Để tiết kiệm chi phí, Tết này, chị Nguyễn Thị Yến, công nhân (CN) Công ty CP May Tân Châu (trực thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn), quyết định không về quê. “Đón Tết xa xứ, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Thế nhưng, khi hay tin Công đoàn (CĐ) Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn tổ chức nhiều chương trình vui Tết Bính Thân cho CN ở lại TP, ai nấy đều phấn khởi” - chị Yến bộc bạch.

Bù đắp thiệt thòi

Được sum họp bên người thân mỗi độ Xuân về là mong ước của phần lớn CN ngoại tỉnh. Nắm bắt tâm tư ấy và để chia sẻ khó khăn với CN, năm nay, CĐ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn đã lên kế hoạch tổ chức 4 chương trình vui Tết cho khoảng 650 người không có điều kiện về quê tại các đơn vị: Công ty CP May Tân Châu, Công ty Phát triển kinh tế Duyên Hải, Trung tâm Điều hành Satra Food và Công ty Xuất nhập khẩu Cầu Tre.

Nghe CĐ cơ sở thông tin đôi nét về chương trình vui Tết, đông đảo CN ở 4 doanh nghiệp nêu trên rất háo hức. Không chỉ được hòa mình vào không khí lễ hội với các trò chơi dân gian và thưởng thức chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn, CN còn có thể tham gia hội thi trưng bày mâm ngũ quả. Để động viên tinh thần CN khó khăn, CĐ tổng công ty sẽ tặng mỗi người một phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Công nhân Công ty TNHH Tân Hoàng Gia được chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần
Công nhân Công ty TNHH Tân Hoàng Gia được chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần

Chu đáo không kém, CĐ Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn cũng sẽ tổ chức chương trình họp mặt, tặng quà cho CN không có điều kiện về quê đón Tết. Buổi họp mặt là dịp để các gia đình CN quây quần, trò chuyện và cùng thưởng thức món ngon truyền thống trong ngày Tết như bánh chưng, dưa kiệu, dưa hấu. Để kịp thời san sẻ khó khăn với CN, dịp này, CĐ tổng công ty sẽ gửi tặng mỗi người một phần quà và bao lì xì trị giá 800.000 đồng.

Chăm lo chu đáo cho CN cũng là cách bù đắp thiệt thòi cho anh chị em khi không được sum họp cùng người thân trong những ngày Tết cổ truyền. Tổ chức tất niên hằng năm, CĐ chỉ mong anh chị em ấm lòng nơi đất khách và vơi đi phần nào nỗi nhớ quê nhà” - bà Nguyễn Thị Minh Trang, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn, bày tỏ.

Đã thành thông lệ, Tết năm nay, LĐLĐ quận 1, TP HCM sẽ tổ chức chương trình họp mặt tất niên, tặng quà cho CN ở doanh nghiệp có đông lao động. Tại bữa tiệc tất niên, ngoài phần quà Tết trị giá 500.000 đồng, mỗi CN khó khăn còn được LĐLĐ quận 1 lì xì 500.000 đồng.

Tết về khu lưu trú

Suốt một tuần nay, tâm trạng làm việc của tập thể CN Công ty CP Tập đoàn Tiến Lộc (KCN Cát Lái, quận 2, TP HCM) khá thoải mái. Năm nay, ngoài khoản thưởng Tết một tháng lương, mỗi CN còn được CĐ cơ sở tặng một phần quà trị giá 300.000 đồng. Họ càng vui hơn khi ban giám đốc tổ chức tất niên để CN ở các xưởng có dịp vui Xuân.

Nhiều năm qua, để người lao động yên tâm làm việc, Công ty CP Tập đoàn Tiến Lộc đã đầu tư kinh phí xây nhà lưu trú cho các gia đình CN sống miễn phí. Trong khuôn viên rộng 7.000 m2, CN có thể trồng cây, nuôi cá để cải thiện bữa ăn hằng ngày. 17 gia đình CN đang sinh sống tại khu lưu trú của công ty còn được CĐ quan tâm, chăm lo chu đáo.

Đến giờ, chị Vũ Thị Hương Thơm, CN Công ty CP Tập đoàn Tiến Lộc, vẫn còn nhớ như in không khí Tết ở khu lưu trú năm trước. “Đêm giao thừa, các gia đình CN ở khu lưu trú làm một bữa tiệc tất niên chung. Gia đình nào có món gì thì góp món đó. Người góp mấy đòn bánh tét, người góp nồi thịt kho, hũ dưa kiệu tự tay làm... Cá nuôi dưới ao được bắt lên để chế biến thành các món ngon chiêu đãi mọi người. Cảm động nhất là khi chủ tịch CĐ công ty đến chúc Tết và tặng quà cho mọi người. Không khí vui tươi, rộn rã lắm” - chị Thơm háo hức.

Những Tết trước, CĐ Công ty TNHH Tân Hoàng Gia (quận Tân Bình, TP HCM) cũng đều đặn tổ chức đón giao thừa cho CN ở lại ngay trong khuôn viên công ty với nhiều hoạt động: gói bánh tét, sinh hoạt văn nghệ, tặng quà, lì xì. Tết năm nay, do số CN ở lại ít nên CĐ quyết định tặng mỗi gia đình 1 triệu đồng tiền mặt. Ông Trần Quang Trí, chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Số tiền tuy nhỏ nhưng đó là tấm lòng của CĐ đối với CN”.

“Chủ động phối hợp với doanh nghiệp lo Tết chu đáo cho CN khó khăn, nhất là những người phải ở lại TP HCM, các cấp CĐ TP mong muốn san sẻ phần nào khó khăn và giúp họ nguôi ngoai nỗi nhớ quê”.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM

Bài và ảnh: NGÂN HÀ