LĐLĐ TP HCM yêu cầu CĐ cấp trên phân công cán bộ giám sát trả lương, thưởng tại các đơn vị, nhất là những doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn phải thu hẹp sản xuất, DN không có khả năng trả lương, thưởng hoặc DN có chủ bỏ trốn và báo cáo kịp thời về LĐLĐ TP, cấp ủy Đảng, chính quyền cùng cấp để có biện pháp hỗ trợ.

Ngoài việc vận động các mạnh thường quân, tổ chức các hoạt động tạo nguồn kinh phí chăm lo cho công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn, CĐ cấp trên chủ động xử lý những vụ tranh chấp lao động tập thể, không phân biệt địa bàn quản lý. CĐ cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng Tết; nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của CN và giải quyết dứt điểm mọi thắc mắc, khiếu nại về lương, thưởng.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng thăm hỏi công nhân về quê ăn Tết Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng thăm hỏi công nhân về quê ăn Tết Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Song song với hoạt động của các cấp CĐ, LĐLĐ TP HCM sẽ tổ chức chương trình họp mặt 500 gia đình CN có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc làm do DN giải thể, thu hẹp sản xuất hoặc chủ bỏ trốn; nữ CN mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi bị mất việc làm…

Bên cạnh đó, LĐLĐ các quận, huyện, CĐ ngành, sở, khối vận động người sử dụng lao động tham gia chương trình “Tấm vé nghĩa tình” để trao tặng vé xe cho CN khó khăn về quê đón Tết (3.200 vé). Riêng CĐ các KCX-KCN TP HCM phấn đấu tặng 6.000 vé xe cho đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết. CĐ cấp trên phối hợp với CĐ cơ sở vận động người sử dụng lao động tham gia đóng góp 70% kinh phí, CĐ các cấp tham gia 30% từ nguồn kinh phí CĐ và từ nguồn hỗ trợ của nhà hảo tâm.

K.Linh