vực Trung Đông; dạy tiếng Ả-rập cơ bản (tối thiểu là 145 tiết), trừ những lao động đã có kinh nghiệm làm giúp việc gia đình tại Ả-rập Xê-út.

DN chỉ nộp hồ sơ xin visa cho người lao động ở Đại sứ quán Ả-rập Xê-út tại Hà Nội sau khi NLĐ đã hoàn thành khóa đào tạo theo quy định. 

T.Ngôn