Lo trước cái lo của CN

Tin mới

12/07/2013 22:15

Gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, ông Nguyễn Văn Mốt, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân, được doanh nghiệp và người lao động tin cậy

Trở về sau chuyến nghỉ mát định kỳ tại Mũi Né do Công đoàn (CĐ) cơ sở tổ chức cách đây 2 ngày, tâm trạng của 600 công nhân (CN) Công ty Cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân (quận Bình Tân, TP HCM) hết sức phấn chấn. Xong đợt đầu tiên, ông Nguyễn Văn Mốt, chủ tịch CĐ công ty, lại tất bật lên kế hoạch cho chuyến nghỉ mát thứ hai trong năm. "Các em chọn nhà xe, đặt chỗ nghỉ cho tươm tất, nhớ là phải tạo sự thoải mái cho anh em CN" - ông Mốt dặn dò các thành viên trong ban chấp hành (BCH) CĐ cơ sở.


Sâu sát và chia sẻ khó khăn với công nhân, ông Nguyễn Văn Mốt (bìa phải),
Chủ tịch CĐ Công ty Cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân, luôn là chỗ dựa tinh thần cho người lao động

Chuyên gia thương lượng

Trong số 7 thủ lĩnh CĐ nhận Giải thưởng 28-7 năm nay, ông Mốt là người cao tuổi nhất (57) với 23 năm làm chủ tịch CĐ. Chuyên gia thương lượng là cách gọi trìu mến mà các cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận Bình Tân thường dùng khi nhắc đến ông Mốt.

Gắn bó với doanh nghiệp (DN) từ khi còn là tổ hợp sản xuất Nhựa Duy Tân, ông Mốt rất hiểu tâm lý người lao động (NLĐ). Sống chan hòa, biết lo trước cái lo của CN là phong cách sống gần như ngấm vào máu thịt của người cán bộ CĐ đầy nhiệt huyết này.

Năm 2012, khi CN các DN xung quanh ngừng việc đòi tăng lương thì một bộ phận CN tại công ty cũng rục rịch lãn công. Nhờ hệ thống tổ dư luận xã hội rải đều ở các xưởng, ông Mốt dễ dàng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng CN để có phương pháp vận động phù hợp. Cùng các thành viên trong BCH, ông xuống các xưởng tuyên truyền, giáo dục CN. Cách tiếp cận mềm dẻo cùng những lời khuyên bảo tận tình của ông đã giúp anh em CN sớm ổn định tâm lý. Coi CN như con em trong nhà, lại thích cà kê nên điều kiện sống, làm việc và thu nhập của họ luôn được ông cập nhật thường xuyên, từ đó đề xuất DN cải thiện.

Luôn đòi hỏi khắt khe ở bản thân, cống hiến hết mình cho phong trào, vì DN và CN, suy nghĩ tích cực và chịu thương, chịu khó, ông Mốt đã tác động không ít đến phong cách làm việc của các thành viên BCH CĐ. Những lần ký kết thỏa ước lao động tập thể, ông dặn dò các thành viên BCH phải chỉn chu khi tập hợp ý kiến CN, xem đó là yếu tố quyết định sự thành bại trong quá trình thương lượng. Tinh thần cầu thị và phong cách làm việc khoa học ấy của ông Mốt được lãnh đạo DN đánh giá cao, nhờ vậy quá trình thương thảo, ký kết thỏa ước diễn ra suôn sẻ hơn.

So với nhiều DN, CN Công ty Cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân được hưởng chế độ lương, thưởng, phúc lợi ổn định hơn. Ngoài lương tháng 13, CN được xếp loại A còn được thưởng thêm 2 tháng lương, loại B được 1 tháng lương, loại C 1/2 tháng lương.

Gian nan thử... cán bộ

Dám làm, dám chịu trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động nên ông Mốt luôn được ban giám đốc và tập thể CN nể trọng. Nói được, làm được, tố chất thủ lĩnh ấy luôn được ông Mốt duy trì.

Cách đây không lâu, giá nguyên liệu đầu vào tăng, trong khi áp lực cạnh tranh đòi hỏi không thể tăng giá bán sản phẩm khiến DN gặp khó khăn không ít. Trong lúc HĐQT và ban tổng giám đốc "đứng ngồi không yên" thì ông Mốt và BCH mạnh dạn nhận trách nhiệm "giải nguy". Cùng với BCH CĐ, ông triển khai phong trào đợt thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm chi phí, giảm tiêu hao nguyên liệu.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đợt thi đua được tập thể CN hưởng ứng nhiệt liệt với hơn 100 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm cho DN hơn 10 tỉ đồng và gần 1.000 ngày công lao động. Chứng kiến DN vượt khó ngoạn mục, ông Trần Duy Hy, tổng giám đốc công ty, càng trân trọng và đánh giá cao nỗ lực của CĐ, nhất là vai trò của chủ tịch CĐ cơ sở.

Ông Mốt còn được tập thể BCH coi trọng bởi luôn đề xuất nhiều ý tưởng mới nhằm đưa hoạt động CĐ đến gần hơn với CN. Chứng kiến cảnh CN khổ sở đón xe về quê ăn Tết, từ năm 1990, ông mạnh dạn đề xuất DN hỗ trợ kinh phí thuê xe đưa CN về quê. Ý tưởng đơn giản song lại có tác động mạnh đến tâm lý CN, bởi họ cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc của DN và CĐ CN, từ đó an tâm gắn bó lâu dài. Đều đặn hằng năm, những chuyến xe Tết do CĐ cơ sở tổ chức đã mang đến niềm vui sum họp cho những gia đình CN.

Nhờ sâu sát và hiểu được khát khao nâng cao trình độ học vấn, tay nghề ở họ, ông Mốt chủ động khảo sát nhu cầu trong CN và đề xuất DN xây dựng chương trình hỗ trợ. Việc làm thiết thực này của CĐ cơ sở được DN ủng hộ với cam kết hỗ trợ 1 tỉ đồng/năm. Nhờ chính sách này, ngoài đào tạo tại chỗ, CN còn được gửi ra nước ngoài nâng cao trình độ. "Được đào tạo liên tục, trình độ tay nghề CN không ngừng cải thiện và cơ hội thăng tiến rộng mở" - anh Trịnh Giang Cảnh, CN bộ phận KCS, phấn khởi.

Nhìn lại 23 năm làm CĐ, ông Mốt nói ông không hề hối tiếc về sự lựa chọn của mình. "Trưởng thành từ phong trào CĐ, nhất là được DN và CN tin cậy, bản thân tôi rất hạnh phúc!" - ông Mốt thổ lộ.

Sáng tạo, gương mẫu, xông xáo

"Phong cách sống gần gũi, luôn để cái tâm trong công việc, hết mình với DN và anh em CN, 23 năm làm CĐ, ông Mốt tạo dựng chỗ đứng vững chắc tại DN. Sáng tạo, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, sự xông xáo ấy ở một người cán bộ CĐ như ông Mốt đã để lại ấn tượng đẹp nơi CN" - ông Nguyễn Văn Dễ, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, nhận xét.

Bài và ảnh: KHÁNH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI