Lo xa cũng không thừa

Tin mới

13/09/2016 22:30

“Ngay trong tháng 9, Công đoàn (CĐ) cơ sở và phòng nhân sự phải hoàn tất kế hoạch điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) trình ban giám đốc xem xét.

Lo xa cũng không thừa

Các khoản phụ cấp hiện có vẫn tiếp tục duy trì để anh em công nhân (CN) ổn định thu nhập”. Ông Lê Hòa Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Hòa Bình (quận 11, TP HCM), lưu ý tại buổi họp giao ban đầu tuần với CĐ cơ sở.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bình cho biết việc điều chỉnh LTT và thông báo công khai đến tập thể lao động là trách nhiệm của người sử dụng lao động, do vậy nếu thực hiện tốt sẽ tạo tâm lý an tâm cho CN. Năm nào cũng vậy, theo đề nghị của ban giám đốc, CĐ cơ sở chủ động khảo sát chi tiêu, thu nhập của CN để làm cơ sở đề xuất mức nâng lương thích hợp. Trên cơ sở dữ liệu do CĐ cơ sở cung cấp, ban giám đốc sẽ hội ý và thống nhất mức nâng hợp lý, thông thường cao hơn mức điều chỉnh chung từ 100.000 đến 150.000 đồng. Các khoản phụ cấp tay nghề, năng suất, thâm niên… đương nhiên được duy trì để động viên CN gắn bó lâu dài. “Việc sớm điều chỉnh LTT cũng giúp ban giám đốc dự trù chi phí thưởng Tết cũng như các hoạt động chăm lo khác cho CN. Nhiều người nói tôi lo xa nhưng tôi khẳng định điều này sẽ giúp ổn định tâm lý CN và ngăn ngừa tranh chấp phát sinh” - ông Bình nói.

LĐLĐ TP HCM cho biết quý IV trong năm là thời điểm các doanh nghiệp (DN) chịu nhiều áp lực khi vừa phải ổn định sản xuất - kinh doanh vừa phải thực hiện chính sách tiền lương cho CN theo quy định mới. Thực tế, chỉ cần DN lơ là, tranh chấp có thể xảy ra khi CN chưa nắm đầy đủ thông tin về lương, thưởng. Hiểu được điều đó và không để “nước đến chân mới nhảy”, ngay từ đầu tháng 9, nhiều DN tại TP HCM đã phối hợp với CĐ cơ sở hoàn tất kế hoạch điều chỉnh LTT cũng như chăm lo Tết cho CN. Động thái này cũng giúp các DN dự trù được chi phí phát sinh, đặc biệt là các khoản trích nộp BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp. Ông Cao Đình Viên, Giám đốc Công ty TNHH Viên Đình, bộc bạch: “Thực hiện tốt việc điều chỉnh lương và sớm công khai cho tập thể lao động biết, thực hiện tốt điều này sẽ tạo hứng khởi cho CN và giúp DN ổn định quan hệ lao động”.

Theo ông Giang Văn Nam, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP, việc DN thực hiện tốt chính sách tiền lương, đặc biệt là cơ chế đãi ngộ sẽ giúp thỏa mãn tâm lý số đông CN. “Lương, thưởng là điều CN mong chờ nhất trong năm, do vậy người sử dụng lao động cần sớm ngồi lại với CĐ cơ sở để thảo luận, bàn bạc, xây dựng chính sách chăm lo thỏa đáng. Khi không bị vấn đề lương, thưởng chi phối, chắc chắn CN sẽ tận tâm cống hiến cho DN” - ông Nam khẳng định.

An Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI