Giờ ăn giữa ca ở Công ty CP May Sài Gòn (thuộc Tổng Công ty Dệt may Gia Định) mấy hôm nay rôm rả hơn ngày thường vì công nhân (CN) bàn tán sôi nổi về chương trình chăm lo Tết tại đơn vị. Háo hức là tâm trạng chung của họ khi xem qua chương trình chăm lo do Công đoàn (CĐ) tổng công ty và các đơn vị bạn phối hợp tổ chức.

San sẻ khó khăn

Tiếp nối thành công của năm ngoái, chương trình Ngày hội Người lao động (NLĐ) đón Xuân Đinh Dậu năm nay sẽ do 3 đơn vị đứng ra tổ chức là CĐ Tổng Công ty Dệt may Gia Định, CĐ Tổng Công ty Liksin và CĐ Dệt may TP.


Công nhân tham gia hoạt động vui Tết Bính Thân do Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn tổ chức

Công nhân tham gia hoạt động vui Tết Bính Thân do Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn tổ chức

Ngày hội dự kiến có nhiều hoạt động dành cho CN và con CN vui chơi như: văn nghệ, biểu diễn lân sư rồng, xin chữ ông đồ, trò chơi dân gian, tặng bong bóng nghệ thuật, chụp và tặng ảnh lưu niệm, khen thưởng CN xuất sắc... Đặc biệt, CN và người thân đến với ngày hội còn được tham quan, mua sắm tại 13 gian hàng quần áo, giày dép, mỹ phẩm, ẩm thực... của các doanh nghiệp thuộc các tổng công ty với mức giá chỉ bằng 30% đến 50% so với giá thị trường. Thiết thực san sẻ khó khăn với CN, ban tổ chức sẽ tặng cho mỗi CN tham dự một phiếu mua hàng trị giá 300.000 đồng để mua sắm. Chưa hết, NLĐ còn có cơ hội tham gia rút thăm trúng thưởng với các phần quà giá trị: xe máy, tivi, xe đạp, bao lì xì...

Ông Bùi Nguyễn Nam Khai, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Liksin, nhận xét: “Với sự phối hợp giữa 3 đơn vị, chắc chắn hoạt động chăm lo Tết sẽ đi vào chiều sâu và có ngày càng nhiều NLĐ hưởng lợi. Mong muốn của ban tổ chức là hướng đến một cái Tết ấm cúng. Dự kiến, chương trình sẽ chăm lo cho 1.050 CN tại 3 đơn vị.

Chăm lo trọn vẹn

Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM cho biết đến nay, nhiều CĐ cấp trên cơ sở đã hoàn tất kế hoạch chăm lo Tết cho NLĐ với nhiều chương trình thiết thực, đúng đối tượng.

Theo ông Phạm Mạnh Tiến, Phó Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, Tết Nguyên đán Đinh Dậu, đối tượng ưu tiên chăm lo hàng đầu vẫn là CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, mất việc làm, nữ CN đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ chưa tìm được việc làm mới... “Tết Nguyên đán Bính Thân, CĐ tổng công ty đã chi hơn 4,3 tỉ đồng mua gạo, nếp... để tặng CN có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, dự kiến số lượng NLĐ được chăm lo sẽ nhiều hơn và số tiền lớn hơn năm trước” - ông Tiến nói.

Đặc biệt, CĐ sẽ phối hợp cùng Đoàn Thanh niên tổng công ty tổ chức 4 chương trình “Vui Xuân đón Tết” cho các đơn vị có NLĐ như: Trung tâm Điều hành Satra Food, Công ty CP Cofidec, Công ty TNHH May Xuất khẩu Tân Châu và Công ty Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre. Trong các chương trình “Vui Xuân đón Tết”, NLĐ sẽ hòa mình vào các hoạt động sôi nổi như: thi cắm hoa, chưng mâm ngũ quả ngày Tết, chơi trò chơi dân gian, xem ảo thuật, kịch, văn nghệ, ăn tiệc...

Chị Nguyễn Thị Linh Đan, CN Công ty TNHH May Xuất khẩu Tân Châu, háo hức: “Chương trình “Vui Xuân đón Tết” do CĐ và Đoàn Thanh niên tổ chức hằng năm rất hấp dẫn, bổ ích với nhiều hoạt động phong phú. Chúng tôi mong đến ngày đó để trổ tài khéo tay...”.

Thiết thực chăm lo đời sống tinh thần cho NLĐ, Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Công ty CP KCN Hiệp Phước, UBND huyện Nhà Bè và CĐ các KCX-KCN TP cũng đã lên kế hoạch tổ chức chương trình “Vui Tết cùng CN” vào ngày 20-1-2017 (23 tháng chạp). Dự kiến, chương trình sẽ chăm lo cho 500 CN khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết. 100 CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất đang làm việc tại các KCX-KCN sẽ được nhận mỗi người một phần quà trị giá 500.000 đồng.

Ai cũng có Tết

Sát cánh cùng các cấp CĐ, Thường trực LĐLĐ TP HCM cũng đã lên kế hoạch chi tiết cho chương trình “Tết sum vầy”. Chương trình dự kiến diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 21-1-2017 (24 tháng chạp) tại Cung Văn hóa Lao động TP, với sự hiện diện của lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy, UBND TP, LĐLĐ TP và 600 gia đình CN. Tại chương trình, CN sẽ được lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Thành ủy động viên, chúc Tết, tặng quà và lì xì, cùng cắt bánh chưng, dưa hấu… “Không để một CN nào không có Tết là chủ trương của các cấp CĐ. Thực hiện mục tiêu này, LĐLĐ TP đang tích cực đôn đốc các cấp CĐ huy động mọi nguồn lực, đa dạng các hoạt động chăm lo và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh cho NLĐ. Lãnh đạo TP mong muốn anh em CN có một cái Tết thật ấm cúng, vui tươi” - bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP, thông tin.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ